Nghi phim trường người Trung Quốc ở Lạng Sơn: Phán quyết mới

Các công trình trên đất chưa chuyển đổi mục đích sử dụng tại phim trường BBK buộc phải phá bỏ nếu không sẽ cưỡng chế.

Ngày 17/11/2019, bà Nông Thị Minh Huệ - người đứng tên khu đất xây dựng phim trường BBK tại thôn Rọ Phải, xã Mai Pha, TP. Lạng Sơn chia sẻ, đã nhận được văn bản của cơ quan chức năng về việc xử lý công trình vi phạm sử dụng đất.

Theo đó, UBND TP. Lạng Sơn yêu cầu bà Huệ tự tháo dỡ 11 nhà sàn, 11 chòi, 1 nhà bảo vệ xây dựng trên khu đất chưa thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở.

Bà Huệ cho biết, sẽ chấp hành các quyết định của UBND TP. Lạng Sơn và hứa sẽ khắc phục vi phạm trong thời gian sớm nhất.

Được biết, toàn bộ tiền xây dựng công trình này được chồng bà Huệ là người Trung Quốc cung cấp.

Khu đất bà Huệ xây dựng phim trường tại thôn Rọ Phải, xã Mai Pha.

'Tôi lấy chồng người Chiết Giang, Trung Quốc từ nhiều năm nay. Gia đình tôi đã có 3 con chung nhưng do thủ tục đăng ký kết hôn rườm rà nên đến nay hai vợ chồng vẫn chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý này. Do đó, các con đều mang họ mẹ;

Tiền mua đất, đầu tư xây dựng các công trình trên là do chồng tôi cung cấp. Hiện, ở đây chỉ có một số người trông nom, gia đình bà chủ yếu sống ở Hà Nội, chỉ lâu lâu mới chuyển về đây sinh sống' - bà Huệ nói.

Thông tin từ Công an xã Mai Pha cho biết, trong quá trình xây dựng tại địa phương, chồng bà Huệ thường xuyên về đây trông nom, chỉ đạo, nhưng trước 22h hàng ngày, đều rời đến khách sạn ngủ.

Ông Phan Thanh Lương - Chủ tịch UBND xã Mai Pha cho biết: 'Phim trường này rộng 1,7ha, trong đó có 0,1ha đất rừng sản xuất được chuyển đổi sang đất ở. Số còn lại không có nhu cầu chuyển đổi'.

Sau khi hoàn thành và đi vào hoạt động từ cuối năm 2018 thì chỉ vài tháng sau, cơ sở này bất ngờ ngừng hoạt động, cửa đóng then cài.

Luật sư Trần Đức Phượng - Đoàn Luật sư TP. HCM cho rằng, nếu thấy bà Huệ sử dụng sai mục đích sử dụng khu đất ở thôn Rọ Phải, xã Mai Pha thì cơ quan chức năng có quyền thu hồi, nhất là khi khu đất này lại có bóng dáng của người Trung Quốc.

Ông Phượng phân tích, công trình phim trường xây trên khu đất của bà Huệ chưa có giấy phép đầu tư, cũng chưa được cấp phép hoạt động. Khu đất là đất rừng sản xuất mới chỉ chuyển đổi một phần nhỏ diện tích thành đất ở nên việc xây dựng các công trình kinh doanh dịch vụ là có vấn đề.

'Với tất cả các trường sử dụng mục đích sử dụng đất sai thì cơ quan chức năng đều có quyền thu hồi, yêu cầu chủ đất trả lại hiện trạng như ban đầu. Nhất là đối với những khu đất mà có bóng dáng của người nước ngoài đứng đằng sau, việc này cần được làm nghiêm' - ông Phượng nói.

Theo ông Phượng, việc thu hồi khu đất sử dụng sai mục đích của bà Huệ là hoàn toàn đúng các quy định của pháp luật. Cơ quan chức năng cần phải xử lý nghiêm để tránh những hậu quả có thể xảy ra trong tương lai khiến việc quản lý đất đai gặp nhiều khó khăn hơn.

Theo Ngọc Vân/Đất Việt

Link báo gốc: http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/nghi-phim-truong-nguoi-trung-quoc-o-lang-son-phan-quyet-moi-3391587/

Tags: Lạng Sơn  |  Trung Quốc  |  sử dụng  |  khu đất  |  xây dựng  |  phim trường  |  công trình  |  mục đích  |  Mai Pha  |  Cơ quan  |  chức năng