Ngân hàng đã đổ bao nhiêu tiền vào bất động sản?

NHNN cho biết, đến hết quý I/2019, dư nợ tín dụng bất động sản đã tăng 3,29%, chiếm 18,08% trong tổng dư nợ toàn hệ thống.

Theo báo cáo gửi Quốc hội của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), trên cơ sở mục tiêu tăng trưởng kinh tế và lạm phát, NHNN định hướng chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng hàng năm, có điều chỉnh linh hoạt phù hợp diễn biến, tình hình thực tế.

Năm 2018, tín dụng toàn hệ thống tăng 13,89% so với cuối năm 2017. Tính đến ngày 29/4, tăng trưởng tín dụng đạt 4,44%. NHNN nhận định trong những năm gần đây, mặc dù tốc độ tăng trưởng tín dụng thấp hơn và được kiểm soát chặt chẽ hơn, nhưng tốc độ tăng trưởng kinh tế tiếp tục tăng cao, cho thấy tín dụng được phân bổ hiệu quả và có chất lượng.

Cơ cấu tín dụng tiếp tục có sự điều chỉnh tích cực, trong đó tín dụng tập trung vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên. Tín dụng trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn chiếm tỉ trọng cao nhất 25,1%, tiếp đó là các lĩnh vực như tín dụng tiêu dùng (19,66%), bất động sản (bao gồm cả mục đích kinh doanh và mục đích tự sử dụng) là 18,08%, doanh nghiệp vừa và nhỏ (18%),...

NHNN lo rủi ro tín dụng bất động sản. Ảnh: Tuổi trẻ

Mặc dù tín dụng lĩnh vực bất động sản bất động sản tăng trong các tháng đầu năm nhưng NHNN cũng nhận định việc cấp tín dụng đối với lĩnh vực kinh doanh bất động sản còn tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với ngân hàng.

Các quy định pháp luật đối với thị trường bất động sản còn nhiều bất cập, đặc biệt là các quy định điều chỉnh đối với một số loại hình bất động sản mới. Hơn nữa, việc đầu tư kinh doanh bất động sản là kênh đầu tư có kì vọng lợi nhuận cao dễ dẫn đến đầu cơ trên thị trường. Đặc biệt, vẫn còn tình trạng mất cân đối cung cầu tại một số phân khúc bất động sản…

Không chỉ riêng bất động sản, NHNN còn bày tỏ nỗi lo về rủi ro đối với các khoản cho vay với dự án BOT, BT giao thông. Đa phần các dự án BOT, BT giao thông có tổng mức đầu tư lớn, thời gian vay dài trong khi năng lực tài chính chủ đầu tư hạn chế và tài sản đảm bảo chủ yếu là quyền thu phí... Những điểm yếu này khiến nguy cơ các khoản vay của các nhà đầu tư BOT, BT giao thông chuyển sang nhóm nợ xấu rất lớn.

Rủi ro nữa được NHNN nêu là tín dụng với lĩnh vực chứng khoán khi thị trường chứng khoán Việt Nam còn hạn chế so với các thị trường phát triển, chuẩn mực kế toán và minh bạch thông tin còn khoảng cách so với quốc tế.

Chưa kể, khung pháp lý về hoạt động của thị trường này chưa hoàn thiện, tiềm ẩn rủi ro đối với nhà đầu tư cũng như an toàn vốn tín dụng.

Theo Minh Thái/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/bat-dong-san/thi-truong/ngan-hang-da-do-bao-nhieu-tien-vao-bat-dong-san-3380332/