Nghệ An: Sản phụ tử vong sau khi sinh con

Sau khi sinh khoảng 30 phút, sản phụ Th. có dấu hiệu khó thở, kích thích, tím tái môi và hai tay.

BV Hữu nghị đa khoa Nghệ An - nơi xảy ra vụ việc.

Lãnh đạo Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An vừa cho biết, sản phụ B.H.Th (26 tuổi, P.Lê Lợi, TP. Vinh) đã tử vong sau 2 ngày nhập viện.

Trước đó, 9h sáng ngày 1/10, sản phụ Th. được người nhà đưa đến cấp cứu tại BV Hữu nghị đa khoa Nghệ An để chờ sinh.

Thời điểm nhập viện, các bác sĩ nhận định sản phụ Th. đã có thai 40 tuần tuổi và có dấu hiệu rỉ ối lúc nhập viện.

Đến khoảng 15 giờ, sau khi bác sĩ khám âm đạo có ối ra theo găng, tiên lượng có thể nhiễm khuẩn ối nếu chuyển dạ kéo dài, gia đình đã đồng ý truyền tăng co tử cung để rút ngắn chuyển dạ.

Đến 20 giờ 50 phút, sản phụ sinh thường một bé gái nặng 3kg. Tuy nhiên, chỉ sau khoảng 30 phút, sản phụ bắt đầu có biểu hiện khó thở, kích thích, kêu đau ngực, tím môi và hai tay.

Cùng với đó là hiện tượng xuất huyết qua mũi, máu âm đạo ra đỏ loãng, chân chỉ khâu rỉ máu. Ngay lập tức, các bác sĩ đã tiến hành các biện pháp cầm máu kết hợp truyền dịch, thở o xy.

Dù được đưa xuống Khoa Gây mê để kiểm soát buồng trứng, tử cung nhưng sản phụ vẫn không có chuyển biến tích cực. Đến gần nửa đêm, BV này quyết định phẫu thuật mổ ổ bụng, cầm máu bằng phẫu thuật, thắt động mạch tử cung hai bên, đồng thời khâu ép tử cung để cầm máu.

Đến 3 giờ sáng ngày 2/10, sản phụ bắt đầu chuyển biến xấu, tiên lượng nặng và có hiện tượng ngừng tuần hoàn nên bác sĩ phải tiến hành ép tim. Tuy nhiên, sau nhiều giờ cứu chữa, đến 11 giờ 30 phút, sản phụ đã tử vong nên gia đình đã mang về nhà.

Lãnh đạo BV Hữu nghị Đa khoa Nghệ An nhận định, đây là tai biến sản khoa không mong muốn. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng diễn biến nặng của sản phụ như sốc mất máu, ngừng tuần hoàn là do bị thuyên tắc mạch ối.

Theo T.Công/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/nghe-an-san-phu-tu-vong-sau-khi-sinh-con-20191003163530296.htm

Tags: tử cung  |  Đa khoa  |  nhập viện  |  cầm máu  |  BV Hữu  |  bắt đầu  |  tuần hoàn