Nghi phạm đâm gục cô gái ở cầu Bãi Cháy đối mặt án tử

Xuất phát từ mâu thuẫn tình ái, Hưng đã dùng hung khí đâm gục cô gái khi nạn nhân đang điều khiển xe máy lên cầu Bãi Cháy (TP Hạ Long, Quảng Ninh) để đi làm...

Ngày 20/9, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam đối với Trần Quốc Hưng (33 tuổi, ở tổ 36, khu 2, phường Bạch Đằng, TP Hạ Long) về hành vi giết người. Hưng là nghi phạm đâm gục cô gái đang lưu thông trên cầu Bãi Cháy khiến nạn nhân tử vong.

Tại cơ quan điều tra, bước đầu Hưng khai nhận, do mẫu thuẫn tình ái nên đã ra tay sát hại nạn nhân.

Trước đó, ngày 19/9, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an tỉnh Quảng Ninh nhận được tin báo của Công an TP Hạ Long về việc xảy ra vụ án 'Giết người' tại tổ 3, khu 5, phường Yết Kiêu, TP Hạ Long. Nạn nhân tử vong là chị Nguyễn Thị M. (33 tuổi, ở tổ 4, khu 1, phường Trần Hưng Đạo, TP Hạ Long).

Hiện trường vụ án mạng.

Theo người dân địa phương, khoảng 5h30 sáng 19/9, chị M. điều khiển xe máy nhãn hiệu Honda Lead từ nhà sang khu công nghiệp Cái Lân để đi làm. Khi đi đến đường dành cho xe thô sơ và người đi bộ dẫn lên cầu Bãi Cháy thì bị nam thanh niên dùng dao đâm, chém nhiều nhát làm nạn nhân gục tại chỗ. Sau đó hung thủ bỏ trốn về phía Bãi Cháy. Dù đã được đưa đi cấp cứu nhưng nạn nhân đã tử vong tại Bệnh viện.

Ngay sau khi nhận được tin báo, Phòng Cảnh sát hình sự đã phối hợp với Công an TP Hạ Long nhanh chóng tiến hành điều tra, truy bắt đối tượng, đồng thời xác định hung thủ gây án là Trần Quốc Hưng và tạm giữ đối tượng. 

Luật sư Nguyễn Anh Thơm.

Liên quan đến vụ việc này, Luật sư Nguyễn Anh Thơm (VPLS Nguyễn Anh, Đoàn LSTP Hà Nội) cho biết, quyền sống là một trong những quyền cơ bản nhất của con người. Mọi hành vi tước đoạt quyền sống của con người trái pháp luật đều bị xử lý nghiêm theo qui định của pháp luật.

Xét hành vi phạm tội của đối tượng đã cấu thành tội Giết người. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm n, khoản 1 Điều 123 BLHS 2015.

'Hành vi phạm tội của đối tượng gây ra là đặc biệt nghiêm trọng, tước đi quyền sống của người khác được pháp luật bảo vệ, gây tang thương mất mát cho gia đình nạn nhân và gây bức xúc trong dư luận xã hội bởi phương thức thực hiện tội phạm đến cùng với nhiều nhát trên cơ thể nạn nhân. Hành vi phạm tội của đối tượng còn gây mất an ninh trật tự trên địa bàn và gây hoang mang trong dư luận xã hội nên cần xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật. Nếu đối tượng đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự thì phải đối mặt với mức hình phạt cao nhất đến tử hình' - Luật sư Nguyễn Anh Thơm cho biết.

Điều 123. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 02 người trở lên;

b) Giết người dưới 16 tuổi;

c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

n) Có tính chất côn đồ;

o) Có tổ chức;

p) Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm.

Theo Xuân Hinh/Petrotimes Link Gốc:           Copy Link
https://petrotimes.vn/nghi-pham-dam-guc-co-gai-o-cau-bai-chay-doi-mat-an-tu-550072.html

Tags: Bãi Cháy  |  TP Hạ Long  |  đâm gục  |  Quyền sống