Nga tiếp nhận chiến tăng mạnh ngang T-90M

Lực lượng tăng thiết giáp Nga đã nhận được lô tăng T-80BVM với hàng loạt thay đổi và trang bị mới cực tối tân.

Buổi lễ bàn giao được thực hiện tại Nhà máy Omsk (Omsktransmash), một công ty con của tập đoàn Uralvagonzavod của Rostec. 'T-80BVM nâng cấp đã được trang bị hệ thống giáp phản ứng nổ thế hệ mới (ERA) được thiết kế kiểu module, trang bị loại đạn urani nghèo được thiết kế riêng cho dòng tăng này', Tổng giám đốc Omsktransmash, ông Igor Lobov cho biết.

Tăng T-80BVM với bộ giáp mới.

Để thực hiện kế hoạch trang bị cực mạnh cho T-80BVM, ngay từ năm 2017, Nga đã bắt tay vào nghiên cứu cải tiến T-80BVM. Theo những thông tin ban đầu, T-80BVM được trang bị động cơ turbine khí GTD-1250 với 1.250 mã lực cho hiệu suất hoạt động cao hơn, mạnh mẽ hơn nhiều so với loại V-92S2F công suất 1.130 mã lực lắp cho tăng T-72B3 và tăng T-90M.

Loại động cơ này có thể giúp T-80BVM khởi động ngay lập tức ở nhiệt độ thấp tới –40 độ C và sẵn sàng hoạt động trong khi đó, xe tăng có động cơ diesel thông thường cần khoảng 40 phút để làm ấm trong điều kiện như vậy.

Để có được tính năng đặc biệt này, T-80BVM đã vượt qua quá trình nâng cấp với nhiều trang thiết bị tối tân mới, trong đó có hệ thống kiểm soát hỏa lực Sosna-U, Relikt - giáp phản ứng nổ chủ động hiện đại nhất (ERA) của Nga... Bộ Quốc phòng Nga khẳng định, với gói trang bị mới, T-80BVM trở nên rất mạnh mẽ và có độ tin cậy hơn trước rất nhiều.

Được biết Quân đội Nga từng lên kế hoạch khôi phục hoạt động cho xe tăng T-80BV từ năm 2002, tuy nhiên do gặp nhiều khó khăn mà dự án này bị trì hoãn rất lâu, phải tới những năm gần đây thì chương trình mới được tiến hành trên diện rộng cùng với dự án nâng cấp T-72B lên chuẩn T-72B3/B3M.

Hệ thống nạp đạn tự động của tăng T-80BVM.

Theo số liệu từ tạp chí MilitaryBalance, hiện nay Nga đang niêm cất bảo quản 3.000 xe tăng T-80BV trong các kho dự trữ. Bên cạnh đó là 200 chiếc T-80U thuộc biên chế Sư đoàn xe tăng cận vệ số 4 mang tên Kantemirovskaya.

Khác với chương trình nâng cấp T-72B, dự án hiện đại hóa T-80BV diễn ra với tốc độ chậm hơn, các đơn vị bộ binh cơ giới Nga hiện mới chỉ nhận được một lượng nhỏ xe tăng T-80BVM thế hệ mới. Nhưng có vẻ như sau một thời gian đánh giá và lựa chọn cấu hình tối ưu thì công việc đã bắt đầu được tiến hành trên quy mô lớn.

Và lô T-80BVM Quân khu phía Đông vừa được tiếp nhận gồm 120 xe là những chiếc nằm trong số này. Theo đánh giá từ các chuyên gia, sau khi được hiện đại hóa lên chuẩn mới, xe tăng chiến đấu chủ lực T-80BVM sẽ có năng lực tác chiến tiệm cận T-90M Proryv-3 và vượt xa T-72B3.

Clip Nga thử nghiệm chiến tăng T-80BVM

Theo Ngọc Hòa/Đất Việt

Link báo gốc: http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/nga-tiep-nhan-chien-tang-manh-ngang-t-90m-3390991/

Tags: T 90M  |  T 80BVM  |  xe tăng  |  trang bị  |  nâng cấp  |  hệ thống  |  hoạt động  |  T 80BV  |  hiện đại  |  tiến hành  |  động cơ