Nga tôn trọng đối thoại để duy trì Bầu trời Mở

Mỹ chính thức thông báo với Nga về ý định rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở, NATO họp khẩn mong Nga vẫn duy trì Hiệp ước.

Thông tấn TASS của Nga mới đây dẫn thông báo của phái đoàn Nga bình luận về phản ứng của nướ này trong cuộc họp khẩn của Hội đồng Bắc Đại Tây Dương về quyết định rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở của Mỹ.

Theo đó, phía Nga tái khẳng định ý định tiếp tục thực hiện các điều khoản của Hiệp ước.

'Chúng tôi bày tỏ sự sẵn sàng đối thoại, được tổ chức trên cơ cở tôn trọng lẫn nhau và không phải bằng ngôn ngữ của tối hậu thư - vì lợi ích của châu Âu và an ninh quốc tế' - thông báo của phía Nga nêu rõ.

Phó Chủ tịch Hội đồng Bảo an Nga Dmitry Medvedev bình luận về quyết định rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở của Mỹ.

Phó Chủ tịch Hội đồng Bảo an Nga Dmitry Medvedev gọi quyết định rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở của Mỹ là một bước đi nữa nhằm phá vỡ kiến trúc an ninh quốc tế.

Theo ông Medvedev, Washington đã không trả lời rõ ràng các câu hỏi của Nga liên quan đến các hành vi vi phạm hiệp ước mà Mỹ đã cáo buộc cũng như các hành vi mà Mỹ đã vi phạm.

'Mỹ không thể trả lời rõ ràng các câu hỏi hợp lệ của chúng tôi liên quan đến nhiều vi phạm hiệp ước của chính họ. Đặc biệt, họ đã giới thiệu một khoảng cách bay tối đa trên Hawaii, hạn chế các chuyến bay qua Quần đảo Aleutian và đặt ra các giới hạn vô căn cứ về độ cao của chuyến bay cho các máy bay quan sát của chúng tôi' - ông Medvedev nhận định.

Ông Medvedev bày tỏ hy vọng rằng, các thỏa thuận nền tảng khác trong lĩnh vực kiểm soát vũ khí sẽ không bị tổn hại 'trong sức nóng của chiến dịch bầu cử Mỹ'.

'Washington nên có trách nhiệm hơn về hiệp ước New START sắp hết hạn - thỏa thuận tích cực cuối cùng về hạn chế và xác minh trong lĩnh vực hạt nhân và tên lửa. Như chúng tôi đã nhiều lần nhấn mạnh, Nga ủng hộ việc bảo tồn Hiệp ước mà không cần bất kỳ điều kiện tiên quyết nào.' - ông Medvedev nhấn mạnh.

Ngày 22/5, hãng thông tấn Tass cho biết Bộ Ngoại giao Nga đã xác nhận thông tin phía Mỹ chính thức thông báo về quyết định của Chính quyền Tổng thống Donald Trump rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở, bước đi mà phía Moskva đánh giá là 'rất đáng tiếc'.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Nga viết: 'Điều này rất đáng tiếc, vì nó gây thiệt hại đáng kể cho an ninh châu Âu. An ninh của chính Mỹ sẽ không được củng cố và uy tín của Mỹ trong các vấn đề quốc tế chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng'. Nga tuyên bố sẽ tiếp tục tuân thủ Hiệp ước Bầu trời Mở chừng nào thỏa thuận này còn hiệu lực.

Phía Nga tuyên bố sẽ tiếp tục tuân thủ Hiệp ước Bầu trời Mở chừng nào thỏa thuận này còn hiệu lực.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko nhấn mạnh: 'Chúng tôi cần một cách tiếp cận thực tế. Miễn là hiệp ước vẫn còn hiệu lực, chúng tôi vẫn sẽ tuân thủ đầy đủ mọi quyền lợi và nghĩa vụ được nêu trong hiệp ước'.

Ông Grushko cũng cho biết Nga vẫn đang 'hành động trên cơ sở tất cả các nước khác cũng sẽ hành xử tương tự', khẳng định sẽ có 'cách tiếp cận tận tâm đối với những nghĩa vụ của các bên tham gia hiệp ước này'.

Nhà ngoại giao Nga đồng thời chỉ trích việc Mỹ rút khỏi hiệp ước sẽ gây phương hại cho tình hình an ninh châu Âu, cũng như ảnh hưởng tới chính lợi ích của các nước đồng minh của Washington.

Trong khi đó, tất cả các đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã kêu gọi Mỹ không rời khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở, thỏa thuận có ý nghĩa then chốt đối với an ninh tại châu Âu thời hậu Chiến tranh Lạnh.

Hãng thông tấn AMNA dẫn lời giới chức ngoại giao Hy Lạp cho hay, tại cuộc họp khẩn cấp của các đại sứ, 'tất cả các đồng minh NATO đã hối thúc Mỹ tiếp tục tuân thủ Hiệp ước Bầu trời Mở.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Pháp cũng ra một tuyên bố chung của 11 nước – bao gồm Pháp, Bỉ, CH Séc, Phần Lan, Đức, Italy, Luxembourg, Hà Lan, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và Thụy Điển – bày tỏ lấy làm tiếc trước quyết định của Chính quyền Washington rút khỏi hiệp ước này.

Tuyên bố có đoạn ghi rõ: 'Hiệp ước Bầu trời Mở là thành tố then chốt của khuôn khổ xây dựng lòng tin và đã tồn tại nhiều thập kỷ nhằm tăng cường tính minh bạch và an ninh ở khủ vực châu Âu-Đại Tây Dương'. Tuyên bố cũng cho biết các nước sẵn sàng duy trì đối thoại với Nga, đồng thời kêu gọi Moskva dỡ bỏ những hạn chế đối với các chuyến bay qua không phận Kaliningrad.

Trong tuyên bố chung này, ngoại trưởng 11 nước đều bày tỏ lấy làm tiếc về thông báo của Chính phủ Mỹ trong vòng 6 tháng tới sẽ rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở với lý do 'Nga liên tục vi phạm các điều khoản của hiệp ước'.

Ngoại trưởng các nước cam kết sẽ tiếp tục thực thi hiệp ước này, vốn có giá trị ngày càng tăng đối với cấu trúc kiểm soát vũ khí thông thường và an ninh chung. Tuyên bố khẳng định Hiệp ước Bầu trời Mở vẫn hữu ích và thiết thực. Các nước đồng thời nêu rõ sẽ tiếp tục đối thoại với Nga trên cơ sở những ý kiến đã thống nhất trước đó giữa các đồng minh trong NATO và các đối tác châu Âu khác để cùng tháo gỡ những bất đồng.

Theo Huy Vũ/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/nga-ton-trong-doi-thoai-de-duy-tri-bau-troi-mo-3403574/

Tags: Đối thoại  |  Bầu trời  |  Hiệp ước  |  an ninh  |  tuyên bố  |  Chúng tôi  |  tiếp tục  |  châu Âu  |  thông báo  |  thỏa thuận