Ngoài Chevrolet Blazer, đây là 5 dòng SUV 'biến chất' thành crossover

Để chào mừng Chevrolet Blazer trở lại trên thị trường nhưng nay đã hóa thân thành xe crossover thay vì SUV khung thân tách rời, hãy cùng chúng tôi điểm qua những dòng xe đã trải qua thay đổi này trong quá khứ.

Việc Blazer được hồi sinh trở lại chỉ là một ví dụ nhỏ cho những lần các hãng xe lấy một dòng sản phẩm off-road sử dụng khung gầm tách rời với thân xe (body-on-frame) thành crossover. Thay đổi này giúp chiếc crossover dễ tiếp cận hơn với khách hàng, tiết kiệm nhiên liệu hơn, tiện nghi hơn nhưng mất đi hiệu năng vận hành off-road và hiệu suất của phiên bản đi trước. Dưới đây là 5 cái tên ngoài Blazer cũng từng 'biến chất' như vậy.

Chevrolet Blazer

K5 Blazer xuất hiện lần đầu vào năm 1969 và là dòng SUV nhỏ nhất của dòng K lúc bấy giờ của Chevrolet. Nổi tiếng với hệ thống mui trần, Blazer lúc đó là đối thủ đáng giá của Ford Bronco. Tuy nhiên ở lần trở lại này của Blazer (xe bị thay thế bởi Tahoe từ 1994), Bronco cũng đã không còn và những giá trị truyền thống của Blazer cũng vậy. Bộ mặt rắn rỏi, mạnh mẽ đã biến mất mà thay vào đó là thiết kế hiện đại, hiền lành hơn rất nhiều.

Ford Explorer

Explorer được giới thiệu lần đầu vào năm 1990 để thay thế Bronco II như một dòng SUV thuần túy nhưng công thức này bị Ford thay đổi vào năm 2011 – thời điểm Explorer thế hệ thứ 5 chuyển sang dùng khung gầm D4 của Taurus (sedan) và Flex (Crossover).

Nissan Pathfinder

Nissan bước chân vào thị trường SUV vào năm 1986 với Pathfinder để cạnh tranh cùng Chevy Blazer, Ford Bronco và Jeep Cherokee. Tuy nhiên, khung gầm của xe chuyển đổi liên tục từ khung thân tách rời sang loại liền khối (unibody), sau đó lại chuyển ngược lại vào năm 2005 và rồi từ thế hệ thứ 4 (và cũng là hiện tại) đến giờ sử dụng khung gầm unibody tương tự Nissan Murano cùng Maxima.

Kia Sportage

Trước khi được biết đến như dòng crossover đô thị như ngày nay ở thế hệ thứ 2 (2005, khung gầm Elantra), Sportage chính là một mẫu SUV thực thụ khi ra mắt lần đầu vòa năm 1993, thời điểm Kia vẫn còn liên minh với Ford và Mazda.

Kia Sorento

Câu chuyện của Sorento cũng tương tự Sportage: thế hệ đầu tiên dùng khung thân tách rời (2002) nhưng cũng chỉ tồn tại một thời gian ngắn ngủi bởi thế hệ thứ 2 (2010) đã bắt đầu sử dụng khung thân liền khối đi kèm ngôn ngữ thiết kế mới của Kia.

Land Rover Range Rover

Sự chuyển đổi từ cấu trúc body-on-frame sang unibody được Land Rover thực hiện trên Range Rover từ thế hệ thứ 4 trở đi, dù vậy khả năng off-road của dòng xe Anh vẫn khá ổn.

Theo Quang Phong - Trí Thức Trẻ

Tags: Ngoài Chevrolet Blazer  |  tách rời  |  sử dụng  |  thay đổi  |  trở lại  |  Dòng xe  |  biến chất  |  tương tự  |  đầu vào  |  thay thế  |  Ford Bronco