Nga tăng xuất khí sang châu Á, đề nghị với Ukraine

Dự định xuất khẩu khí đốt sang Trung Quốc, Nhật, Ấn, Nga cũng muốn tăng công suất trung chuyển qua Ukraine đến châu Âu.

Tại diễn đàn đầu tư ở Moscow mới đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố về việc cần thúc đẩy xuất khẩu khí đốt sang châu Á.

Tổng thống Nga muốn tăng xuất khẩu khí đốt sang châu Á

Phát biểu tại sự kiện trên, Tổng thống Putin nhấn mạnh: 'Chúng ta cũng sẽ mở rộng xuất khẩu sang châu Á. Thị trường này có tiềm năng rất lớn, đến Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ và các nước khác đang phát triển và có tiềm năng lớn'.

Nga bắt đầu xuất khẩu khí đốt sang Trung Quốc thông qua đường ống dẫn khí đốt 'Power of Siberia' (Sức mạnh Siberia) vào cuối năm 2019.

Xuất khẩu năng lượng sang châu Á cũng là mục tiêu lâu dài của chính quyền Tổng thống Putin, đi cùng với chiến lược phát triển tuyến đường biển Bắc (NSR) của nước này.

Hồi tháng 7 vừa qua, Nga đã hoàn thành vận chuyển lô hàng khí tự nhiên hóa lỏng của hãng NOVATEK cung cấp cho Nhật Bản. Mặc dù khối lượng LNG được giao chưa được tiết lộ, NOVATEK khẳng định, thành công của nhiệm vụ cho phép nó tăng khối lượng cung cấp LNG cho Nhật Bản trong tương lai, phù hợp với mục tiêu đầy tham vọng của Moscow là chiếm tới 15% toàn cầu Thị trường LNG trong 5 năm tới.

Vị này nói thêm rằng, kế hoạch ra mắt một nhà ga trung chuyển LNG ở Kamchatka - một bán đảo xa xôi ở Viễn Đông của Nga - sẽ mở rộng đáng kể cơ hội của công ty để cung cấp LNG cho toàn bộ khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Chuyến hàng mới nhất đến Nhật Bản cho phép Nga hiện thực hóa tham vọng biến Tuyến đường biển Bắc trở thành tuyến vận tải giao thương chính giữa châu Âu và châu Á. Trong nửa đầu năm, vận tải hàng hóa qua tuyến đường đã tăng hơn 1% so với 6 tháng đầu năm 2019, đạt gần 15 triệu tấn. Năm ngoái, 32,5 triệu tấn hàng hóa đã được vận chuyển bằng tuyến đường biển Bắc.

Băng tan đã tạo ra lợi thế lớn cho người Nga trong việc vận chuyển hàng hóa qua con đường biển Bắc, tiết kiệm thời gian hơn so với tuyến đường thủy truyền thống là qua kênh đào Suez và có thể sớm hiện thực hóa chiến lược phát triển năng lượng của họ trong tương lai.

Mới đây Nga đã nghiệm thu và giao nhận con tàu Arktika, tàu phá băng chạy bằng năng lượng hạt nhân lớn nhất và uy lực nhất thế giới. Arktika sẽ bắt đầu hoạt động ở vùng biển Bắc Cực của Tuyến đường Biển Phương Bắc (NSR) vào tháng 12 năm nay.

Các tàu của Dự án 22220 sẽ là tàu phá băng chạy bằng năng lượng hạt nhân lớn nhất và mạnh nhất thế giới, có thể hoạt động cả ở Bắc Cực và ở cửa sông vùng cực. Thêm hai tàu phá băng hạt nhân của Nga thuộc dự án sẽ được đưa vào hoạt động trong những năm tới, càng củng cố cho chiến lược xuất khẩu năng lượng dưới thời kỳ Tổng thống Putin.

Gazprom đề nghị tăng công suất trung chuyển qua Ukraine

Triển vọng Nga hoàn thành Nord Stream-2 vẫn đặt trong dấu hỏi khi con tàu rải ống Akademik Chersky chưa đi vào thi công hoàn thiện nốt phần đường ống cuối cùng. Ban đầu, các dự kiến thay tàu cho rằng, Nga có thể mở ống thông dòng vào mùa thu 2020 nhưng tới nay, mục tiêu đặt ra của dự án là hoàn thiện và thông dòng vào cuối năm 2020.

Điều này khiến các dự định xuất khẩu sang châu Âu của Nga bị gián đoạn và có thể sẽ phải tăng lượng xuất khẩu khí đốt sang châu Âu qua đường ống trung chuyển ở Ukraine.

Giám đốc điều hành Công ty dầu khí Naftogaz của Ukraine, ông Andriy Kobolyev mới đây cho biết Tập đoàn Gazprom mùa Hè vừa qua đã đặt vấn đề với Naftogaz về việc tăng công suất vận chuyển khí đốt từ Nga sang châu Âu qua Ukraine.

Theo ông Kobolyev, Gazprom đã đặt hàng với Ukraine về công suất vận chuyển khí đốt của Nga sang châu Âu trong năm nay là 65 tỷ m3 khí đốt, nhưng hiện chưa rõ Nga muốn tăng công suất lên bao nhiêu.

Dự án Nord Stream-2 dẫn khí đốt trực tiếp xuyên biển từ Nga sang Đức và Tây Âu mà không qua Ukraine đã bị đình trệ từ cuối năm ngoái do các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Ông Kobolyev cho biết nếu dự án này không được hoàn thành, Nga có thể sẽ phải tăng công suất vận chuyển khí đốt qua Ukraine vào năm tới. Hiện Gazprom chưa đưa ra bình luận gì về vấn đề trên.

Chính quyền Mỹ cho rằng dự án 'Nord Stream-2' sẽ làm tăng ảnh hưởng của Nga tại châu Âu, trong khi Đức và các quốc gia khác khẳng định đây là dự án thương mại. Hiện các nhà lập pháp Mỹ đang tìm kiếm các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào dự án 'Nord Stream-2'.

Theo Đông Phong/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/nga-tang-xuat-khi-sang-chau-a-de-nghi-voi-ukraine-3421632/

Tags: tuyến đường Biển Bắc  |  khí đốt Nga  |  xuất khẩu khí đốt  |  Tổng thống Nga Vladimir Putin