Ngán ngẩm vì sống chung với đủ thứ bất cập khi ở nhà ngõ nhỏ

Thực tế, chẳng ai muốn phải lựa chọn mua nhà trong những con ngõ nhỏ khoảng 1m đến gần 2m. Thế nhưng vì chỉ có khoản tiền phù hợp nên nhiều hộ gia đình vẫn phải quyết mua và sống chung với đủ thứ bất tiện.

Chỉ có trong tay 500 triệu đồng, chị Trần Thanh Hằng ở Hà Trì, Hà Đông buộc phải vay mượn thêm người thân và ngân hàng để có số tiền 1,2 tỷ mua một căn nhà nhỏ 30m2 nằm sâu trong một ngõ nhỏ 1,3m ở Nguyễn Quý Đức, Thanh Xuân, Hà Nội.

Xác định nhà trong ngõ nhỏ chật chội, thiếu tiện nghi và nguy hiểm nhưng khi về ở trong căn nhà nhỏ này, chị Hằng mới thấy nhiều bất cập khiến chị thấy ngán ngẩm và rất mệt mỏi.

Tuy nhiên, vì không còn lựa chọn nào khác và cũng chẳng thể có điều kiện đổi nhà khác nên chị và các hộ dân khác trong ngõ buộc phải chấp nhận, học cách sống chung với lũ.

Ảnh minh họa.

'Nhà mình cũng như nhiều gia đình khác, ai mà chẳng mong được ở trong những căn nhà chung cư khang trang hoặc những nhà mặt ngõ rộng 3m. Nhưng giá nhà hiện nay quá đắt đỏ, những ngôi nhà như vậy có giá tận 3-4 tỷ trở lên.

Những chung cư thu nhập thấp, nhà ở xã hội thì chất lượng xây dựng kém vô cùng. Nhiều người ở chung cư, thậm chí một số chung cư cao cấp cũng liên tục phải khiếu nại khiếu kiện. Vì thế mình rất sợ mua chung cư.

Cuối cùng mình vẫn phải quyết định chọn nhà trong hẻm nhỏ dù biết có nhiều bất cập và không an toàn. Nhưng có 1 căn nhà nhỏ để ở và sinh sống đã là tốt lắm rồi', chị Hằng nói.

Nhắc về những bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày khi sống trong căn nhà trong ngõ nhỏ tại các thành phố lớn, người phụ nữ này lắc đầu chê:

'Bất tiện thì nhiều lắm. Chẳng hạn như ở khu nhà mình thì ngõ rất hay bị ngập mỗi khi mưa lớn mưa nhỏ. Ở thành phố, tốc độ đô thị hóa quá nhanh khiến cơ sở hạ tầng bị quá tải.

Chưa kể nhiều gia đình còn tận dụng diện tích để lấn chiếm khiến ngõ nhà mình chật chội lại càng thêm chật. Hơn nữa, các đường lớn phía ngoài được nâng lên cao. Vì thế trời mưa to chỉ 1 lúc, ngõ nhà mình đã gây ứ đọng đường thoát nước gây nên tình trạng đụng tí lại ngập lụt, không thoát được nước'.

Ảnh minh họa.

Dễ ngập lụt như vậy nhưng khả năng thoát nước của ngõ nhà chị Hằng lại kém. Vì vậy cuộc sống của nhiều hộ gia đình nơi ngõ nhỏ này vô cùng khổ sở: 'Cứ 1 trận mưa là nước ngập cả ngày, thậm chí 1-2 ngày liền. Nước ngập đen sì, bốc mùi như nước cống khiến sinh hoạt mất vệ sinh, bất tiện, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe'.

Ngoài nỗi lo dễ bị ngập, khi sống trong nhà ngõ chật, họ còn nơm nớp lo khi nhà có sự cố cháy nổ. Ảnh minh họa.

Ngoài nỗi lo dễ bị ngập, khi sống trong nhà ngõ chật, chị Hằng cũng như nhiều hộ sinh sống còn nơm nớp lo khi nhà có sự cố cháy nổ hoặc có việc cấp bách sẽ không tiện lợi để lực lượng chức năng vào cứu hộ.

'Chuyện này chưa xảy ra với nhà mình nhưng có 1 hộ khác trong ngõ này đã từng bị cháy nhà. Do ngõ chỉ có 1 lối đi nhỏ nên khi lực lượng phòng cháy chữa cháy vào rất khó khăn để tiếp cận đám cháy. Bởi vì xe cứu hỏa không thể vào trong hẻm. Vì thế nhà chị ấy bị thiệt hại lớn về tài sản vì đám cháy mãi mới được dập tắt', chị Hằng e ngại.

Tương tự, nhà ở ngõ nhỏ và sâu nên khi người nhà bị tai biến phải đi cấp cứu thì xe cứu thương cũng không thể vào tận bên trong nhà: 'Ngoài nỗi lo hỏa hoạn xảy ra sẽ gần như không có cơ hội cứu vãn thì các hộ ở đây thường xuyên sống với nỗi bất an cho người già lúc ốm đau bệnh tật cần cấp cứu. Vì ngõ nhỏ quá, xe cứu thương sẽ không thể tiếp cận tận nơi. Hầu hết mọi người đều phải xe gắn máy để di chuyển người bệnh khiến cho tính mạng của người bệnh trong các tình huống khẩn cấp bị đe dọa'.

Năm năm trước, gia đình bác Thúy, 60 tuổi ở Chùa Bộc, Hà Nội buộc phải bán nhà và chuyển đến 1 căn hộ 50m2 nằm sâu trong ngõ nhỏ 1,5m ở Hà Nội. Nguyên nhân là vì con trai bác cờ bạc nợ nần quá nhiều, bác Thúy buộc phải bán nhà mặt phố đi trả nợ cho con. Số tiền còn lại, chỉ đủ cho bác mua 1 căn nhà nhỏ trong ngõ sâu.

Nhà ở ngõ nhỏ chỉ đủ cho 2 người đi xe máy tránh nhau nên gây ra rất nhiều bất tiện cho sinh hoạt: 'Lần con dâu bác đau đẻ tại nhà, bác phải gọi taxi đến gấp. Nhưng taxi cũng chỉ đứng ở đầu ngõ lớn nên nhà bác phải dùng xe gắn máy đưa con dâu ra. Rất may con dâu cũng đến viện an toàn nhưng quá trình di chuyển mất nhiều thời gian quá khiến người nhà sốt ruột vô cùng'.

Ảnh minh họa.

Ngoài những bất tiện trong sinh hoạt, người phụ nữ trung niên này cũng cho rằng, ngay cả việc thế chấp nhà cho ngân hàng để vay vốn cũng gặp khó khăn: 'Thời gian trước nhà bác có việc cần đến tiền. Vì thế nhà bác ra ngân hàng thế chấp nhà. Nhưng ngân hàng chỉ nhận thế chấp với những ngôi nhà nằm trong ngõ 3m. Bởi các nhân viên ngân hàng bảo, nhà trong ngõ nhỏ quá rất khó thanh lý vì nhu cầu mua thấp, làm tăng tỷ lệ nợ xấu. Chính bởi thế họ xem xét rất lâu và từ chối thế chấp. Nhà bác lại phải xoay vay tiền nơi khác'.

Theo Minh Anh/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/thi-truong/ngan-ngam-vi-song-chung-voi-du-thu-bat-cap-khi-o-nha-ngo-nho-20200930100004461.htm

Tags: bất cập  |  bất tiện  |  căn nhà  |  ngân hàng  |  chung cư  |  chị Hằng  |  sinh hoạt  |  minh họa  |  thế chấp  |  Gia đình