Nga tung bằng chứng quân đội Mỹ 'trá hình' bảo vệ để buôn lậu dầu mỏ ở Syria

Bộ Quốc phòng Nga đã cho công bố những bức ảnh vệ tinh nhằm chứng minh quân đội Mỹ chỉ 'trá hình' bảo vệ để buôn lậu dầu mỏ ở Syria.

Sputnik đưa tin, hôm 26/10, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Thiếu tướng Igor Konashenkov cho biết, Bộ Quốc phòng Nga đã cho công bố những bức ảnh vệ tinh chứng minh dầu mỏ ở Syria đã bị đưa ra nước ngoài dưới sự bảo vệ của quân đội Mỹ vào thời điểm trước và sau khi nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS bị đánh bại ở Syria.

Các xe vận chuyển dầu tập kết ở mỏ dầu Tall Daman nằm cách tỉnh Deir ez-Zor của Syria 43 km về phía đông. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga)

Theo thông báo từ Bộ Quốc phòng Nga, “những hình ảnh vệ tinh cho thấy dầu mỏ ở Syria đã được tích cực chiết xuất và xuất khẩu quy mô lớn ra khỏi lãnh thổ Syria dưới sự bảo vệ của các binh sĩ Mỹ vào thời điểm trước và sau khi IS bị đánh bại”.

Còn trong tuyên bố hôm 25/10, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper nhấn mạnh, Mỹ có ý định tăng cường các biện pháp trong tương lai để đẩy mạnh lực lượng ở vùng Deir ez-Zor của Syria nhằm ngăn chặn các tay súng IS tiếp cận những mỏ dầu trong khu vực.

Xe chở dầu tới tỉnh Deir ez-Zor của Syria, khu vực cách thị trấn Al Mayadin 10 km về phía đông. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga)

Cũng theo ông Esper, Mỹ đang nghiên cứu phương thức điều động lực lượng tới Deir ez-Zor để “đảm bảo an toàn cho các mỏ dầu”.

Trước đó, một quan chức Mỹ tiết lộ Lầu Năm Góc đã lên kế hoạch điều động 30 xe tăng Abrams tới bảo vệ các mỏ dầu tại Syria nhằm ngăn chặn lực lượng khủng bố IS tái chiếm.

Trong khi đó, Fox News dẫn lời một quan chức cấp cao giấu tên ở Lầu Năm Góc cho biết, Bộ Quốc phòng Mỹ đã xây dựng kế hoạch đưa hàng trăm binh sĩ cùng một tiểu đoàn xe tăng tới bảo vệ các mỏ dầu ở phía đông Syria. Hiện bản kế hoạch này đang chờ Tổng thống Donald Trump phê chuẩn và “khả năng” là được thông qua.

Xe chở dầu xuất hiện ở gần mỏ dầu Al-Omar thuộc tỉnh Deir ez-Zorcủa Syria, nằm cách thị trấn Al Mayadin 14 km về phía đông. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga)

Còn theo Newsweek, những mỏ dầu mà Mỹ định triển khai binh sĩ và vũ khí tới bảo vệ ở Syria hiện nằm dưới sự kiểm soát của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd đứng đầu. Theo nguồn tin của Newsweek, người Kurd “sẽ tiếp tục tham gia vào hoạt động bảo vệ các mỏ dầu này”.

Hôm 21/10, Bộ trưởng Esper cũng tuyên bố các lực lượng Mỹ ở Syria đang đóng quân gần mỏ dầu “không nằm trong diện rút quân”.

Còn theo Newsweek, mục đích điều động xe tăng tới bảo vệ các mỏ dầu của Mỹ không chỉ nhằm ngăn chặn IS tiếp cận khu vực này mà cả quân của chính phủ Syria, Iran và những tay súng phiến quân đã liên minh với quân đội Syria.

Theo Minh Thu (lược dịch)/Infonet

Link báo gốc: http://infonet.vn/nga-tung-bang-chung-quan-doi-my-tra-hinh-bao-ve-de-buon-lau-dau-mo-o-syria-post318236.info

Tags: quân đội  |  Bộ Quốc  |  lực lượng  |  phía đông  |  vệ tinh  |  xe tăng  |  điều động  |  khu vực  |  kế hoạch  |  ngăn chặn