Nghệ An: Phát hiện búi tóc 'khủng' nặng khoảng 1kg trong dạ dày bé gái 11 tuổi

Các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An vừa phẫu thuật lấy ra búi tóc nặng khoảng 1kg trong dạ dày bé gái 11 tuổi.

Tối 14/8, trao đổi với PV, bác sĩ CKII Tăng Xuân Hải – Giám đốc Bệnh viện Sản nhi Nghệ An cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa tiến hành phẫu thuật lấy ra búi tóc nặng khoảng 1kg trong dạ dày bệnh nhi 11 tuổi.

Búi tóc 'khủng' trong dạ dày bệnh nhi 11 tuổi

Cụ thể, bé gái B.N.G.H. (11 tuổi, trú tại TP Vinh) được đưa đến Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An trong tình trạng đau bụng từng cơn, buồn nôn, ăn kém.

Theo người nhà cho biết, trước đó một tuần, cháu bắt đầu đau bụng và được gia đình đưa đi khám nhiều nơi nhưng bệnh không thuyên giảm, thậm chí bệnh ngày một nặng dần.

Qua thăm khám lâm sàng và siêu âm, chụp X-quang bụng, bệnh nhi được các bác sĩ chẩn đoán có một khối bã lớn trong dạ dày khiến ruột bị tắc. Ngay lập tức, bệnh nhân được phẫu thuật khẩn cấp.

Theo bác sĩ CKI Trần Doãn Chung (thuộc khoa Ngoại, Bệnh viện Sản nhi Nghệ An), lúc phẫu thuật phát hiện ở dạ dày của bệnh nhi có 1 búi tóc rất to, nặng khoảng 1kg, làm tắc nghẽn toàn bộ đường thoát dạ dày xuống ruột non. May mắn là chưa có hiện tượng thủng ruột do bệnh nhi đã được phẫu thuật kịp thời.

Theo các bác sĩ, bệnh nhân này có thể mắc hội chứng Rapunzel, một hội chứng mà bệnh nhân thường có biểu hiện ăn chính tóc của mình, hoặc người khác, khiến cho tóc bị rối và mắc kẹt trong dạ dày lâu ngày có thể gây tắc, thủng ruột. Biểu hiện của việc này là bệnh nhân thường xuyên đau bụng, buồn nôn, giảm cân nhanh, táo bón, tiêu chảy…

Nguyên nhân mắc hội chứng Rapunzel hiện vẫn chưa được xác định một cách rõ ràng, có thể là do khiếm khuyết về trí tuệ, rối loạn tâm thần, chấn động tâm lý từ thời thơ ấu, gặp căng thẳng quá mức hoặc có thể là do thiếu sắt hay mắc bệnh celiac.

Hiện, sức khỏe bệnh nhi đã dần ổn định, được theo dõi hậu phẫu tích cực tại bệnh viện.

Theo Việt Hòa/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/khoe-dep/suc-khoe/nghe-an-phau-thuat-lay-bui-toc-khung-nang-khoang-1kg-trong-da-day-be-gai-11-tuoi-261407.html

Tags: búi tóc  |  bệnh viện  |  phẫu thuật  |  Bệnh nhân  |  hội chứng  |  Đau bụng  |  Sản Nhi Nghệ An  |  biểu hiện