Nga quyết định cho ICBM nặng nhất thế giới 'nghỉ hưu'

Phát biểu trước báo giới ngày 13-3, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Yury Borisov tuyên bố, trong tương lai gần, Nga sẽ sớm loại biên các tổ hợp tên lửa đạn đạo liên lục địa hạng nặng (ICBM) R-36M Voevoda (định danh NATO: SS-18 Satan.

R-36M hiện là dòng ICBM nặng nhất thế giới được phát triển từ thời Liên Xô với tổng trọng lượng toàn tổ hợp khoảng hơn 300 tấn. Thay thế vai trò của ICBM R-36M Voevoda sẽ là RS-28 Sarmat.

'Trong kho vũ khí chiến lược của Nga đang có một dòng ICBM hạng nặng để chuyên chở các đầu đạn hạt nhân cỡ lớn là R-36M Voevoda. Dòng ICBM này được phát triển từ những năm 1980 và đã lỗi thời. Chính vì thế, chúng tôi sẽ sớm thay thế chúng', ông Yury Borisov nói.

Nga quyết định cho ICBM nặng nhất thế giới 'nghỉ hưu' 

Nga quyết định cho ICBM nặng nhất thế giới 'nghỉ hưu'

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga cho biết thêm, ICBM RS-28 Sarmat trong quá trình thử nghiệm đã chứng minh tính năng chiến đấu tuyệt vời. ICBM mới có khả năng tấn công không giới hạn với việc bay theo quỹ đạo mới qua Nam Cực. Việc này khiến hệ thống phòng thủ tên lửa của đối phương bị bất ngờ và vô hiệu. Chính vì thế, RS-28 Sarmat là “người thay thế xứng đáng” cho R-36M Voevoda.

Trước đó, ngày 11-3, Tư lệnh lực lượng Tên lửa chiến lược Nga, Sergei Karakaev tuyên bố, ICBM Sarmat đang được tái trang bị cho lực lượng này. Đạn tên lửa RS-28 Sarmat hoàn toàn phù hợp với giếng phóng triển khai tên lửa R-36M Voevoda. Trong tương lai gần, sẽ có 40 tổ hợp ICBM Sarmat được trang bị.

Đánh giá về quyết định loại biên ICBM R-36M Voevoda của Bộ Quốc phòng Nga, giới chuyên gia quân sự nhận định, quyết định này có liên quan tới việc Ukraine chấm dứt hợp tác quân sự Nga. Trong đó, Viên nghiên cứu phương Nam của Ukraine, nơi tham gia phát triển ICBM R-36M Voevoda, chấm dứt công tác hỗ trợ sửa chữa và bảo dưỡng kéo dài niên hạn sử dụng dòng ICBM hạng nặng này tại Nga.

'Theo quan điểm của tôi, một trong những nguyên nhân dẫn tới việc R-36M Voevoda bị loại biên là nhiều thành phần của dòng ICBM này không còn được sản xuất trên lãnh thổ nước Nga và việc khôi phục dây chuyển sản xuất chúng là lãng phí và không hiệu quả bằng việc thay thế hoàn toàn bằng dòng ICBM mới', chuyên gia Viktor Murakhovsky nhận định.

Cùng với đó, sau nhiều thập kỷ phục vụ, nhiều thành phần của ICBM R-36M Voevoda đã cũ và không đáp ứng được các yêu cầu về an toàn khi sử dụng.Theo TUẤN SƠN (theo RIAN)/Quân đội Nhân dân

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Video bạn có thể quan tâm

Hàn Quốc khai hỏa hàng loạt tên lửa đáp trả ICBM của Triều Tiên