Nga sẽ được quản lý, mở rộng và vận hành cảng Tartus

Hải cảng lớn nhất của Syria sẽ được trao quyền cho Nga khi Moscow đã tham gia chiến đấu và đầu tư tái thiết lớn tại quốc gia Trung Đông.

Hãng thông tấn Syria (SANA) hôm 12/6 đưa tin, Quốc hội Syria đã thông qua dự luật trao quyền quản lý cảng Tartus lớn nhất nước này cho công ty Stroytransgaz (STG) của Nga với thời hạn 49 năm.

Các tàu hải quân Nga tham gia lễ kỷ niệm 'ngày hải quân' ngoài khơi cảng Tartus của Syria vào ngày 29/7/2018.

Dự luật mới được Quốc hội phê chuẩn vẫn cần sự phê chuẩn của Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Tuy nhiên, với những đóng góp của Nga vào công cuộc chống khủng bố Syria cùng với mối quan hệ đồng minh thân thiết Moscow- Damascus, nhiều khả năng việc thông qua của Tổng thống Assad chỉ mang tính thủ tục.

Thông tin về thỏa thuận cho công ty Nga quản lý hải cảng lớn nhất Syria đã được tiết lộ từ tháng 4. Đây là một trong nhiều hợp đồng lớn giữa Damascus và Moscow trong bối cảnh Nga đã duy trì một căn cứ hải quân tại đây.

Theo thỏa thuận, một ban giám đốc sẽ được thành lập để giám sát quá trình quản lý và vận hành cảng Tartus, trong đó 6 giám đốc sẽ được chia đều giữa Damascus và Stroytransgaz, song quyền lãnh đạo sẽ thuộc về phía công ty của Nga. Tất cả công nhân tại cảng Tartus sẽ được giữ công việc hiện tại. Tỷ lệ người nước ngoài làm việc tải cảng sẽ không vượt quá 15%.

Bên cạnh đó, công ty Stroytransgaz cũng được miễn đóng phí hải quan và thuế nhập khẩu trong giai đoạn cảng Tartus được mở rộng, dự kiến sẽ diễn ra trong 6 năm.

Các nghị sỹ Syria cho rằng việc mở rộng cảng Tartus sẽ mang lại nhiều lợi ích kinh tế cho nước này, và là một bước đi quan trọng để thúc đẩy quá trình tái thiết quốc gia.

Bộ trưởng Giao thông Syria Ali Hammud mô tả thỏa thuận này là “lý tưởng,” đem lại nguồn lợi lớn và biến Tartus thành một cửa ngõ kinh tế liên kết Syria và phần còn lại của khu vực Địa Trung Hải. Vị Bộ trưởng dự kiến ​​doanh thu của cảng sẽ tăng gấp ba sau khi được bơm 50 triệu USD tiền mặt từ Nga.

Theo các điều khoản của thỏa thuận, Damascus có thể tích lũy tới 35% lợi nhuận, ông nói thêm.

Nga hiện là nhà đầu tư và tái thiết lớn nhất ở Syria. Ngay cả khi đất nước Syria vẫn còn chiến tranh và Nga đang hỗ trợ quân sự chống lại khủng bố ở đây, các công ty Nga đã đầu tư vào các lĩnh vực dầu khí và khai thác của Syria và giành được hợp đồng xây dựng các nhà máy bột mì và trạm bơm nước.

Theo biên bản tổng kết cuộc họp Ủy ban liên chính phủ Nga – Syria cho thấy, đã có 30 dự án đầu tư của Nga ở Syria cho giai đoạn 2019- 2021.

Trưởng Văn phòng Kế hoạch và Hợp tác Quốc tế của Syria, ông Imad Al-Sabuni cho biết: 'Trong đó có các dự án khôi phục nhà máy lốp xe ở Hama và xây dựng một nhà máy xi măng mới ở thành phố al-Salamiya ở tỉnh Aleppo... Có thêm 2 dự án trong lĩnh vực y tế, quan trọng nhất là dự án xây dựng nhà máy sản xuất vắc-xin liên doanh Nga- Syria”.

Năm 2018, Syria đã trao cho công ty khoản nhượng quyền 50 năm để đầu tư và chiết xuất photphat ở khu vực trung tâm của Palmyra.

Theo Bộ trưởng Công nghiệp và Thương mại Nga Denis Manturov, Nga đang lên kế hoạch tổ chức sản xuất vật liệu xây dựng ở Syria để sử dụng tại thị trường địa phương.

'Chúng tôi lâu nay tương tác chặt chẽ với Syria về việc cung cấp thiết bị xây dựng đường bộ ở đó. Trong công cuộc tái thiết sắp tới, thứ cần đầu tiên sẽ là vật liệu xây dựng. Chúng tôi sẽ tổ chức sản xuất ở đó. Chúng tôi sẽ cho ra vật liệu xây dựng để sử dụng tại thị trường địa phương' - ông Manturov cho biết.

Bên cạnh đó, Nga sẽ xây dựng sân bay ở thành phố ven biển Tartus của Syria và một nhà máy liên doanh để sản xuất vắc-xin.

Việc tái thiết vào Syria và mời đầu tư tái thiết đất nước này sau chiến tranh được Moscow ủng hộ. Song Moscow phản đối việc liên kết bất kỳ lợi ích chính trị nào tại Syria với việc hỗ trợ Damascus tái thiết đất nước.

“Sự khác biệt về nguyên tắc trong quan điểm của chúng tôi là việc giúp đỡ và hỗ trợ, tạo điều kiện tiếp nhận người tị nạn và tái thiết Syria cần phải được thực hiện vượt lên bất kỳ cân nhắc chính trị nào. Chúng tôi phản đối việc gắn liền vấn đề này với những cân nhắc về chính trị.

Điều đó có thể coi là vi phạm quyền cơ bản, bao gồm cả những hỗ trợ nhân đạo, phải được thực hiện với sự phối hợp chặt chẽ với phía nhận được hỗ trợ, đó là Chính phủ hợp pháp của Syria trong trường hợp này” - Thứ trưởng Ngoại giao Nga Serge Vershinin nhận định.

Bên cạnh công cuộc tái thiết đất nước sau chiến tranh và hồi hương người tị nạn, nỗ lực đảm bảo giải quyết cuộc xung đột ở Syria bằng nhiều cách.

Theo Huy Vũ/Đất Việt

Tags: cảng Tartus  |  tái thiết  |  công ty  |  nhà máy  |  lớn nhất  |  đất nước  |  sản xuất  |  thỏa thuận