Ngầm gửi 'thông điệp chết chóc' ở Syria tới Trung Quốc, Mỹ đang muốn khẳng định điều gì?

Tờ Thời báo Hoàn Cầu cho rằng 'tín hiệu chiến lược' về việc Mỹ đang tăng cường chuẩn bị cho chiến tranh đã được Washington gửi tới Bắc Kinh.

Hình minh họa

Hình minh họa

Quân đội Mỹ ngầm gửi thông điệp 'chết chóc' tới Trung Quốc?

Cuộc tập trận Agile Reaper tại căn cứ không quân trực thuộc Hải quân Mỹ tại Mugu, California, bắt đầu từ 3/9 và dự kiến sẽ kết thúc vào ngày 29/9 sẽ không thu hút sự quan tâm của truyền thông Trung Quốc đến vậy nếu một bức ảnh bị rò rỉ cho thấy một 'thông điệp chết chóc'.

Một nhóm gồm 5 quân nhân Mỹ được cho là đang quan sát và liên lạc trong cuộc tập trận đeo một miếng patch (tạm dịch: phù hiệu) lạ.

Sau khi truyền thông phóng to phù hiệu nói trên, có thể thấy đây là một đồ họa tổng hợp gồm một chiếc máy bay không người lái (UAV) MQ-9 Reaper với hình vẽ tử thần trên cánh trái, bay trên một giao diện ngắm bắn và trên nền của bản đồ Trung Quốc và Đông Nam Á hải đảo.

Phù hiệu này đi kèm với các dòng chữ 'AGILE REAPER 2020', tên cuộc tập trận và 'Rev - 29th - 1' được cho là thể hiện đơn vị số 1 thuộc Phi đội 29.

Theo Air Force Magazine, đây là hình ảnh Phi công trưởng Jorge Garcia, trợ lý phi hành đoàn trực thuộc Đơn vị bảo trì máy bay số 9 giao tiếp bằng bộ đàm với phi hành đoàn MQ-9 Reaper sau khi phóng UAV hôm 15/9.

Trước thông điệp tương đối rõ ràng nói trên của Quân đội Mỹ, truyền thông Trung Quốc lại một phen 'dậy sóng'.

Theo South China Morning Post (SCMP) mặc dù cuộc tập trận vừa qua được tổ chức ở địa điểm cách xa Trung Quốc, nhưng truyền thông nước này cho rằng các UAV có thể được Mỹ triển khai để tấn công các mục tiêu của nước này ở tây Thái Bình Dương.

Trong bài bình luận trên tờ Thời báo Hoàn Cầu số ra đầu tuần có đoạn:

'Washington đang tăng cường chuẩn bị cho chiến tranh với Bắc Kinh, và mẫu UAV từng tham gia vào nhiều vụ ám sát và tấn công khác trên khắp thế giới này cũng sẽ góp phần trong đó Đây là tín hiệu chiến lược mà cuộc tập trận đã gửi đi.

Cuộc tập trận này sẽ khuấy động sự thù địch giữa hai quốc gia, và cũng là lời đe dọa gửi tới Trung Quốc. Sử dụng phù hiệu quân sự có hình bản đồ Trung Quốc sẽ kích thích trí tưởng tượng của mọi người và tạo nên một bức tranh sắp xảy ra chiến tranh giữa Mỹ - Trung'.

Từ 'thông điệp chết chóc' ở Syria tới 'tiên phong' trong cuộc chiến ở Thái Bình Dương?

Hẳn chúng ta không lạ gì những hình ảnh hiện trường kinh hoàng khi những trái 'bom ninja' Hellfire AGM-114R9X phóng từ MQ-9 Reaper của Bộ tư lệnh trung tâm của Mỹ (CENTCOM) 'băm nhỏ' các thành viên của al-Qaeda, IS và Tanzim Hurras al-Deen ở tỉnh Idlib của Syria

Hay tin tức mới nhất về việc Ấn Độ 'mạnh tay' chi 600 triệu USD để nhanh chóng có được 6 chiếc MQ-9B Guardian và dự kiến sẽ được phân bổ cho lục quân, hải quân và không quân mỗi lực lượng 2 chiếc trong vài tháng tới.

Trong bối cảnh cả New Delhi, Washington đều đang trong tình trạng căng thẳng với Bắc Kinh, với việc họ đều đã và sẽ sở hữu MQ-9 trong tay, một giả thuyết về việc loại UAV này phải đối đầu với phòng không - không quân Trung Quốc hoàn toàn có thể xảy ra.

Hình minh họa MQ-9 Reaper thả thiết bị 'Sonobuoy' để phát hiện mục tiêu là tàu ngầm đối phương bằng sonar.

Quay trở lại cuộc tập trận Agile Reaper, đây là một hoạt động trên không và trên biển với sự tham gia một nhóm tấn công tàu sân bay thuộc Hạm đội 3 của Hải quân Mỹ bao gồm tàu sân bay, tàu ngầm, tàu chiến mặt nước cùng 3 chiếc MQ-9 và các máy bay khác.

Ngoài ra, vận tải cơ C-130 của Không quân Mỹ, lực lượng tác chiến đặc biệt Mỹ và Thủy quân lục chiến Mỹ cũng tham dự cuộc tập trận.

Trung tá Brian Davis, Chỉ huy phi đội 29 tự tin bình luận với Air Force Magazine:

'Nó (MQ-9) kết hợp các khả năng tác chiến trên biển, hay chính xác hơn là hoạt động dự phòng bằng cách ngăn chặn đối phương trên không. Nó cũng giúp tăng cường khả năng phối hợp giữa tấn công và trinh sát, đồng thời làm tăng khả năng tìm kiếm và cứu nạn'.

Đó là một minh chứng cho năng lực nhanh chóng triển khai MQ-9 đến mọi nơi trên thế giới và khả năng cung cấp thông tin về trinh sát hàng hải cho các lực lượng khác của chúng tôi'.

Mặc dù phải giữ bí mật về chi tiết của cuộc tập trận do 'lo ngại về an ninh', Trung tá Brian Davis cũng tiết lộ rằng những chiếc UAV tham gia tập trận đã phải bay quãng đường lên tới 2.000 dặm (hơn 3.200 km) và có thể trinh sát mục tiêu ở khoảng cách hơn 100 dặm (320 km).

Nhà báo Rachel S. Cohen của tờ Air Force Magazine đưa ra kết luận: 'MQ-9 đang góp phần vẽ lên một bức tranh về hoạt động chung, điều sẽ giúp các chỉ huy Hải quân (Mỹ) quyết định địa điểm và cách thức tiến hành tấn công'.

Có thể thấy từ cuộc tập trận Agile Reaper, MQ-9 sẽ trở thành 'tai mắt' cho hoạt động hải quân của Mỹ để chuẩn bị cho một cuộc xung đột tiềm tàng ở Tây Thái Bình Dương hơn là các vụ ám sát - những gì nó đã và đang thực hiện ở Trung Đông thời gian gần đây.

Trong tương lai có thể MQ-9 sẽ thay thế một phần RQ-4A Global Hawk trong các hoạt động trên biển ở Thái Bình Dương do có những ưu điểm nhất định như khả năng duy trì bay lâu hơn, tấn công mặt đất, tham gia không chiến và quan trọng nhất - đó là giá thành.

MQ-9 khai hỏa tiêu diệt các mục tiêu thực tế (Nguồn: Youtube).

Theo DK/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/ngam-gui-thong-diep-chet-choc-o-syria-toi-trung-quoc-my-dang-muon-khang-dinh-dieu-gi-82020309111014921.htm

Tags: tin quân sự  |  quân sự  |  tình hình trung đông  |  chiến sự Syria  |  căng thẳng trung ấn  |  căng thẳng mỹ trung quốc  |  tập trận quân sự  |  Hải quân Mỹ  |  quân đội mỹ  |  không quân Mỹ  |  máy bay không người lái (UAV)  |  MQ-9 Reaper  |  AG