Áp thấp nhiệt đới kép

Nghệ An: Nghẹt thở hơn 3 giờ căng mình giải cứu 4 học sinh mắc kẹt giữa dòng lũ dữ

Rủ nhau đi bắt cá trên sông Nậm Giải (huyện Quế Phong, Nghệ An), 4 người (chủ yếu là các em học sinh) không may bị mắc kẹt do nước lũ lên cao. Sau hơn 3 giờ nỗ lực giải cứu, các lực lượng cứu hộ đã đưa được 4 nạn nhân vào bờ an toàn.

Sau hơn 3 giờ nỗ lực, các lực lượng chức năng đã giải cứu, đưa 4 em học sinh vào bờ an toàn. (Ảnh. Báo Nghệ An).

Trao đổi với PV Infonet trưa 31/8, ông Lê Văn Giáp – Chủ tịch UBND huyện Quế Phong (Nghệ An) cho biết, các lực lượng chức năng huyện Quế Phong vừa giải cứu thành công nạn nhân (chủ yếu là học sinh) bị mắc kẹt giữa dòng nước lũ.

“Sau khi nhận được tin báo, UBND huyện đã huy động các lực lượng Công an, quân sự… xuống ngay hiện trường để cứu hộ. Đến hơn 22h cùng ngày, lực lượng chức năng đã đưa được 4 nạn nhân vào bờ an toàn”, ông Giáp cho biết thêm.

Trước đó, vào chiều 29/8, 4 em gồm: Lữ Văn Phương (SN 1995), Kim Sơn Ngọc (SN 2002), Lô Văn Hai (SN 2003), Lô Trung Hiếu (SN 2003) cùng trú tại bản Hữu Văn (xã Châu Kim) rủ nhau đi vào đoạn sông Nậm Giải (khu vực giáp ranh giữa xã Châu Kim và xã Nậm Giải, huyện Quế Phong) để bắt cá.

Khi các em đi vào bắt cá thì nước đang cạn, tuy nhiên sau đó trời có mưa to kéo dài khiến nước lũ đổ về đột ngột làm nước sông Nậm Giải dâng cao, chảy xiết. Cả 4 em sau đó bị mắc kẹt, không thể thoát ra để về nhà mà phải trèo lên các lùm cây trên ghềnh đá cao để tránh lũ.

Sau một ngày đêm không thấy các em trở về, gia đình đã hô hoán nhau đi tìm kiếm, đồng thời báo với chính quyền địa phương để được giúp đỡ.

Đến khoảng 18h chiều ngày 30/8, sau khi nhận được tin báo, UBND huyện Quế Phong đã huy động lực lượng Công an, quân sự phối hợp với chính quyền xã Châu Kim đến hiện trường để triển khai công tác cứu hộ.

Tuy nhiên, do nước sông Nậm Giải lên cao, lại chảy xiết khiến việc giải cứu gặp nhiều khó khăn. Trong đêm tối, các cán bộ, chiến sỹ đã phải chặt cây làm điểm tựa nối các mô đá, lần đi từng đoạn để kéo cho được dây cứu hộ ra đến ghềnh đá. Đến 22h22’ cùng ngày, lực lượng chức năng mới giải cứu được 4 em đưa vào bờ an toàn.

Hiện nay, trên địa bàn huyện biên giới Quế Phong trời vẫn đang có mưa to, nguy cơ xảy ra lũ quét vẫn tiềm ẩn. Chính quyền địa phương cũng đã tích cực triển khai tuyên truyền cho người dân biết để chủ động phòng, tránh.

Theo Việt Hòa/Infonet

Tags: mắc kẹt  |  Quế Phong  |  giải cứu  |  Nậm Giải  |  lực lượng chức năng  |  An toàn  |  học sinh  |  hiện trường  |  lực lượng Công an  |  huy động