Nga tính trả Ukraine tàu chiến và máy bay cũ ở Crimea

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng Moscow luôn sẵn lòng trao trả cho Ukraine hàng chục tàu chiến và máy bay quân sự đang neo đậu ở Crimea dù chúng đã xuống cấp trầm trọng.

Chúng tôi luôn sẵn sàng trả lại cho Ukraine những thiết bị quân sự, gồm xe thiết giáp, chiếc chiến đấu cơ và tàu chiến còn ở Crimea”, TASS dẫn lời Tổng thống Putin cho biết hôm 12-1. “Mặc dù chúng đã xuống cấp, song chúng ta đang nói về một lượng lớn khí tài quân sự.”

Tàu chiến của Ukraine neo đậu tại cảng ở Crimea. Ảnh: ITN

Theo ông chủ Điện Kremlin, Nga cũng không phản đối nếu người Ukraine cần tái chế hoặc tiêu hủy những khí tài nói trên tại chỗ, vì rất khó có thể di chuyển một “đống phế liệu” như vậy.

'Số lượng vũ khí khá lớn, nhưng quân đội của chúng tôi nói rằng, có những loại vũ khí không thể mang đi được vì rất nguy hiểm. Chúng cần được tái chế hoặc tiêu hủy ngay tại chỗ', ông Putin nói. 'Chúng tôi sẵn sàng mời quân đội Ukraine tới.'

Tháng 3-2014, Quốc hội Nga đã đồng ý sáp nhập bán đảo Crimea sau khi 96% người dân nơi đây ủng hộ hành động này trong một cuộc trưng cầu dân ý an toàn và minh bạch. Moscow sau đó cũng nhiều lần khẳng định họ sẽ không trao trả bán đảo này cho Ukraine.

Ngay sau sáp nhập, Nga bắt đầu chuyển lại các thiết bị quân sự của Ukraine còn neo đậu ở Crimea. Tuy nhiên, quá trình này bị gián đoạn sau khi Nga bị cáo buộc can thiệp quân sự vào miền Đông Ukraine.

Việc Nga đồng ý sáp nhập bán đảo Crimea cũng đã vấp phải sự phản đối kịch liệt từ Mỹ và một số nước phương Tây, dẫn đến các đòn trừng phạt gây nhiều tổn thất cho cả hai bên trong gần 4 năm qua.

Theo Thiện Nhân/Công an Nhân dân

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.