Nga triển khai Mi-28NM tới Syria tham gia chiến dịch Idlib

Sau khi hoàn thành công tác thử nghiệm, nguyên mẫu trực thăng tấn công thế hệ mới Mi-28NM Night Hunter đã được Nga triển khai tới căn cứ không quân Hmeimim.

Mi-28NM Night Hunter là phiên bản sửa đổi và nâng cấp từ trực thăng tấn công Mi-28N, dựa trên những kinh nghiệm mà lực lượng Không quân - Vũ trụ Nga thu được từ quá trình hoạt động thực tế trên chiến trường Syria đầy nóng bỏng.

Chiếc Mi-28NM được cho là đã khắc phục triệt để hạn chế ở biến thể cũ bao gồm động cơ cũng như thiết bị điện tử hoạt động không đúng với công suất thiết kế, thường xuyên bị quá tải trong điều kiện khí hậu sa mạc có nhiệt độ cao của quốc gia Trung Đông.

Tính năng kỹ chiến thuật và hiệu suất tác chiến của trực thăng tấn công Mi-28NM Night Hunter được đánh giá cao gấp đôi so với phiên bản cũ, nó đã được đưa vào kế hoạch mua sắm vũ khí của Bộ Quốc phòng Nga sau khi họ giải quyết xong vướng mắc với nhà sản xuất về chi phí.

Trực thăng tấn công tiên tiến Mi-28NM Night Hunter của Không quân Nga

Tuy nhiên để đánh giá thật chính xác tính năng kỹ chiến thuật của trực thăng vũ trang Mi-28NM thì việc đưa nó ra ngoài thực địa để tham gia chiến đấu vẫn là việc làm cần thiết nhằm phát hiện những lỗi kỹ thuật còn tồn tại trước khi chính thức sản xuất hàng loạt.

Tờ Izvestia của Nga hôm 21/2 dẫn nguồn tin từ giới quân sự nước này cho biết, 2 nguyên mẫu của máy bay lên thẳng tấn công Mi-28NM Night Hunter đã được đưa tới căn cứ không quân Hmeimim ở Syria.

Theo thông tin của Izvestia, mục đích chính của Quân đội Nga khi triển khai trực thăng Mi-28NM tới Syria đó là kiểm tra mọi thiết bị cũng như vũ khí mới của máy bay trong điều kiện nhiệt độ cao cùng với bụi sa mạc của chiến trường Syria.

Trực thăng tấn công Mi-28NM Night Hunter sẽ tham gia chiến dịch giải phóng tỉnh Idlib?

Có một chi tiết cần chú ý đó là việc Quân đội Nga triển khai trực thăng Mi-28NM Night Hunter tới căn cứ không quân Hmeimim diễn ra chỉ ít ngày sau khi máy bay cường kích tầm thấp Su-25SM3 được phát hiện đã có mặt tại đây.

Sự xuất hiện của những máy bay chiến đấu chuyên làm nhiệm vụ tấn công mặt đất như Mi-28NM cùng với Su-25SM3 được cho là có liên quan trực tiếp tới hoạt động quân sự của Quân đội chính phủ Syria (SAA) tại khu vực tỉnh Idlib.

Theo dự đoán của các chuyên gia quân sự, chiến dịch tổng tấn công vào tỉnh Idlib sẽ được SAA sớm phát động nhằm giải quyết nốt cụm cứ điểm cuối cùng của phiến quân. Trong hoạt động quân sự này, họ sẽ nhận được sự hỗ trợ hỏa lực từ các chiến đấu cơ của Không quân Nga.

  • Tùng Dương

Theo Đất Việt

Tags: Mi 28NM  |  chiến dịch  |  trực thăng  |  Mi 28NM Night Hunter  |  tấn công  |  kỹ chiến thuật  |  Su 25SM3  |  Nhiệt độ  |  điều kiện  |  tính năng