Gian lận que thử HIV tại BV Xanh Pôn

Nghi án gian lận xét nghiệm ở Bệnh viện Xanh Pôn: Lãnh đạo Hà Nội từ cấp cao nhất đều rất sốc

Tại buổi giao ban báo chí chiều 10-12, ông Phạm Thanh Học, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, cho biết từ những lãnh đạo cao nhất của TP Hà Nội đều rất sốc khi nghe biết thông tin xảy ra Bệnh viện Xanh Pôn được báo chí phán ánh.

Chiều 10-12, liên quan đến phản ánh của báo chí về vụ việc xảy ra tại Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn gây xôn xao dư luận, tại cuộc Giao ban Báo chí Thành ủy Hà Nội, ông Phạm Thanh Học, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, cho biết khi có thông tin xảy ra tại Bệnh viện Xanh Pôn, 'từ lãnh đạo cao nhất của TP đều rất sốc'.

Ông Phạm Thanh Học, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội (đứng)

Theo ông Học, vụ việc báo chí nêu được lãnh đạo TP đến các Sở ngành đều rất quan tâm. Tuy nhiên, trước thông tin vụ việc phức tạp thế này thì phải có thời gian để kiểm tra. 'Nếu như nhẹ thì kiểm điểm, rút kinh nghiệm. Nặng thì truy tố'- ông Học nêu rõ.

Qua công văn gửi đến Sở Y tế của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, ông Phạm Thanh Học cho rằng lãnh đạo của Hà Nội đều rất nghiêm túc, coi đây là vụ việc lớn và rất quan trọng. Tuy nhiên, việc này liên quan đến các cơ quan chuyên môn thì phải giao cho cơ quan chủ quản, ở đây là sở Y tế, có trách nhiệm kiểm tra, sau đó báo cáo lên cơ quan các cấp. Nếu có dấu hiệu hình sự thì cơ quan chức năng sẽ vào cuộc.

Ông Phạm Thanh Học cho rằng: 'Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn là một bệnh viện lớn ở Hà Nội đã có lịch sử hơn nửa thế kỷ. Không nên vì một việc xảy ra tại một thời điểm thế này mà chúng ta có thể phủ nhận đi tất cả công lao đóng góp của bệnh viện cho nền y học của Việt Nam, đặc biệt là cho sự nghiệp đảm bảo sức khỏe cho người dân của Hà Nội'.

Trước đó, báo chí có phản ánh sự việc tại Khoa Vi sinh của Bệnh viện Xanh Pôn có tình trạng cắt đôi bộ dụng cụ xét nghiệm nhanh HIV và viêm gan B trước khi làm xét nghiệm cho bệnh nhân. Với cách làm này, 1 que thử dành cho 1 bệnh nhân đã được tách làm 2. Sau khi cắt đôi hàng loạt que thử cả HIV và viêm gan B, mẫu máu của bệnh nhân được nhỏ vào để làm xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm có sau khoảng 4 tiếng.

Chiều ngày 9-12, bệnh viện đã có quyết định tạm đình chỉ công tác đối với 3 cá nhân là nhân viên của bệnh viện này là bà Chu Thị L., Phó phụ trách Khoa Vi sinh y học, 1 Kỹ thuật viên trưởng và 1 kỹ thuật viên của bệnh viện để xác minh, giải quyết vụ việc gian lận kết quả, bớt xén vật tư y tế trong quy trình xét nghiệm HIV và viêm gan B tại bệnh viện này.

Theo Nguyễn Hưởng/Người Lao động Link Gốc:           Copy Link
http://nld.com.vn/thoi-su/nghi-an-gian-lan-xet-nghiem-o-benh-vien-xanh-pon-lanh-dao-ha-noi-tu-cap-cao-nhat-deu-rat-soc-20191210170016749.htm

Tags: Xanh Pôn  |  Bệnh viện  |  xét nghiệm  |  báo chí  |  cơ quan  |  Thành ủy  |  bệnh nhân