Nghị sĩ dọn đường dư luận, Mỹ muốn đưa quân vào Venezuela?

Một Thượng nghị sĩ kỳ cựu đã lấy cuộc chiến của Mỹ với quốc đảo Grenada (1983) để ví dụ cho tình hình Venezuela hiện tại.

Trong bài viết trên tờ The Wall Street Journal, Thượng nghị sĩ kỳ cựu của Đảng Cộng hòa, ông Lindsey Graham cho rằng Mỹ nên can thiệp quân sự vào Venezuela như đã từng làm với đảo quốc nhỏ bé Grenada.

'Tổng thống Trump nên yêu cầu Cuba rút mọi lực lượng hiện có khỏi Venezuela ngay lập tức. Nếu Cuba không chấp hành thì Mỹ nên đưa khí tài, quân đội đến khu vực này' - Thượng Nghị sĩ Graham cho biết.

Ông Graham đưa ra ví dụ về cuộc chiến Mỹ với đảo quốc nhỏ bé năm 1983. Khi đó, Washington cáo buộc Cuba đang can thiệp vào đảo quốc Grenada và đe dọa an ninh của công dân Mỹ ở khu vực này.

Sau đó, Tổng thống Ronald Reagan ký sắc lệnh phát động cuộc chiến, 6.000 quân tinh nhuệ của Mỹ tràn vào Grenada, đảo quốc nhỏ bé chỉ có diện tích khoảng 344km2 với dân số chưa đến 100.000 người khi đó.

Thượng Nghị sĩ Mỹ Lindsey Graham

'Chúng ta không chiếm đóng Venezuela, nhưng nếu Tổng thống Nicolas Maduro không chịu ra đi và Cuba vẫn bảo vệ ông ta... thì việc Mỹ làm tại Venezuela như cách Tổng thống Reagan từng làm tại Grenada đều phục vụ lợi ích an ninh quốc gia Mỹ' - Thượng Nghị sĩ Lindsey Graham cho biết.

Tuy nhiên, Thượng Nghị sĩ Cộng hòa không nêu rõ số quân cần thiết để can thiệp quân sự tại Venezuela. Cần nhớ rằng dù Grenada chỉ cách Venezuela khoảng 160 km về phía Bắc, nhưng tính chất và quy mô của hai cuộc chiến sẽ hoàn toàn khác biệt.

Venezuela có diện tích lớn hơn Grenada khoảng 2.600 lần với 23 bang rộng lớn, cùng với dân số khoảng 32 triệu người. Venezuela có khoảng 160.000 quân chính quy, 400.000 quân dự bị, và có khả năng tổng động viên lên tới hơn 1 triệu dân quân tham chiến.

Theo nhận định của Cựu tư lệnh Hải quân Mỹ Godham Richardson đã nghỉ hưu, nếu Mỹ muốn can thiệp quân sự vào Venezuela, họ sẽ phải sử dụng đến sức mạnh quân sự tương đương với cuộc chiến của cả Afghanistan và Iraq cộng lại. Đây sẽ là một cuộc chiến toàn diện và kéo dài nhiều năm, thậm chí hàng thập kỷ, và tiếp tục tiêu tốn của Mỹ nhiều nghìn tỷ USD nữa.

Giới chuyên gia quân sự phân tích, Mỹ có hai phương án để can thiệp quân sự vào Venezuela bao gồm tấn công phủ đầu chính xác bằng tên lửa hành trình và không kích toàn diện (chiến thuật được sử dụng trong chiến tranh Libya, Iraq, Syria) và Tấn công toàn diện trên bộ (chiến tranh Afghanistan).

Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela phát biểu trong cuộc tập trận hồi đầu tháng 2 khẳng định trung thành với Tổng thống Maduro và chống lại mọi hành động xâm lược từ Mỹ

Tuy nhiên, sẽ không có biện pháp nào đảm bảo chiến thắng tuyệt đối và nhanh chóng cho Mỹ. Cách thức thứ nhất giúp Washington có thể lật đổ được chính quyền Maduro nhanh chóng, nhưng đẩy nước này vào một bãi lầy hỗn loạn với cát cứ, tự trị, nội chiến, mất an ninh.

Dòng người tị nạn sẽ làm hỗn loạn khu vực Mỹ Latinh, đồng thời Washington sẽ phải dùng rất nhiều tiền, thời gian, sinh mạng binh lính để giải quyết vấn đề hậu chiến ở Venezuela.

Với phương án hai, giới phân tích cho rằng theo đuổi cuộc chiến này, Mỹ sẽ mang đến một Afghanistan ở ngay sau lưng mình. Vì thế, với bất kỳ tình huống nào, việc tự tay tạo ra một bãi lầy bất ổn ngay ở sân sau sẽ là sai lầm chiến lược không thể gột rửa của Tổng thống Donald Trump.

Vì thế, những gì mà Thượng Nghị sĩ kỳ cựu của Đảng Cộng hòa Lindsey Graham nhận định dường như một lần nữa mang tính đe dọa, gây sức ép, hoang mang hơn là khả năng biến thành một lời tư vấn.

Tuy nhiên, Thượng Nghị sĩ phe Cộng hòa này cũng đã đang dọn đường dư luận cho Tổng thống Trump. Bởi những tuyên bố này đã một lần nữa gợi mở về quyền hạn của ông Trump - Tổng thống, và là Tổng tư lệnh quân đội Mỹ có thể đơn phương phát động một cuộc chiến chớp nhoáng mà không cần có sự tham gia của Quốc hội.

Đặc quyền này của ông Trump cũng từng được Ngoại trưởng Mike Pompeo nhắc đến trong những thông điệp đe dọa Tổng thống Venezuela trước đây.

Theo Đỗ Tú/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/quan-he-quoc-te/nghi-si-don-duong-du-luan-my-muon-dua-quan-vao-venezuela-3380653/