Nga ra mắt trạm radar di động mới 59N6-TE cho thị trường nước ngoài

RIA đưa tin, Tập đoàn xuất khẩu vũ khí của Nga Rosoboronexport trực thuộc Tập đoàn Nhà nước Rostec cho hay, họ bắt đầu quảng bá trạm radar di động mới nhất 59N6-TE có khả năng phát hiện các mục tiêu giả định ra thị trường thế giới.

Radar di động 59N6-TE của Nga. (Ảnh: Rosoboronexport).

Tổng Giám đốc Rosoboronexport Alexander Mikheev cho biết: 'Nhờ sự nghiên cứu của hàng ngàn nhà khoa học, nhà thiết kế và kỹ thuật viên người Nga, ngày nay, Rosoboronexport có thể cung cấp cho các đối tác nước ngoài những giải pháp phòng thủ độc đáo nhất và đáp ứng các xu hướng đầy triển vọng trong các hoạt động quân sự. Rosoboronexport mang đến thị trường trạm radar mới nhất, có khả năng phát hiện và phân biệt chính xác các loại mục tiêu, kể cả những vật thể bay siêu âm.

Ông Mikheev cho biết thêm, khi phát triển phiên bản xuất khẩu của radar mới, các chuyên gia đã tính toán đến tầm quan trọng ngày càng gia tăng của các hệ thống phòng không trong việc đảm bảo an ninh quốc gia, cũng như nhu cầu của khách hàng nước ngoài về việc củng cố khả năng tình báo của các đơn vị phòng không.

Theo Rosoboronexport, radar ba tọa độ di động với tầm hoạt động lên lớn ở độ cao tới 200 km, với độ phân giải bước sóng 1 - 0,1 m (tần số: 300 MHz - 3 GHz, tần số cực cao UHF). Radar 59N6-TE được phát triển bởi Viện Nghiên cứu Kỹ thuật vô tuyến Nizhny Novgorod (NNIIRT).

Ngoài ra, theo Rosoboronexport, radar 59N6-TE là sự phát triển độc quyền của Nga, được chế tạo trên cơ sở các thành phần nội địa hiện đại với xử lý kỹ thuật số và điều hòa tín hiệu. Radar cũng có thể phát hiện hiệu quả các vật thể khí động học và đạn đạo đang bay với tốc độ lên tới 8.000 km/giờ (tốc độ siêu âm), có tầm hoạt động lên tới 450 km và ở độ cao tới 200 km.

Đồng thời, trạm radar 59N6-TE có thể theo dõi đồng thời ít nhất 1.000 mục tiêu và phân biệt chính xác giữa 8 loại tên lửa, bao gồm tên lửa chống radar, và cảnh báo phi công lái máy bay chiến đấu về nguy cơ bị tấn công bằng vũ khí chính xác cao cũng như tên lửa dẫn hướng.

Theo các nhà phát triển của Rosoboronexport, trạm radar 59N6-TE bao gồm tổ hợp ăng-ten và phần cứng chỉ thị mục tiêu được đặt trên khung gầm xe tải KamAZ-6560. Ngoài ra còn có phiên bản tiêu chuẩn, có khả năng bố trí tổ hợp ăng-ten trên cột tháp hoặc trên những cấu trúc khác. Nếu cần thiết, nơi làm việc của các nhân viên vận hành trạm radar từ xa có thể được bố trí tách biệt ở khoảng cách lên tới 1 km khỏi cột tháp (kết nối qua đường truyền thông cáp quang) hoặc qua kênh radio có phạm vi lên tới 15 km.

'Tôi tin tưởng rằng trong điều kiện ngày nay và với triển vọng rõ ràng về công nghệ siêu âm, radar 59N6-TE sẽ chiếm vị trí hàng đầu trong phân khúc thị trường của nó và sẽ trở thành một thương vụ quan trọng cho các quốc gia đang xây dựng hệ thống phòng không phù hợp với xu hướng toàn cầu trong lĩnh vực phát triển vũ khí tấn công trên không. Chúng tôi tin rằng hệ thống radar mới này sẽ có nhu cầu cao và thu hút sự chú ý ở các quốc gia thuộc khu vực châu Á-Thái Bình Dương, Trung Đông và Bắc Phi', ông Mikheev nói.

Theo Thanh Bình (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/quan-su/nga-ra-mat-tram-radar-di-dong-moi-59n6-te-cho-thi-truong-nuoc-ngoai-253194.html

Tags: 59N6 TE  |  di động  |  phát triển  |  mục tiêu  |  thị trường  |  khả năng  |  quốc gia  |  hoạt động  |  phát hiện  |  tên lửa