Nga san phẳng đầu não phiến quân Aleppo

Không quân Nga đã san phẳng trung tâm đầu não của HTS và đồng minh trong cuộc không kích vào vùng nông thôn phía tây Aleppo.

SF ngày 23/1 đưa tin, không quân Nga đã san phẳng trung tâm đầu não của Hay'at Tahrir al-Sham (HTS) và các đồng minh trong một cuộc không kích vào vùng nông thôn phía tây Aleppo.

Truyền thông phe đối lập đã đăng tải đoạn video về cuộc không kích chính xác của Nga vào căn cứ của HTS. Hình ảnh trong video cho thấy một quả bom dẫn đường đã đánh sập tòa nhà của HTS.

Video Nga đánh sập trung tâm chỉ huy của phiến quân ở Aleppo.

Theo các nguồn tin chính phủ, căn cứ này là trung tâm điều khiển các hoạt động của HTS và đồng minh. Là nơi lên kế hoạch cho các cuộc tấn công của phiến quân vào trung tâm thành phố Aleppo - nơi đang được quân đội Syria kiểm soát.

Trước khi xảy ra nội chiến Syria, tòa nhà nói trên là một khách sạn có tên gọi là Harsho.

Cuộc không kích của không quân Nga vào trung tâm đầu não của HTS là 1 trong 140 cuộc không kích của lực lượng này nhằm vào các vị trí của phiến quân trong tỉnh Idlib.

Song song với các cuộc không kích của không quân Nga, quân đội Syria cũng triển khai một diễn dịch quy mô lớn vào phòng tuyến của phiến quân xung quanh tỉnh Idlib.

Theo nguồn tin từ chiến trường, giao tranh giữa lực lượng chính phủ và phiến quân thánh chiến đang diễn ra vô cùng dữ dội. Ít nhất 100 tay súng thánh chiến đã bị tiêu diệt.

Tuy nhiên, HTS và đồng minh vẫn kiên quyết ngăn cản bước tiến SAA bằng những đòn đánh cực đoan như đánh bom tự sát, xe bom cảm tử.

Cùng ngày, hãng tin TASS của Nga dẫn thông báo của Trung tâm Hòa giải của Bộ Quốc phòng Nga về cuộc phản công của 450 tay súng khủng bố nhằm vào tỉnh Idlib:

'Tối ngày 22/1, 200 tay súng của nhóm khủng bố Đảng Hồi giáo Turkistan/TIP (người Duy Ngô Nhĩ - Trung Quốc) cùng 2 xe bom, 1 xe tăng, 2 xe bọc thép và 20 xe bán tải gắn hỏa lực đã tấn công các vị trí của quân đội Syria theo hướng Abu-Djreif-Samka.

Cùng thời điểm cuộc tấn công độc lập của TIP nói trên diễn ra, vào khoảng 21h cùng ngày tại hướng Maar Shamarin-Crati, hai nhóm khủng bố gồm khoảng 250 tay súng được hỗ trợ bởi 2 xe bom, 2 xe tăng và xe bọc thép, 34 xe bán tải gắn hỏa lực đã tập kích các vị trí của SAA', thông báo nêu rõ.

Theo Trung tâm Hòa giải Nga ở Syria, SAA đã tiêu diệt khoảng 50 tay súng thánh chiến, 90 tay súng khác bị thương. Tuy nhiên, hậu quả của đợt tấn công bất ngờ này đã khiến 40 binh sĩ SAA thiệt mạng và 80 người khác bị thương chỉ trong một đêm.

Tại mặt trận phía tây thành phố Aleppo, Trung tâm Hòa giải Nga ở Syria cho biết, phiến quân Syria cũng tiến hành tổ chức một hoạt động quân sự lớn.

'Ngày 22/1, một nhóm tay súng khoảng 50 tên với 4 xe bán tải gắn hỏa lực phòng không, được yểm trợ bằng súng cối đã tấn công SAA ở khu vực phía tây thành phố Aleppo từ các hướng Al-Rashidin và Baliramoun.

Cuộc tấn công đã bị SAA chặn đứng, 7 tay súng thiệt mạng và 9 tên khác bị thương. Đối với SAA, 2 người binh sĩ đã thiệt mạng và 4 người khác bị thương', Trung tâm Hòa giải Nga ở Syria cho biết thêm.

Trung Dũng

Theo Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/nga-san-phang-dau-nao-phien-quan-aleppo-3395726/

Tags: phiến quân  |  đầu não  |  Trung tâm  |  tay súng  |  tấn công  |  không kích  |  phía Tây  |  hòa giải  |  bị thương  |  đồng minh