Ngày tang tóc ở Ninh Sim

Không khí tang thương bao trùm xã Ninh Sim, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa khi cùng lúc 4 em học sinh qua đời vì đuối nước, trong đó có 2 chị em ruột

Ngày 21-5, lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa, thị xã Ninh Hòa, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) cùng nhiều sở, ban, ngành đã tổ chức đoàn viếng thăm, chia sẻ nỗi đau đối với gia đình 4 học sinh Trường THCS Tô Hiến Thành (xã Ninh Sim) tử nạn vì đuối nước.

Những tiếng khóc xé lòng

Tiếng khóc não nề tại nhà của chị em ruột Nguyễn Thị Kim Truyền (SN 2005) và Nguyễn Thị Kim Nhung (SN 2007; ngụ thôn Tân Lập, xã Ninh Sim) cất lên khiến chúng tôi không khỏi cám cảnh cho cha mẹ 2 em. Nhìn lên di ảnh, ai cũng khó cầm được nước mắt khi nghĩ đến mới hôm qua thôi, 2 em vẫn còn chạy nhảy, cười đùa, giờ nằm trong 2 bộ áo quan đặt trong khoảnh sân nhỏ. Sách vở, quần áo của các em vẫn còn đó, giấy khen vẫn còn đó.

Bà Trà Thị Kim Ý, mẹ của 2 chị em Truyền và Nhung, khóc ngất trước sự ra đi quá đột ngột của con thơ

Chia sẻ với chúng tôi, cha của 2 em, ông Nguyễn Văn Hùng, nói như mếu: "Lẽ ra, hôm nay là ngày cháu Nhung lên trường nhận phần thưởng. Ai ngờ đâu nó lại nằm đó. Hai đứa bỏ tôi mà đi mãi mãi rồi…". Mẹ của Truyền và Nhung, bà Trà Thị Kim Ý, ngồi ở cuối giường nhìn di ảnh 2 con gái mà nước mắt tuôn trào. Bà ngất khi thấy thi hài 2 con dần được đưa vào quan tài. Tiếng than nức nở đến xé lòng: "Con ơi con, sao con bỏ ba má mà đi…!".

Ông Hùng cố trấn tĩnh để an ủi vợ và lo đám tang cho 2 con gái nhưng không giấu được nỗi đau. "Hai đứa ngoan lắm. Tối nào cũng thức khuya học bài. Sáng đi học, chiều về phụ ba má việc nhà. Mới sáng qua, bé Nhung còn đi cắt cỏ cho bò đến trưa về mặt đỏ lơ đỏ lựng đến thương. Vậy mà chiều đi trên đồng mía về, tôi nghe 2 đứa chết đuối như có sét đánh ngang tai. Bình thường, tôi dặn các con không được tắm sông, tắm suối mà hôm qua mấy đứa rủ nhau đi bắt cua, rồi chẳng biết sao lại đi tắm sông. Thằng Út hôm qua té trầy chân không theo 2 chị chứ theo là tôi trắng tay rồi…" - ông Hùng vò đầu bứt tóc.

Cách nhà ông Hùng vài chục bước chân là gia đình em Trần Thị Ngọc Bích (SN 2006) cũng đang phát tang. Buổi đưa tiễn các em, mưa trắng trời. Bà Nguyễn Thị Hiếu, mẹ của Bích, nhòa trong nước mắt: "Tối qua, đi làm về muộn không thấy con đâu, tôi sốt ruột đổ đi tìm, nào ngờ nó lại ra bờ sông cách nhà cả cây số. Trước giờ, có đi tắm sông tắm suối bao giờ đâu mà biết bơi…".

Còn ở đầu đường, không khí tang tóc cũng bao trùm gia đình ông Nguyễn Hải Phước trước sự ra đi quá đột ngột của con trai - Nguyễn Hải Dương (SN 2005). Ông Phước kể sáng 20-5, Dương tham gia buổi sơ kết ở trường và nghỉ học buổi chiều. Do trời nắng nóng nên trưa cùng ngày, Dương rủ Truyền, Nhung, Bích xuống sông Cái chơi. Đến khoảng 17 giờ, bà Trà Thị Nguyện (mẹ của Dương) đi chăn bò về thấy quần áo, dép của con ở bên mỏm đá ven bờ liền hô hoán tìm kiếm nhưng cả 4 em đã tử vong.

Bài học đau lòng

Theo ông Lê Thiên Hoàng, Phó Chủ tịch UBND xã Ninh Sim, vào thời điểm xảy ra vụ việc, em Dương được tìm thấy đầu tiên, nằm cách chỗ để quần áo khoảng 40 m. Còn thi thể 3 em Truyền, Nhung, Bích nằm cách bờ khoảng 15 m cùng một chỗ. Cả 4 em đều có quan hệ họ hàng gần với nhau, là cháu nội và cháu ngoại của ông Nguyễn Rằng. "Đây là nỗi đau, sự mất mát vô cùng lớn mà gia đình nội, ngoại các cháu phải gánh chịu" - ông Hoàng bày tỏ.

Điều đáng nói là theo lãnh đạo xã này, đoạn sông Cái chảy qua xã Ninh Sim dài khoảng 8 km, đã từng xảy ra nhiều vụ chết đuối thương tâm. Vào mùa mưa, Nhà máy Thủy điện EaKrongrou thường xuyên xả lũ nên nước chảy rất xiết. Còn mùa nắng, như tháng 5 hiện tại, việc xả nước được tiến hành vào khoảng 15 giờ đến 17 giờ hằng ngày. Mỗi lần xả, nước dâng cao từ 50-70 cm và chảy xiết. Chính quyền xã Ninh Sim đã nhiều lần cảnh báo người dân khu vực sông Cái về việc nước thường xuyên lên xuống rất nguy hiểm.

Chiều cùng ngày, bà Hoàng Thị Lý, Phó Giám đốc phụ trách Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa, cho biết đã cử đoàn đến thăm, chia sẻ, động viên gia đình các em. Theo bà Lý, học sinh đuối nước là vấn đề mà ngành giáo dục luôn quan tâm, đã có văn bản chỉ đạo các trường tuyên truyền cho các cháu, nhất là vào đợt nghỉ hè, nắng nóng.

Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa yêu cầu các đơn vị, trường học phối hợp chặt chẽ với gia đình trong việc quản lý, giáo dục học sinh về ý thức phòng chống tai nạn, thương tích, đuối nước. Đưa việc giáo dục này vào các hoạt động của trường, lớp, đoàn, hội, đội. Ngoài ra, sở đề nghị các trường khuyến cáo học sinh không tắm, bơi ở những nơi có nguồn nước không bảo đảm vệ sinh; sông, suối, thác, ghềnh hiểm trở và những nơi nguy hiểm khác. Đồng thời, sở đề xuất với chính quyền các địa phương lắp đặt hệ thống biển cảnh báo, rào chắn tại các hồ nước, sông ngòi, các khu vực nước sâu, nguy hiểm và vắng người qua lại.

Hai năm, 31 trẻ tử vong vì đuối nước

Theo thống kê của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Khánh Hòa, từ năm 2017 đến nay, toàn tỉnh có 31 trẻ tử vong vì đuối nước. Mới đây, từ ngày 14 đến 16-5, sở này đã phối hợp các trường học ở huyện Khánh Sơn, huyện Diên Khánh và TP Nha Trang tổ chức các lớp tập huấn về phòng ngừa nguy cơ, tự bảo vệ cho trẻ em; lồng ghép tập huấn phương pháp phòng chống đuối nước cho trẻ em. Bên cạnh đó, sở cũng đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức, phát huy trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân về phòng chống đuối nước cho trẻ em.

Theo Bài và ảnh: KỲ NAM/Người Lao động Link Gốc:           Copy Link
http://nld.com.vn/thoi-su/ngay-tang-toc-o-ninh-sim-20190521224343753.htm