Nga thế chân Mỹ, lập căn cứ khủng ở Syria

Một căn cứ trực thăng Nga đã được thiết lập phía đông bắc thành phố Qamishli, gần vị trí các binh sĩ Mỹ đang tuần tra.

Đài truyền hình Zvezda của Bộ Quốc phòng Nga ngày 15/11 cho biết, trực thăng tấn công và quân đội Nga đã đổ bộ tới căn cứ quân sự Sirrin bị bỏ không ở tỉnh Aleppo, Syria.

Trong các cảnh quay của đài Zvezda, quân cảnh Nga được nhìn thấy đáp xuống căn cứ không quân ở tỉnh Aleppo, gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, sau đó tản ra để bảo vệ khu vực.

Lực lượng Nga dự kiến sử dụng căn cứ Sirrin như một trung tâm phân phối viện trợ nhân đạo cho cư dân địa phương, trong khi sân bay quân sự hiện nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng chính phủ Syria liên minh với Nga.

Zvezda cho biết, Moscow lập căn cứ trực thăng tại một sân bay ở TP Qamishli, đông bắc Syria nhằm tăng cường sự kiểm soát đối với các hoạt động trên mặt đất tại đó.

Video trực thăng Nga tiến vào sân bay đông bắc Qamishli

Căn cứ Sirrin từng là một trong những tiền đồn quân sự lớn nhất của Mỹ tại Syria trong thời gian quân đội Mỹ tham gia cuộc chiến tại đây.

Tuy nhiên, căn cứ này đã nhanh chóng bị bỏ hoang sau khi Tổng thống Donald Trump bất ngờ thông báo quân đội Mỹ không còn lý do hiện diện tại khu vực và quyết định rút binh sĩ Mỹ khỏi Syria.

Có những dấu hiệu cho thấy quân đội Mỹ vội vã rời khỏi căn cứ không quân Sirrin khi nhiều thực phẩm và vật dụng cá nhân bị bỏ lại tại đây. Các binh sĩ Nga cũng phát hiện các trại lính và một phòng tập thể thao từng được binh sĩ Mỹ sử dụng trong căn cứ này.

Một nguồn tin cho biết, căn cứ Sirrin bây giờ được quân đội Nga sử dụng làm trung tâm phân phối cho hoạt động cứu trợ nhân đạo.

Nga lập căn cứ mới

Trong một diễn biến liên quan, kênh truyền hình Star của Nga đưa tin, một căn cứ trực thăng Nga đã được thiết lập phía đông bắc thành phố Qamishli, gần vị trí các binh sĩ Mỹ đang tuần tra.

Quân đội Nga đã triển khai các hệ thống phòng không Pantsir tại sân bay này nhằm bảo vệ các máy bay trực thăng vận tải được triển khai đến miền bắc Syria từ căn cứ Khmeimim.

Theo kênh Zvezda, nhóm máy bay trực thăng đầu tiên của Nga đã được di dời từ căn cứ ở Khmeimim đến sân bay ở Qamishli. Đây cũng là nhóm trực thăng chiến đấu đầu tiên của Nga ở miền bắc Syria.

Nhóm trực thăng gồm hai trực thăng tấn công Mi-35 và ba trực thăng vận tải Mi-8 hạ cánh xuống sân bay được bảo vệ bởi các tổ hợp pháo-tên lửa phòng không Pantsir.

Nga sẽ tiếp tục triển khai thêm trực thăng tới sân bay để hỗ trợ lực lượng mặt đất kiểm soát tình hình tại khu vực đông bắc Syria.

Căn cứ không quân mà Nga mới lập ở đông bắc Syria hiện có một số xe thiết giáp và phương tiện phục vụ hậu cần cho các trực thăng. Tại đây có một trạm khí tượng và một phòng mổ dã chiến nhỏ của lực lượng quân y.

"Việc triển khai trực thăng tới đông bắc Syria mang lại cho Nga nhiều quyền lực hơn và thể hiện rõ hơn sự kiểm soát. Tuy nhiên, về mặt quân sự, nó mang tính biểu tượng nhiều hơn và chưa thể thay thế sức mạnh không quân của Mỹ.

Hiện có một căn cứ nhỏ phục vụ cho các chiến dịch của Nga ở đông bắc Syria. Song có khả năng Nga sẽ triển khai nhiều chiến dịch quân sự ở khu vực phía đông sông Euphrates nếu Mỹ rút hoàn toàn lực lượng tại Syria", cựu quan chức ngoại giao Nga Vladimir Frolov cho biết.

Trong khi đó, một quan chức Mỹ tiết lộ, các binh sĩ nước này sẽ tiếp tục ở lại khu vực đông bắc Syria để "truy quét tàn quân IS" và triển khai các hoạt động quân sự giải quyết xung đột cùng Nga.

Trung Dũng

Theo Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/nga-the-chan-my-lap-can-cu-khung-o-syria-3391516/

Tags: trực thăng  |  binh sĩ  |  đông bắc  |  sân bay  |  triển khai  |  quân sự  |  quân đội  |  khu vực  |  Không quân  |  Lực lượng