Nga tuyên bố 'không cần tàu sân bay', chỉ trích Mỹ phá hoại nhiều nước

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, Mỹ có thể có ngân sách quân sự lớn hơn Nga rất nhiều, song điều đó không quan trọng bởi mục tiêu của quân đội Nga là bảo vệ đất nước chứ không phải tấn công các quốc gia khác.

Vài năm trước, ngân sách quốc phòng của Nga đã tăng lên trong lúc nước này tiến hành một chương trình nâng cấp vũ khí, song trong những năm gần đây ngân sách đã giảm xuống. Viện nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI) cho biết Nga là quốc gia chi tiêu quốc phòng lớn thứ 6 trong năm 2018, đứng sau Mỹ, Trung Quốc, Ả Rập Xê út, Ấn Độ và Pháp.

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ.

Trong bối cảnh ngân sách chi tiêu cho mục đích quân sự của Mỹ tiếp tục ở mức cao, ông Shoigu khẳng định người dân Nga không có lý do gì để lo lắng bởi tiền thuế của họ đang được chính phủ sử dụng một cách hiệu quả.

“Mỹ đã chi những khoản tiền rất lớn cho các nhà thầu quân sự tư nhân và cho các tàu sân bay. Liệu Nga có cần từ 5 đến 10 nhóm tác chiến tàu sân bay hay không khi chúng ta không bao giờ có ý định tấn công nước khác?”, ông Shoigu nói. “Thay vào đó, chúng ta cần mọi biện pháp có thể có để đối phó với nhóm tác chiến tàu sân bay đối phương trong trường hợp đất nước bị tấn công. Chúng có chi phí thấp hơn và hiệu quả cao hơn nhiều”.

Bộ trưởng Nga cũng chỉ trích Washington đã nhiều lần tiến hành can thiệp quân sự trên toàn thế giới bất chấp mong muốn của người dân. “Nước nào mà Mỹ có ý định “mang nền dân chủ” hiện nay có nền dân chủ phát triển? Iraq, Afghanistan hay Syria ư?”, ông Shoigu nói. “Sau khi Mỹ can thiệp, anh chắc chắn sẽ không thể giữ được chủ quyền và độc lập của mình”.

Ông nói thêm rằng Mỹ dường như không có ý định dừng những hành động có thể làm hủy hoại một quốc gia của mình. “Phương Tây có vẻ thích cáo buộc Nga tiến hành “chiến tranh tổng hợp” hay bất kỳ hình thức tấn công khác. Trong khi đó, Mỹ đang chuẩn bị rời Afghanistan khi nước này đã sụp đổ và cùng lúc đó họ đang gây hấn ở Venezuela, đương nhiên là lại dùng cớ ”xây dựng nền dân chủ” giống như những lần trước”, ông Shoigu kết luận.

Theo Anh Tuấn (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/nga-tuyen-bo-khong-can-tau-san-bay-chi-trich-my-pha-hoai-nhieu-nuoc-post313911.info

Tags: tàu sân bay  |  chỉ trích  |  ngân sách  |  quốc gia  |  tiến hành  |  dân chủ  |  đất nước  |  chúng ta