Nga tắt hy vọng EU gỡ trừng phạt

Nga dù tìm nhiều cách nhưng khó có khả năng tìm được đối tác 'nổi loạn' trong EU nhằm gỡ các đòn trừng phạt hiện nay.

Tìm đối tác 'nổi loạn'

Trang Bloomberg mới đây có bài viết cho biết các lực lượng chính trị chủ chốt ở Italy dường như sẽ ủng hộ mạnh mẽ Nga liên quan tới các lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU).

Sau cuộc bầu cử tổng thống gây thất vọng ở Pháp, Tổng thống Nga Vladimir Putin dường như sẽ tiến gần hơn đến mục tiêu mà ông đang mong muốn ở Italy. Đất nước hình chiếc ủng sẽ tổ chức tổng tuyển cử vào tháng 3 tới và gần như chắc chắn một chính phủ mới sẽ có quan điểm thân Nga và phe đối lập cũng sẽ ủng hộ Nga đáng kể.

Theo Bloomberg, điều này có thể sẽ đảm bảo rằng EU không mở rộng các biện pháp trừng phạt đối với Nga. Tuy nhiên, các biện pháp trừng phạt này nhiều khả năng sẽ không được dỡ bỏ.

EU tiếp tục duy trì các biện pháp trừng phạt chống Nga

Bloomberg cho rằng chính sách của Kremlin là tạo nên sự chia rẽ giữa Mỹ và EU liên quan đến chính sách trừng phạt Moscow với mục đích nhằm đảm bảo rằng Nga vẫn có khả năng khai thác và xuất khẩu các nguồn năng lượng cũng như thu hút nguồn tài trợ trên thị trường cho cả nhà nước lẫn các công ty của Nga.

Các lệnh trừng phạt của EU áp đặt đối với Nga liên quan tới Crimea và vấn đề Ukraine, ban đầu là phù hợp với các lệnh trừng phạt của Mỹ. Tuy nhiên, trong khi Mỹ đã tiếp tục gia tăng các biện pháp trừng phạt đối với Nga, EU chủ yếu vẫn xoay quanh các biện pháp trừng phạt cũ.

Vào tháng 11/2014, có tới 132 cá nhân và 28 thực thể của Nga bị EU đưa vào danh sách trừng phạt. Song hiện nay, con số này mới chỉ tăng lên 150 người và 38 thực thể.

Trong khi đó, danh sách của Mỹ cho thấy có tới 569 cá nhân và công ty của Nga bị trừng phạt căn cứ theo 4 sắc lệnh của Chính phủ Mỹ liên quan đến vấn đề Ukraine.

Hội đồng châu Âu với thành phần bao gồm các nhà lãnh đạo của các nước EU phải đưa ra những quyết định trừng phạt trên cơ sở tất cả đều nhất trí. Trong trường hợp của Nga, hội đồng này đã làm như vậy hơn 20 lần. Do đó, Nga cần phải có một lá phiếu “chống” trong hội đồng này để phản đối việc gia hạn các lệnh trừng phạt của EU.

Nhưng lá phiếu đó không thể là của Hungary mặc dù Thủ tướng Hungary Viktor Orban là nhân vật 'ngưỡng mộ' Putin.

Đó cũng không thể là Cộng hòa Cyprus, vốn đang được Nga tài trợ khá nhiều, hay Áo với đảng Tự do dân tộc chủ nghĩa là một đối tác trong liên minh cầm quyền hiện nay và đang có thỏa thuận hợp tác với đảng Nước Nga Thống nhất của Tổng thống Putin.

Nga khó có khả năng tìm được đối tác 'nổi loạn' trong EU

Đối với những nước nhỏ này, phí tổn cho một cuộc 'nổi loạn' công khai nhằm chống lại sự đoàn kết, thống nhất của EU về một vấn đề khá rõ ràng là lớn hơn bất kỳ lợi ích kinh tế nào nhờ tăng cường thương mại với Nga.

Bên cạnh đó, Bloomberg cho rằng sự tức giận của Mỹ cũng có thể khiến những nước này quan ngại.

Hy vọng cuối cùng

Quốc gia “nổi loạn” mà Nga cần phải là một nước lớn, mà cụ thể là một trong số 4 nước được Moscow coi là 'đối tác chiến lược' tiềm tàng và đã từng được đề cập trong báo cáo năm 2007 của Hội đồng châu Âu về quan hệ đối ngoại. Đó là Pháp, Đức, Italy và Tây Ban Nha.

Những nước này đủ lớn để có thể khẳng định sự độc lập về chính sách đối ngoại với cả EU lẫn Mỹ. Nhưng giờ đây, nước Đức với nhà lãnh đạo Angela Merkel đã thúc giục các nước EU khác tiếp tục chính sách trừng phạt Nga, và Tây Ban Nha vốn có một chính phủ không thân thiện với Kremlin, đã bị loại ra khỏi danh sách này.

Trong cuộc bầu cử tổng thống Pháp năm 2017, Nga đã từng có hai kênh đầy hứa hẹn – đó là ứng cử viên có quan điểm dân tộc chủ nghĩa Marine Le Pen và đối thủ thuộc phe bảo thủ Francois Fillon. Cả hai đều là những nhân vật phản đối mạnh mẽ các lệnh trừng phạt đối với Moscow. Nhưng kết quả cuối cùng lại không như ý.

Như vậy, Nga hiện nay chỉ có thể dựa vào Italy. Nước này có những mối quan hệ đặc biệt với Nga kể từ thời Liên Xô, giai đoạn mà phe cánh tả trên chính trường Italy đã giúp giữ được đất nước này ở bên lề của cuộc Chiến tranh Lạnh.

Theo Đất Việt

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.