Bài học cuộc sống

Nghịch lý bất ngờ: Muốn thăng tiến, thành đạt, hãy cho người giàu có và thành công hơn bạn lời khuyên và đây là cách thực hiện!

Bạn có thể đưa ra lời khuyên có giá trị để hỗ trợ những người quyền lực và thành công hơn bạn. Bạn sẽ ngạc nhiên trước cách các cố vấn tương lai cởi mở đón nhận sự giúp đỡ của bạn. Và nếu bạn giúp họ, họ sẽ giúp bạn.

Ai cũng biết các mối quan hệ kết giao có vai trò rất quan trọng với sự thành công của bản thân. Một thành tố lớn của nguồn vốn kết giao đó là khả năng đưa ra những lời khuyên có giá trị và thích hợp.

Mọi người thường đưa ra lời khuyên cho những người ngang bằng hoặc vị trí quyền lực ít hơn mình. Thế nhưng Michael Ellberg, tác giả cuốn sách Nền giáo dục của người giàu lại cho rằng để giàu có, thành công, bạn phải biết cách đưa ra lời khuyên cho người thành công và quyền lực hơn bạn.

Điều này hoàn toàn có thể và đây là cách làm của Michael Ellberg và dưới đây là cách làm.

Anh cho rằng ba khía cạnh cuộc sống mà hầu hết mọi người dành phần lớn thời gian của mình để lo lắng là tiền bạc, các mối quan hệ và sức khỏe. Theo kinh nghiệm của Michael Ellberg, rất ít người được thỏa mãn ở cả ba khía cạnh này trong cuộc sống, ít nhất là như họ mong muốn. Nếu bạn đang nói chuyện với ai đó được xã hội đánh giá là thành công hơn bạn thì có thể họ chỉ thành công hơn bạn ở một lĩnh vực mà thôi (công việc, marketing, kinh doanh, sự nổi tiếng, v,v...).

Nếu hiểu rõ điều này bạn sẽ thấy hầu hết mọi người, dựa theo tiêu chuẩn xã hội, đều thành công hơn bạn, nhưng cũng đang phải vật lộn với ít nhất một khía cạnh hay vấn đề nào đó mà bạn biết rõ hơn họ. Họ cũng là con người và đã là con người thì sẽ gặp khó khăn.

Michael Ellberg gợi ý cho bạn hai câu hỏi mà nếu bạn áp dụng chúng ở các sự kiện, bữa tiệc và hội thảo, chúng sẽ thay đổi cuộc đời bạn mãi mãi và mạng lưới của bạn sẽ phát triển nhanh hơn bạn nghĩ:

Điều thú vị nhất đối với bạn trong cuộc sống/công việc hiện tại là gì?

Thách thức đối với bạn trong cuộc sống/công việc hiện tại là gì?

Nếu bạn đang ở nơi riêng tư (tiệc cocktail, tiệc tối...), hãy hỏi về cuộc sống của họ; nếu nơi đó liên quan đến công việc kinh doanh hội thảo, mạng lưới và sự kiện...), hãy hỏi về công việc của họ. Tuy nhiên cần chú ý: Đây không phải là câu cửa miệng của bạn mỗi gặp mặt ai đó lần đầu. Đương nhiên là không.

Bạn phải có được sự tin cậy hoặc tạo được mối quan hệ qua buổi nói chuyện trước đã. Nhưng nếu đã đặt ra những câu hỏi này rồi, hãy chân thành giúp họ dù bất kỳ mục tiêu, sự khích lệ hay thách thức nào mà họ đề cập đến trong câu trả lời, bạn sẽ ngạc nhiên trước khả năng mở rộng mạng lưới một cách thần kỳ.

Michael Ellberg cho biết khi đặt câu hỏi cho người mà bạn muốn là người tư vấn cho mình, bạn phải là người có tầm nhìn, nguồn lực hoặc các mối quan hệ có thể giúp họ trong các lĩnh vực họ còn khó khăn. Bạn cần chăm chú lắng nghe bất cứ câu hỏi nào và nếu biết ai đó hoặc điều gì đó hữu dụng đối với những vấn đề mà họ đưa ra, bạn đều đề xuất phương án gợi ý. Bạn luôn tìm kiếm cách thức gây ảnh hưởng và ý nghĩa để hỗ trợ những người mà bạn trò chuyện.

Mối quan tâm của họ có thể liên quan đến sức khỏe, mối quan hệ, thậm chí có thể là một vấn đề cụ thể nào đó trong công việc kinh doanh mà bạn đã trải qua hoặc chưa từng nghe thấy. Cách làm mà Michael Ellberg thực hiện là gợi ý cho họ các cuốn sách, khóa học và các website đã từng hữu ích với anh để chúng có thể giải quyết và có tác dụng với bất cứ vấn đề nào họ đề cập. Anh thường ghi chú lại và gửi cho họ cuốn sách mà anh vừa gợi ý. Và đương nhiên, Michael Ellberg cũng gợi ý cho họ những người mà anh biết có thể giúp họ giải quyết vấn đề, khó khăn hay mục tiêu cụ thể. Bạn có thể học theo cách này của Michael Ellberg.

Đôi khi, chỉ cần một đôi tai biết lắng nghe, một sự cảm thông hay đơn giản vài lời an ủi cũng đã là món quà tuyệt vời mà bạn có thể cho đi. Bạn nghĩ những người giỏi giao thiệp, có quyền lực và giàu có không gặp khó khăn gì trong cuộc sống sao?

Michael Ellberg lấy ví dụ về một người cố vấn có tên Bryan theo các tiêu chuẩn xã hội người thành công hơn mình nhưng anh vẫn cho Bryan lời khuyên về sức khỏe và chế độ dinh dưỡng, một lĩnh vực mà qua trải nghiệm tự học hỏi, Michael Ellberg biết nhiều hơn anh ấy.

Thêm nữa, Michael Ellberg không chờ đợi anh ấy hỏi xin lời khuyên của mình. Khi đã thân thiết, anh nói thẳng với Bryan. Tác giả cuốn sách bảo anh ấy cần chú ý hơn đến sức khỏe và thói quen ăn uống của mình, một phần cuộc sống mà Michael Ellberg cảm thấy anh ấy đang lơ là.

Điều đó hiệu quả như một 'lời thức tỉnh' mà bạn có thể cho ai đó. Thật ngạc nhiên, thay vì từ chối, phớt lờ hay tỉnh bơ trước những lời gợi ý của Michael Ellberg, Bryan thực sự lắng nghe và làm theo những gì anh gợi ý. Cuối cùng, từ một người anh ấy quý mến, Michael Ellberg trở thành người anh ấy thực sự trân trọng trong cuộc sống.

Lời khuyên của bạn phải rõ ràng, khiêm tốn và chân thành hết sức. Thường thì, bạn không thể làm được điều đó ngay từ đầu. Bạn phải tạo dựng niềm tin và gắn kết bằng sự khéo léo và trí tuệ xã hội của mình.

Nếu bạn có thể đưa cho ai đó một 'lời thức tỉnh' đáng yêu về một khía cạnh nào đó trong cuộc sống mà họ vẫn còn 'mù mờ' hay chỉ là một lời khuyên đúng lúc giúp họ vượt qua những vấn đề hoặc khó khăn và bước thêm một bước đến với một mục tiêu quan trọng, họ sẽ mãi mãi mang ơn bạn.

Theo Thảo Nguyên/Tổ quốc Link Gốc:           Copy Link
http://ttvn.vn/kinh-doanh/nghich-ly-bat-ngo-muon-thang-tien-thanh-dat-hay-cho-nguoi-giau-co-va-thanh-cong-hon-ban-loi-khuyen-va-day-la-cach-thuc-hien-5201985171251416.htm