Nghị sĩ Thổ thăm Mỹ, bàn kỹ về S-400

Chủ tịch Ủy ban đối ngoại của Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định thỏa thuận giữa Ankara và Washington sẽ không nhắc về S-400.

Ông Volkan Bozkir - Chủ tịch Ủy ban đối ngoại của Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ - hiện đang có chuyến thăm Mỹ tuyên bố, sẽ không có thay đổi nào đối với thỏa thuận trị giá nhiều tỷ đồng đã ký với Nga vào năm 2017.

Ankara muốn Mỹ ngừng nói về S-400.

Theo đó, vị nghị sĩ Thổ Nhĩ Kỳ cho biết việc mua S-400 không liên quan gì đến kế hoạch của Thổ Nhĩ Kỳ để có thể mua cả hệ thống Patriot.

'Liên quan đến Patriot, chúng tôi cũng đã bày tỏ mong muốn rằng chúng tôi có thể mua cả chúng nữa' - ông Volkan Bozkir cho hay.

Phát biểu với các phóng viên trong chuyến thăm Washington để thảo luận về việc mua hệ thống phòng không Patriot, ông Volkan Bozkir vẫn tiết lộ thêm về kế hoạch mua S-400 của Nga. Ankara đã thanh toán gần hết hợp đồng S-400 mua của Nga và hệ thống này dự kiến sẽ cập bến Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 11/2019.

Tuyên bố của ông Volkan Bozkir được đưa ra chỉ một ngày trước thời hạn không chính thức mà Washington đã đặt ra với Ankara trong việc xem xét thương vụ mua S-400 của Nga.

Reuters dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên cho biết trước đó, Mỹ muốn biết liệu Thổ Nhĩ Kỳ có tiếp tục mua S-400 nữa hay không. Mỹ sẽ chờ câu trả lời vào ngày 15/2.

Tuyên bố cho thấy sự kiên quyết của Thổ Nhĩ Kỳ trong bối cảnh Mỹ ép nước này đứng giữa 'ngã ba đường': lựa chọn Nga với hợp đồng mua hệ thống S-400 hoặc hợp đồng mua Patriot của Mỹ.

Thổ Nhĩ Kỳ đã quyết định tung tiền để không làm mếch lòng cả hai nước.

Washington nói rằng nếu Ankara tiến hành thương vụ mua S-400, đề nghị bán hệ thống Patriot do Raytheon chế tạo trị giá 3,5 tỷ USD sẽ bị hủy bỏ. Ưu đãi này sẽ hết hạn vào cuối tháng ba.

Ngoài đe dọa về hợp đồng mua Patriot, Mỹ cũng tuyên bố sẽ trì hoãn việc giao máy bay tàng hình F-35 cho Không quân Thổ Nhĩ Kỳ. Mỹ cho rằng, F-35 không thể hoạt động cùng một lực lượng với hệ thống S-400.

Một số phương tiện truyền thông Mỹ tuyên bố radar 96L6E của S-400 thậm chí có thể cung cấp một cửa hậu cho Nga để nghiên cứu các cách phát hiện và bắn hạ máy bay tàng hình tiên tiến của Mỹ.

Có báo cáo từ phương tiện truyền thông rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã đề nghị Mỹ khảo sát các hệ thống phòng không tiên tiến của Nga, nhưng đề xuất này đã bị Thổ Nhĩ Kỳ bác bỏ.

Ông Bozkir ủng hộ việc không để Mỹ khảo sát các hệ thống phòng không tiên tiến của Nga để làm hài lòng người đồng minh NATO. Ông cho rằng, hai hệ thống vũ khí là loại trừ lẫn nhau.

'Thật là sai lầm khi liên kết trực tiếp giữa vụ mua S-400 và trì hoãn giao máy bay F-35. Đã có những quốc gia thành viên NATO khác mua sản phẩm quân sự do Nga sản xuất và chẳng có thông tin trên truyền thông chỉ trích các thương vụ đó cả' - ông Volkan Bozkir nhấn mạnh.

Dù nhiều lần thuyết phục, bác bỏ, Ankara vẫn tuyên bố sẽ mua hệ thống S-400, bất chấp các hăm dọa từ Mỹ.

Hôm 14/2, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan trước cuộc đàm phán với người đồng cấp Nga Vladimir Putin đã nhắc về thương vụ mua S-400.

'Có lẽ mọi người đều biết rằng giới chức Mỹ đang gia tăng áp lực rất lớn lên chúng tôi liên quan đến vấn đề này' - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan nói

Trong tháng này, có thông tin cho rằng Mỹ đưa ra điều kiện đối với của Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ: Hủy đơn đặt hàng S-400 của Nga để nhận các hệ thống phòng không Patriot.

Trước đó, vào hôm qua 13/2, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg tuyên bố NATO sẽ cung cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ một phương án khác để thay thế hệ thống S-400 của Nga.

Đại diện thường trực của Mỹ tại NATO Kay Bailey Hutchison khẳng định Washinton vẫn luôn để tâm tới việc các đồng minh mua hệ thống phòng thủ tên lửa của Nga.

“Chúng tôi kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ không tiếp tục thực hiện thỏa thuận này (mua S-400 của Nga) vì nó sẽ không cho phép chúng tôi cung cấp các hệ thống phòng thủ cho Thổ Nhĩ Kỳ. Hệ thống S-400 sẽ không tương thích với các hệ thống phòng không của Mỹ cũng như các đồng minh” - bà Hutchison nhấn mạnh.

Theo Hải Lâm/Đất Việt

Link báo gốc: http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/nghi-si-tho-tham-my-ban-ky-ve-s-400-3374613/