Nga trưng bày trang trọng Javelin Mỹ tại Army-2018

Nga đã gây bất ngờ lớn tại Triển lãm Army-2018 khi dành riêng một vị trí trang trọng để trưng bày tên lửa chống tăng Javelin thu được tại Syria.

Trong số những tên lửa chống tăng Nga thu được tại chiến trường Syria và được trưng bày tại Army-2018 lần này gồm có tên lửa TOW và Javelin do Mỹ sản xuất, tên lửa Franco do Đức sản xuất và cả dòng tên lửa chống tăng cực mạnh là MILAN.

Điều đặc biệt trong những nguyên mẫu Javelin tại triển lãm ở Nga là bởi chúng đều thuộc phiên bản mới và mạnh nhất hiện nay trong quân đội Mỹ.

Tên lửa chống tăng Javelin tại Triển lãm Army-2018.

Cụ thể, những tên lửa Javelin đều được trangg bị đầu đạn đa năng. Nhờ có đầu đạn mảnh tên lửa Javelin mới có khả năng tiêu diệt sinh lực đối phương, phá hủy các mục tiêu thiết giáp, phá hủy các công trình, công sự.

Cùng với sự khác biệt, tên lửa phiên bản mới vẫn giữ được khả năng tiêu diệt xe tăng, thiết giáp hạng nặng. Ngoài sự khác biệt về đầu đạn, FGM-148F Javelin có khối lượng nhẹ hơn so với các phiên bản trước đây.

Theo thông tin được nhà sản xuất công khai, Javelin được thiết kế để tấn công tiêu diệt mọi xe tăng, xe bọc thép và kể cả công sự phòng ngự trên mặt đất của đối phương. Đạn tên lửa nặng 11,8kg, dài 1,1m, đường kính thân 127mm đặt trong ống phóng để bảo vệ khỏi sự hư hỏng từ môi trường.

Đạn của Javelin được lắp đầu đạn kiểu 2 đầu nổ chuyên trị giáp phản ứng nổ (ERA) trang bị trên xe tăng hiện đại (nghĩa là, đầu nổ thứ nhất sẽ kích hoạt khối giáp ERA bên ngoài để lộ ra lớp giáp chính xe tăng để đầu nổ 2 xuyên phá).

Tên lửa dùng cơ cấu phóng mềm, dùng liều phóng phụ đưa quả đạn ra khỏi ống phóng. Ở cự ly an toàn cho xạ thủ, động cơ chính tên lửa mới kích hoạt bay tới mục tiêu.

Với cơ cấu phóng này, luồng phản lực khi quả đạn rời bệ phóng rất nhỏ, đảm bảo an toàn hơn cho xạ thủ và người xung quanh. Tên lửa đạt tầm bắn hiệu quả 75m tới 2.500m, tầm bắn tối đa gần 5.000m.

Với những thông số được công khai, Javelin xứng đáng là dòng tên lửa chống tăng hàng đầu thế giới.

Tuy nhiên, những bí mật của Javelin đã không còn riêng của Mỹ và rất có thể Nga sẽ chế ra phiên bản tương tự hoặc tìm cách đối phó hiệu quả với dòng tên lửa này từ những chiến lợi phẩm thu được.

Tuấn Vũ

Theo Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/nga-trung-bay-trang-trong-javelin-my-tai-army-2018-3364176/