Nga ra luật chơi mới, Syria tung đòn gió sở hữu Iskander-M?

'Luật chơi' mới đã được người Nga chính thức công bố sau sự kiện chiếc máy bay trinh sát Il-20 của họ bị gài bẫy bắn hạ trên bầu trời Syria.

Tờ báo Kuwwait al-Ra'i ngày 15/12 đã trích dẫn phát biểu của một lãnh đạo cấp cao Syria cho biết, Quân đội chính phủ Syria (SAA) sẽ đáp trả các cuộc oanh kích của Không quân Israel bằng cách đánh thẳng vào căn cứ nơi chúng xuất phát, đây là một phần trong chính sách mới của Syria.

Theo vị quan chức trên, Damascus đã được Moskva 'bật đèn xanh', cho phép SAA thực hiện các cuộc tấn công tự vệ nếu Quân đội Israel tiến hành cuộc ném bom gây thương vong cho binh lính nước này hoặc các cố vấn quân sự người Nga.

Như vậy đây là phản ứng mạnh mẽ nhất từng được đưa ra bởi Moskva sau khi chiếc máy bay trinh sát điện tử Il-20 của họ bị tiêm kích Israel gài bẫy bắn hạ ngoài khơi Địa Trung Hải.

Tel Aviv cũng đã được khuyến cáo về chính sách mới của Nga.

Tổ hợp tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-M của Nga

Nguồn tin trên cũng bác bỏ khả năng rằng thực chất Nga phải đưa ra chính sách trên liên quan đến những tuyên bố gần đây của các quan chức quân sự Israel về việc sẽ triệt tiêu tiềm năng tên lửa của Quân đội chính phủ Syria.

Nhưng quan trọng hơn, một số báo cáo đã xác nhận việc Quân đội Nga vừa hoàn thành việc bí mật cung cấp cho SAA các tên lửa đất đối đất tầm trung và tầm xa sử dụng hệ thống định vị toàn cầu GLONASS.

Bộ Quốc phòng Syria được dự báo sẽ không khẳng định hay bác bỏ thông tin mà hãng tin al Ra'i của Kuwait vừa đưa ra, bởi vì Damascus thường tránh bình luận về quyết định mang tính chiến lược như vậy.

Quân đội chính phủ Syria đã bí mật nhận tên lửa Iskander từ Nga?

Theo các chuyên gia quân sự và các nhà phân tích tình hình khu vực, khả năng rất cao là Nga đã âm thầm bàn giao cho đồng minh các hệ thống tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-M có tầm bắn 280 km và sử dụng hệ thống định vị toàn cầu GLONASS.

Mặc dù vậy, không loại trừ khả năng phiên bản Iskander mà SAA được nhận chính là biến thể nội địa Iskander-M, vì với tầm bắn 500 km thì vũ khí này mới đủ khả năng đáp trả thẳng vào các căn cứ nằm sâu trong nội địa của Israel theo như lời cảnh báo.

Diễn biến trên nếu thực sự đã xảy ra có thể được xem là bước ngoặt lớn của tình hình chiến sự Syria.

Tuy nhiên không loại trừ đây chỉ là 'đòn gió', bởi nếu Nga cung cấp tên lửa Iskander-M cho Syria thì nguy cơ rất cao giữa họ và Israel sẽ không còn hiệp ước hòa bình nữa.

Theo Chí Linh/Đất Việt