Nga sẽ mang robot có trí tuệ nhân tạo lên Mặt Trăng

Khám phá Mặt Trăng mang nhiều rủi ro, Nga sẽ sử dụng robot có trí tuệ nhân tạo thay thế con người.

Thông tấn TASS của Nga ngày 2/7 dẫn thông cáo từ Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga (Roscomos) cho biết, Nga có kế hoạch khám phá Mặt Trăng sử dụng robot mang yếu tố trí tuệ nhân tạo.

Nga mang tham vọng 'định cư' ở Mặt Trăng với sự trợ giúp của robot.

Việc không đưa con người lên Mặt Trăng được cho là do quá rủi ro. Thay vào đó, Roscomos đã thay thế bằng robot được cài đặt các yếu tố trí tuệ nhân tạo.

'Sự tham gia của con người trong chương trình này được kết hợp hài hòa với việc sử dụng các phương tiện không gian tự động và robot có cài đặt các yếu tố trí tuệ nhân tạo' - thông cáo từ Roscomos nêu rõ.

Theo cơ quan này, các hệ thống robot sẽ được sử dụng tối đa trong cuộc thám hiểm Mặt Trăng nhằm giảm thiểu tối đa 'những rủi ro có thể có cho sức khỏe của con người', cũng như 'giảm thiểu chi phí của chương trình'.

Tham vọng khám phá Mặt Trăng của Nga đã được cụ thể hóa vào cuối năm 2018. Khi đó, Hội đồng Vũ trụ thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga đã thông qua một khái niệm về chương trình Mặt Trăng. Chương trình được thực hiện theo nhiều giai đoạn và kéo dài tới năm 2040.

Năm 2021 được cho là giai đoạn tối ưu để thực hiện các dự án nghiên cứu này. Nga dự kiến sẽ đưa tàu thăm dò Luna- Resurs-1 lên quỹ đạo Mặt Trăng vào năm 2023.

Giám đốc Roscomos Dmitry Rogozin cho biết, các nhà du hành vũ trụ Nga sẽ đặt chân lên Mặt Trăng vào năm 2030.

Chương trình này dự kiến phóng các tàu thăm dò tự động, đặc biệt là tàu đổ bộ Luna-25 để khám phá cực nam của Mặt Trăng.

Nga cũng dự định sẽ xây dựng căn cứ trên Mặt Trăng sau năm 2025, dự án được cho là vượt trội so với chương trình 'Apollo' của Mỹ vào những năm 1960 - 1970.

Căn cứ này được cho là nơi các phi hành gia ghé thăm. Nga sẽ điều robot hoạt động chính tại căn cứ này.

Ông Rogozin cho biết, các robot tinh vi được cài đặt trí tuệ nhân tạo đang được Nga phát triển sẽ trợ giúp cho con người chứ không phải thay thế con người hoạt động nghiên cứu tại Mặt Trăng.

'Chúng tôi tin rằng chỉ có con người mới có khả năng kiểm soát sự sáng tạo của họ và thực hiện nghiên cứu khoa học cơ bản.

Không có siêu máy tính nào có thể thay thế con người chỉ vì một lý do đơn giản: con người không chỉ là một nhân viên phòng thí nghiệm, người phục vụ các máy móc. Con người chứa sự sáng tạo và là người khám phá' - ông Rogozin nhận xét.

Được biết, một robot của Nga có tên là Fedor sẽ được đưa lên tàu vũ trụ 'Liên đoàn' (Federatsiya) - con tàu mới được tái sử dụng, dự kiến ​​sẽ ra mắt vào đầu những năm 2020 để thay thế các tàu Soyuz và có thể thực hiện sứ mệnh ở Mặt Trăng.

Clip robot Fedor của Nga khoe tuyệt kỹ:

Theo Quế Chi/Đất Việt

Tags: Mặt Trăng  |  trí tuệ nhân tạo  |  con người  |  chương trình  |  sử dụng  |  thay thế  |  Khám phá  |  cài đặt  |  tự động