Nga sẽ sớm thả thủy thủ bị bắt ở eo biển Kerch?

Hơn 60 tù nhân Nga và Ukraine sẽ được trao đổi, bao gồm những thủy thủ bị Nga bắt giữ trong vụ va chạm tại eo biển Kerch.

Báo Nga Kommersant dẫn các nguồn tin từ giới chức Nga cho biết, Nga và Ukraine đang đẩy mạnh quá trình trao đổi tù nhân, có thể sẽ bao gồm cả những thủy thủ Ukraine đã bị bắt từ vụ tranh chấp tại eo biển Kerch hồi tháng 11 năm ngoái.

Cuộc trao đổi 33 tù binh mỗi bên sẽ diễn ra vào cuối tháng 8.

Nga có thể sớm trao đồi tù binh giữa các thủy thủ Ukraine vụ eo biển Kerch.

Danh sách vẫn chưa được công bố cụ thể. Ngoài các thủy thủ, những công dân Ukraine bị Nga giam giữ khác có thể được về nhà. Chưa rõ liệu Nga có xem xét chuyển Oleg Sentsov, người bị Nga kết án 20 năm tù về tội khủng bố về Ukraine hay không.

Đổi lại, phía Ukraine có thể giao cựu Tổng biên tập của RIA Novosti - Ukraine Kirill Vyshinsky cho Nga. Ông Vyshinsky bị bắt tháng 5 năm ngoái với cáo buộc phản quốc.

Kommersant dẫn nguồn tin riêng cho biết, thỏa thuận về việc trao đổi tù nhân chỉ đạt được sau cuộc điện đàm đầu tiên giữa tổng thống Nga và Ukraine, diễn ra vào ngày 11/7.

Trong lúc các tín hiệu ngoại giao giữa Nga và Ukraine đang được cải thiện, Kiev bất ngờ cắt nguồn cung cấp nước ngọt cho bán đảo Crimea - con sống Dnieper nối với kênh đào Bắc Crimea.

Văn phòng Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky cho rằng đây là động thái đáp trả tuyên bố của ông Georgy Muradov, Đại diện thường trực về Crimea của Tổng thống Nga.

Ông Muradov đã nhắc Kiev nhớ rằng, Dnieper là một con sông quốc tế và nó bắt nguồn ở Nga. Vì thế, Kiev không thể chặn con sông Dnieper, cắt nguồn cung cấp nước ngọt cho bán đảo Crimea thông qua kênh đào Bắc Crimea theo ý muốn riêng của họ.

Ukraine luôn tuyên bố Crimea là lãnh thổ của họ nhưng lại tuyên bố cắt nguồn nước ngọt phục vụ cuộc sống của người Crimea, vi phạm quyền cơ bản của con người.

Thậm chí, Kiev tuyên bố sẽ không đàm phán với Nga về việc nối lại nguồn cung cấp nước cho bán đảo Crimea thông qua kênh đào Bắc Crimea.

Nga đã bắt giữ ba tàu và 24 thủy thủ Ukraine tại eo biển Kerch ở biển Đen với cáo buộc xâm phạm lãnh hải Nga hồi cuối tháng 11/2018. Thủy thủ đoàn sau đó được đưa đến Simferopol, Crimea rồi ngày hôm sau bị chuyển đến Moscow và bị giam giữ cho tới nay.

Theo Huy Vũ/Đất Việt

Tags: eo biển  |  thủy thủ  |  trao đổi  |  tuyên bố  |  Bán đảo Crimea  |  nguồn cung cấp  |  tù nhân  |  Bắc Crimea  |  kênh Đào  |  Bắt giữ