Nga thanh minh việc giả rút quân ở Syria: Lệnh ngài Putin

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga khẳng định, quân đội Nga đang cố gắng hạn chế mức tối đa sự hiện diện ở Syria theo lệnh Tổng thống.

Ngày 12/1, Bộ Quốc phòng Nga ra tuyên bố bác bỏ các cáo buộc từ phía Mỹ cho rằng Nga ra lệnh rút quân nhưng tăng cường hiện diện quân sự ở Syria.

“Trái với nhận định từ phía Mỹ, Bộ Quốc phòng Nga đang triển khai nhiều biện pháp nhằm hạn chế tối đa sự hiện diện của các lực lượng quân sự tại Syria theo yêu cầu của Tổng thống Nga Vladimir Putin”- phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, tướng Igor Konashenkov khẳng định.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, tướng Igor Konashenkov. Ảnh: RT

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, tướng Igor Konashenkov. Ảnh: RT

Tướng Igor Konashenkov cũng cho biết hạm đội Biển Bắc bao gồm tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov cùng hơn 40 máy bay các loại vốn tham gia các phi vụ không kích tiêu diệt khủng bố tại Syria đã bắt đầu được đưa trở lại Nga từ ngày 6/1.

4 chiếc máy bay cường kích Sukhoi Su-25SM3 của Không quân Nga vừa bất ngờ trở lại Syria và được tái triển khai ở căn cứ sân bay Hmeymim để thay quân cho các lực lượng rút về Nga.

"Ít ngày trước, 4 chiếc Su-25SM3 của Không quân Nga vừa tái triển khai ở Syria được lắp các hệ thống dẫn đường hiện đại và tổ hợp kính ngắm mới sẽ gia nhập lực lượng tác chiến tại căn cứ sân bay Hmeymim", ông Igor Konashenkov cho biết.

Ngoài ra, 6 chiếc Su-24 từ sân bay Hmemym cũng đã được đưa khỏi Syria vài ngày trước đó.

"Nhóm 6 máy bay ném bom Su-24 đầu tiên sẽ rời khỏi căn cứ không quân Hmeymim để trở lại Nga sau khi hoàn thành nhiệm vụ chiến đấu ở Syria. Việc rút các máy bay khác cùng các nhân viên như phi công và đội ngũ thợ kỹ thuật đảm bảo bay sẽ cũng sớm nhận được lệnh thu quân", phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga nói.

Tướng Konashenkov tuyên bố những cáo buộc trước đó từ phía phương Tây là bịa đặt.

"Những nỗ lực của một số phương tiện truyền thông phương Tây cho rằng Nga leo thang và tăng cường sự hiện diện quân sự ở Syria là vô nghĩa và bịa đặt trắng trợn", ông Konashenkov chỉ rõ.

Ảnh vệ tinh của Israel cho thấy sự hiện diện của tên lửa đạn đạo của Nga. Ảnh: Báo Ai Cập News24

Ảnh vệ tinh của Israel cho thấy sự hiện diện của tên lửa đạn đạo của Nga. Ảnh: Báo Ai Cập News24

Trước đó, vệ tinh Eros B của ImageSat International (iSi), công ty con của Tập đoàn Hàng không Vũ trụ Israel đã chụp được bức ảnh cho thấy các tên lửa đạn đạo có khả năng hạt nhân của Nga đã được triển khai ở Syria.

Công ty thuộc sở hữu nhà nước chuyên quản lý các vệ tinh gián điệp của Israel công bố thông tin sau khi Nga tuyên bố bắt đầu rút dần lực lượng quân sự tại Syria về nước.

Ảnh vệ tinh cho thấy 2 phương tiện phóng tên lửa đạn đạo Iskander có khả năng hạt nhân tại căn cứ Hmeymim của Nga ở Latakia, Syria. Tên lửa đạn đạo Iskander có tầm bắn 500 km được NATO gọi là SS-26.

"Nhiều khả năng, mưa lớn và lụt lội đã dẫn tới việc chuyển những thành phần hệ thống trên (tên lửa Iskander) tới vị trí mà các nhà phân tích của iSi đã tiết lộ", báo cáo của iSi cho biết.

Tên lửa đạn đạo có khả năng hạt nhân của Nga có tầm bắn 500 km. Ảnh: Reuters

Tên lửa đạn đạo có khả năng hạt nhân của Nga có tầm bắn 500 km. Ảnh: Reuters

Cùng trong ngày 11/1, Fox News dẫn thông tin từ 2 quan chức cấp cao của Mỹ cho biết Nga đang tăng cường sự hiện diện quân sự ở Syria dù đã có thông báo rút quân trước đó.

“Người Nga cam kết rút quân khỏi Syria nhưng chúng tôi không thấy bằng chứng về điều đó. Ngược lại, họ tăng thêm lực lượng” – quan chức Mỹ giấu tên nói.

Một trong hai quan chức nói rằng các máy bay dừng tại Iran để tiếp nhiên liệu trước khi tiếp tục hành trình.

Washington thống kê Moscow đang duy trì khoảng 36 máy bay chiến đấu và trực thăng vũ trang ở Syria tính đến tháng trước. Cuối tháng 12/2016, Tổng thống Putin ra lệnh cắt giảm lực lượng quân sự ở Syria sau khi công bố một thỏa thuận ngừng bắn mới với Iran và Thổ Nhĩ Kỳ. Mỹ không tham gia các cuộc đàm phán ngừng bắn này.

Giới quan sát cho rằng, động thái rút quân của Nga chỉ là "đòn gió" bởi đây thực chất đây chỉ là cuộc điều chuyển quân quy mô lớn của Moscow ở Syria.

Theo chuyên gia Michael Kofman, một thành viên tại Viện Nghiên cứu Kennan thuộc Trung tâm Wilson, động thái tuyên bố rút quân của Nga có thể là một sự xoay vòng các đơn vị. Việc rút quân của Nga hiện nay có khả năng nhằm tái định hình lực lượng nước này tại Syria.

Vị chuyên gia cho rằng, Nga đã có kế hoạch mở rộng cả căn cứ không quân Hmeimim và bến hải quân Tartus, biến căn cứ Tartus thành một cảng quân sự thực thụ. Những việc này có thể hỗ trợ cho sự hiện diện quân sự quy mô lớn của Nga ở Syria với mục tiêu phóng chiếu sức mạnh trong toàn khu vực.

Hồi tháng 3/2016, Nga cũng từng tuyên bố rút quân khỏi Syria nhưng lại càng cắm rễ thật chắc tại Syria.

>> Xem thêm: Su-25SM3 đến Syria để làm mù tên lửa địch

Theo Đông Phong/Đất Việt

Tags: Nga rút quân khỏi Syria  |  netnews.vn  |  Nga điều chuyển quân Syria

Video bạn có thể quan tâm

Nga dàn trận ngoài khơi Syria, quyết diệt IS

Theo H. Nam/Giao thông