Nghi Mỹ phát triển vũ khí hóa học, Nga đòi giải thích

Theo phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ, nước Mỹ không phát triển vũ khí hóa học ở Trung tâm Lugar. Đó không phải là một trong những cơ sở của Mỹ.

Theo RT, vào khoảng gần giữa tháng 9/2018, trong một cuộc họp báo ở Moscow (Nga), cựu Bộ trưởng An Ninh Georgia Igor Giorgadze đã công bố rằng ông đang nắm giữ trong tay báo cáo về những trường hợp tử vong đặc biệt.

Cụ thể, ông Giorgadze nói với các phóng viên rằng những ca tử vong này có thể là kết quả của việc thử vắc-xin tại Trung tâm Nghiên cứu Y tế Công cộng Richard G. Lugar – một phòng thí nghiệm được Mỹ tài trợ.

Tuy nhiên, vào ngày 14/9, Bộ Quốc phòng Mỹ đã lên tiếng phủ nhận thông tin của ông Igor Giorgadze.

“Những lời cáo buộc này hoàn toàn vô lý. Nó giống như một sản phẩm của chiến dịch bóp méo thông tin mà Nga tung ra nhằm vào phương Tây”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Eriec Pahon nói.

Phòng thí nghiệm dưới tầng hầm được xác định là nơi chế tạo chất độc hóa học và vật liệu nổ. Ảnh: Sputnik

Nói về Trung tâm Lugar, ông Pahon cho rằng cơ sở này thuộc quyền sở hữu và được vận hành bởi Trung tâm quốc gia về Kiểm soát dịch bệnh và Y tế Công cộng của chính phủ Georgia.

Trung tâm này là một cơ sở y tế công cộng cho cả người và động vật, có nhiệm vụ bảo vệ các người dân Georgia trước các mối đe dọa sinh học, phát hiện các dịch bệnh lây truyền, giám sát dịch tễ học và ngheien cứu vì lợi ích của Georgia nói riêng, khu vực Caucasus và cộng đồng quốc tế nói chung.

Cũng liên quan đến vấn đề phát triển vũ khí hóa học, còn nhớ trước đó, Bộ Ngoại giao Nga đã chỉ rõ xuất xứ của những thiết bị được sử dụng để sản xuất vũ khí hóa học tại Syria sau khi tìm thấy chúng tại thị trấn Douma.

“Những gì các bạn được nhìn thấy là thiết bị do những kẻ khủng bố sử dụng. Chúng được tìm thấy ở thị trấn Douma. Hiện một cuộc điều tra đang được tiến hành để xác định xem phiến quân hay kẻ khủng bố nào đã sử dụng thiết bị này.

Đây là một cơ sở tạm bợ nhưng cất giấu những thiết bị chuyên nghiệp”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói trong cuộc họp báo ngày 22/6.

Thiết bị sản xuất chất độc hóa học và vật liệu nổ. Ảnh: Sputnik

Bà Zakharova còn đưa ra nhiều hình ảnh về thiết bị được tìm thấy cũng như phòng thí nhiệm dưới tầng hầm một công trình dân sự, được xác định là nơi chế tạo chất độc và vật liệu nổ.

Cũng theo bà Zakharova: “Tôi muốn các bạn đặc biệt chú ý rằng thiết bị có vẻ khá chuyên nghiệp này đến từ các quốc gia Tây Âu. Chúng tôi sẵn sàng chuyển thông tin cụ thể cho các đồng nghiệp nếu họ quan tâm, và cũng sẽ cung cấp bằng chứng ”.

Nữ phát ngôn viên cũng lưu ý rằng, nơi sản xuất chất độc hóa học khá tạm bợ, nhưng có nhiều thiết bị chuyên nghiệp.

Thiếu tướng Igor Kirillov, người đứng đầu Lực lượng phòng vệ sinh học, hóa học và phóng xạ thuộc Lực lượng vũ trang Nga cũng cho biết phòng thí nghiệm hóa học của phiến quân tại thị trấn Douma đã chế tạo những loại thuốc nổ có sức công phá lớn và các chất hóa học được dùng để sản xuất khí mù tạt lưu huỳnh và ni tơ.

Thiếu tướng Nga cáo buộc phương Tây đã tìm cách trao quyền cho Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) để tổ chức này đưa ra những tuyên bố buộc tội một số quốc gia và lãnh đạo của họ.

“Mỹ, Anh, Pháp và các đồng minh của họ một lần nữa tìm cách đánh lạc hướng dư luận và tìm cách đối đầu.

Lợi dụng các vụ tấn công hóa học bị dàn dựng, họ cáo buộc Syria vi phạm CWC và nói Nga đồng lõa. Đồng thời, một chiến dịch đã được triển khai để biến OPCW thành một tổ chức bị chính trị hóa, có quyền cáo buộc một số quốc gia và lãnh đạo của họ”, ông Kirillov cho biết.

Theo Thu Hoài (Tổng hợp)/Đất Việt

Tags: Nghi Mỹ  |  thiết bị  |  trung tâm  |  Quốc gia  |  cáo buộc  |  vũ khí hóa học  |  Phát ngôn viên  |  tìm cách  |  phòng thí nghiệm