Nga trúng thầu đơn hàng cực lớn với... 750.000 khẩu AK-203

Súng trường tấn công AK-203 thuộc họ AK-200 là phiên bản tương thích cỡ đạn 7,62 x 39 mm, tính năng của nó được cho là ưu việt hơn hẳn AK-103.

Trang tin chính thức của ngành công nghiệp quốc phòng Ấn Độ đã cho biết vào hôm qua ngày 3/3, Thủ tướng nước nước này, ông Narendra Modi đã tới dự lễ khánh thành nhà máy sản xuất súng trường tấn công thế hệ mới AK-203.

Được biết đây là công ty liên doanh giữa Ordnance Factory Board của Ấn Độ và Kalashnikov Concern, đơn vị này trong thời gian vài năm tới sẽ cho ra đời tới 750.000 khẩu AK-203 để thay thế khẩu INSAS là vũ khí cá nhân tiêu chuẩn của binh lính quốc gia Nam Á này.

Theo thỏa thuận liên chính phủ, Moskva sẽ cung cấp cho New Delhi đầy đủ công nghệ, máy móc, bí quyết và vật liệu để chế tạo súng AK-203 tại chỗ với chất lượng tương đương sản phẩm của Nga, đồng thời Ấn Độ cũng được phép xuất khẩu AK-203 sang một quốc gia thứ ba bất kỳ.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi trong lễ khánh thành nhà máy sản xuất súng trường tấn công AK-203

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi trong lễ khánh thành nhà máy sản xuất súng trường tấn công AK-203

Dự kiến trong giai đoạn đầu khi nhà máy mới đi vào hoạt động thì dây chuyền mới chỉ lắp ráp súng theo dạng CKD từ các linh kiện được phía Nga đưa sang, tuy nhiên tỷ lệ nội địa hóa sẽ tăng dần và kỳ vọng đạt mức 100% sau khoảng thời gian 2 năm.

Sở dĩ Ấn Độ chọn AK-203 xuất phát từ nguyên nhân ban đầu là khẩu súng trường tấn công nội địa INSAS của họ (một dẫn xuất từ AK-47) bị phàn này là chất lượng không đạt yêu cầu, đồng thời quân đội quốc gia Nam Á này cũng đã quen sử dụng AK từ nhiều năm nay.

Ban đầu triển vọng thắng thầu của AK-203 là không cao khi Kalashnikov Concern cho biết Bộ Quốc phòng Ấn Độ đưa ra nhiều đòi hỏi bất hợp lý, nhưng sau quá trình đàm phán thì mọi việc đã được giải quyết ổn thỏa dẫn tới thành công ngày hôm nay.

Súng trường tấn công AK-204 (bản nòng ngắn) và AK-203 (nòng tiêu chuẩn)

Súng trường tấn công AK-204 (bản nòng ngắn) và AK-203 (nòng tiêu chuẩn)

AK-203 là phiên bản tương thích cỡ đạn 7,62 x 39 mm thuộc dòng AK-200 - thế hệ vũ khí cá nhân xu hướng mới hiện nay do Nga sản xuất với chất lượng được cải thiện rõ rệt so với khẩu AK-47 huyền thoại.

'Hiện tại, AK-200 đã được cung cấp cho Quân đội Nga và đã sẵn sàng để xuất khẩu đến các thị trường nước ngoài. AK-200 là sản phẩm xuất khẩu chiến lược của chúng tôi', Tổng Giám đốc Tổ hợp Công nghiệp quốc phòng Kalashnikov (đơn vị sản xuất AK-200), ông Vladimir Dmitriev phát biểu.

AK-200 mang đầy đủ ưu điểm của dòng AK súng AK như độ tin cậy, bền và dễ bảo quản trong khi được trang bị thêm ray Picatinny để có thể gắn nhiều phụ kiện đa dạng để hỗ trợ ngắm bắn đạt độ chính xác cao.

Ngoài phiên bản tiêu chuẩn AK-203 nòng dài 415 mm thì Nga còn giới thiệu cả biến thể nòng ngắn AK-204 (chiều dài nòng rút xuống còn 314 mm) để phù hợp trang bị cho lực lượng đặc nhiệm hay tác chiến đô thị.

Theo Tùng Dương/Đất Việt