Ngành cho vay trực tuyến 'nở rộ' tại châu Á: Tiềm ẩn nhiều rủi ro trong bối cảnh dịch bệnh

Nhiều công ty cho vay trực tuyến châu Á đang sinh lời trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 bùng phát.

Trong nhiều tuần, đại dịch Covid-19 đã khiến cho ngành kinh doanh cho vay trực tuyến ở châu Á kiếm nhiều lợi nhuận.

Theo hãng Reuters, ngành kinh doanh cho vay trực tuyến thuộc chi nhánh Ấn Độ của ClearScore – một công ty chuyên cung cấp tín dụng và cho vay trực tuyến đang nở rộ trong suốt dịch bệnh Covid-19.

Ảnh minh họa. Nguồn:reuters

'Trong tuần thứ hai của tháng Ba, chúng tôi muốn nói về thành công của một quý với lãi suất cao thu được từ ngành kinh doanh cho vay trực tuyến', ông Hrushikesh Mehta, Giám đốc đại diện ở Ấn Độ của ClearScore cho biết.

Các công ty và nền tảng cho vay trực tuyến phát triển mạnh mẽ khắp châu Á khi tranh giành thị phần gây quỹ và ngăn chặn tình trạng phá sản đối với các doanh nghiệp.

Các công ty hoạt động trên khắp châu Âu và một số khu vực ở châu Á đang tập trung vào đổi mới công nghệ tài chính (fintech) trong thời gian gần đây. Cuộc khảo sát mà công ty đã thực hiện hồi đầu tháng này cho thấy mức độ phổ biến của dịch vụ cho vay P2P tại châu Á đã tăng lên rất nhiều.

Cho vay trực tuyến hiện đang là một trong số các ngành nóng nhất trong những năm gần đây khi những thành viên mới đánh cược rằng định hướng kỹ thuật số có thể kích hoạt tăng doanh thu trong đó, họ có thể cho vay một cách có lợi cho các thực thể khi ngân hàng không chấp thuận trong thời gian này.

Hình thức các công ty cho vay trực tuyến áp dụng thời điểm dịch bệnh càng hiệu quả hơn khi nhiều doanh nghiệp bị ảnh hưởng và có nguy cơ phá sản vì lệnh phong tỏa trong suốt dịch bệnh. Việc hỗ trợ của các công ty cho vay trực tuyến đối với các thực thể là một 'quân bài' hiệu quả giúp các công ty gặp rủi ro vượt qua khó khăn thời điểm này.

Các nhà cho vay trực tuyến châu Á đã huy động hơn 4 tỷ đôla trong năm 2017 và 2018, trong đó các công ty Ấn Độ và Indonesia được đánh giá nổi bật nhất, dữ liệu của Tracxn cho biết.

Tại Ấn Độ, có khoảng 500 công ty start-up cho vay trực tuyến và Indonesia có khoảng 160 công ty, trong đó nguồn tiền hỗ trợ chủ yếu là Trung Quốc.

Một số nền tảng đầu tư ngang hàng như P2P phù hợp với người vay và người cho vay cá nhân với hi vọng có thể kiếm được lợi tức cao hơn so với hình thức tiết kiệm cũng được áp dụng mạnh mẽ trong thời điểm này. Những người khác sử dụng quỹ riêng hoặc kết hợp với các tổ chức khác. P2P hứa hẹn đem đến cơ hội sinh lời cao hơn cho các nhà đầu tư và giải pháp vay dễ dàng hơn cho người cần vốn.

Nhiều trường hợp còn có sự kết hợp ba bên.

Tuy nhiên, dịch bệnh đã khiến cho nền kinh tế khắp châu Á tiếp tục áp dụng các biện pháp phong tỏa nhằm hạn chế lây lan của virus, thậm chí nhiều người vay rơi vào tình trạng vỡ nợ.

'Tôi cho rằng, chỉ khoảng từ 20-30 người trong số những người cho vay trực tuyến ở Ấn Độ được vốn hóa tốt và phần còn lại sẽ phải chật vật đối phó với các hệ lụy. 70% người cho vay Ấn Độ đang đối mặt với khủng hoảng mạnh mẽ thời điểm này', một giám đốc điều hành công ty cho vay trực tuyến giấu tên cho biết tình hình hiện tại của ngành nghề này. 'Từ khi lệnh phong tỏa áp dụng thì nhu cầu có giảm tới 90% và việc cho vay hiện tại đang giảm 95%'.

Theo Reuters, có tới 16 nhà đầu tư và cho vay khu vực châu Á-Thái Bình Dưỡng cho biết các công ty này đang phải sa thải nhân viên và cắt giảm chi phí để tồn tại.

'Đặc biệt rủi ro'

Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) mong muốn rằng các quốc gia châu Á có thể đạt mức tăng trưởng 0% lần đầu tiên trong 60 năm trong bối cảnh lệnh phong tỏa đã khiến các ngành nghề dịch vụ trì hoãn lại, xuất khẩu lao dốc và các công ty cũng như cá nhân phải giảm chi tiêu.

Các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong lĩnh vực kinh tế không chính thức đều chịu ảnh hưởng nặng nề vì dịch bệnh. Các ngân hàng châu Á như HSBC hay DBS cũng đang đưa ra các điều khoản lớn hơn đối với các khoảng nợ xấu nhưng các công ty cho vay trực tuyến mới xuất hiện cũng đang đối mặt với tình trạng tồi tệ hơn các đối thủ truyền thống.

Các nhà cho vay trực tuyến của Indonesia có tỷ lệ nợ xấu là 4.22% vào tháng Ba, dữ liệu từ cơ quan tài chính OJK cho biết.

Người cho vay phải quyết định có nên cho vay nhiều hơn hay không trong thời điểm này. Nhu cầu từ các doanh nghiệp và cá nhân đều mong muốn nhận tiền mặt gỡ rối khó khăn hiện tại

'Nếu bạn có nhiều tiền thì bạn sẽ chọn cách tiếp cận cho vay nhiều hơn. Tuy nhiên, điều này là nguy hiểm nếu không đáp ứng trả nợ đúng hạn', ông Jianggan Li cho biết.

Abheek Anand, người đứng đầu quỹ đầu tư Đông Nam Á tại Sequoia Capital đã cảnh báo mức độ rủi ro đối với các công ty đầu tư.

'Phải thận trọng và tránh bị cám dỗ', ông Abheek Anand nói.

Thêm tiền là cần thiết trong các chiến lược. Các quỹ đầu tư mạo hiểm đã đầu tư khoảng 388 triệu đôla vào các công ty cho vay trực tuyến ở châu Á trong năm nay. Và con số này không phải là nhỏ trong bối cảnh tiềm ẩn nhiều rủi ro vì dịch bệnh.

Theo Hồng Nhung/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/nganh-cho-vay-truc-tuyen-no-ro-tai-chau-a-tiem-an-nhieu-rui-ro-trong-boi-canh-dich-benh-20200603154008915.htm

Tags: dịch bệnh  |  trực tuyến  |  thời điểm  |  áp dụng  |  phong tỏa  |  bối cảnh  |  mạnh mẽ