Nga ưu tiên phát triển vũ khí diệt tàu sân bay

Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Nga khẳng định hiện nay nước này cần nắm trong tay vũ khí tấn công tàu sân bay thay vì đóng mới thêm chiến hạm này.

Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của Nga. Ảnh: Sputnik

Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của Nga. Ảnh: Sputnik

Kênh RT (Nga) ngày 22/9 dẫn lời Bộ trưởng Sergey Shoigu nêu rõ: 'Mỹ đã chi khoản tiền lớn và các hợp đồng quân sự tư nhân vào tàu sân bay. Vậy liệu Nga có cần từ 5-10 nhóm tác chiến tàu sân bay trong khi không hề có ý định tấn công bất cứ quốc gia nào?'

'Cái chúng ta cần là phương tiện để đáp trả nhóm tác chiến tàu sân bay của kẻ địch khi Nga bị tấn công. Những vũ khí đó ít tốn kém hơn mà hiệu quả', Bộ trưởng Shoigu bổ sung. Mỹ có ngân sách dành cho quốc phòng vượt xa Nga, song điều đó không mang nhiều ý nghĩa vì quân đội Nga đề cao nhiệm vụ phòng thủ thay vì hướng đến tấn công nước khác.

Kênh RT (Nga) cho biết ngân sách quốc phòng Nga cách đây vài năm đã tăng hơn trước nhưng 'đang co lại' trong thời gian gần. Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (Thụy Điển) ước tính Nga là quốc gia có chi tiêu quốc phòng lớn thứ 6 trên thế giới trong năm 2018, sau Mỹ, Trung Quốc, Saudi Arabia, Ấn Độ và Pháp.

Hiện tại Nga chỉ sở hữu một tàu sân bay mang tên Đô đốc Kuznetsov. Hàng không mẫu hạm tải trọng 60.000 tấn này có thể đạt tốc độ 30 hải lý/giờ và chở theo hơn 40 trực thăng, chiến đấu cơ. Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov đã 'nhập ngũ' từ năm 1990.

Thủ tướng Dmitri Medvedev từng gợi ý rằng đến năm 2025 Nga cần đóng và đưa vào hoạt động 6 tàu sân bay. Tuy nhiên, điều này đã không thể hiện thực hóa. Dự án 23000E tàu sân bay Shtorm – hàng không mẫu hạm 100.000 tấn trang bị tiêm kích MiG-29K vẫn tồn tại nhưng tình hình thực tế về việc triển khai dự án này luôn là một ẩn số.

Theo Hà Linh/Tin tức TTX Link Gốc:           Copy Link
http://baotintuc.vn/the-gioi/nga-uu-tien-phat-trien-vu-khi-diet-tau-san-bay-20190923112737928.htm

Tags: tàu sân bay  |  Quốc phòng  |  thay vì  |  tác chiến  |  ngân sách  |  quốc gia  |  hàng không mẫu hạm  |  Bộ trưởng  |  nhập ngũ