Ngoại trưởng Đức bày tỏ tiếc nuối Mỹ rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở

Ngoại trưởng Đức Maas cho rằng Hiệp ước đã giúp xây dựng lòng tin và thúc đẩy an ninh tại bắc bán cầu và là một phần quan trọng của việc kiểm soát vũ khí.

Máy bay OC-135B của Mỹ trong nhiệm vụ bay thực hiện hiệp ước Bầu trời Mở. Ảnh: Không quân Mỹ

Ngay sau khi Mỹ rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở, sự chú ý đang đổ dồn tới những hành động tiếp theo của Nga và quan trọng nhất là tương lai của Hiệp ước này sẽ như thế nào?

Trong thông báo đưa ra ngày 22/11, Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh Nga luôn sẵn sàng cho mọi phương án. Moscow sẽ cẩn trọng theo dõi tuyên bố và hành động của các bên tham gia Hiệp ước, dựa trên lợi ích an ninh Nga và các nước đồng minh, để đưa ra những quyết định tương xứng.

Điều mà Nga lo ngại nhất là các đối tác ở châu Âu sẽ chuyển cho Mỹ dữ liệu thu thập được trong quá trình bay qua lãnh thổ Nga, trong khi Nga sẽ không có bất kỳ thông tin nào về cơ sở của Mỹ.

Bởi vậy, yêu cầu của Nga đối với các nước thành viên còn lại trong Hiệp ước - phải đảm bảo rằng dữ liệu họ thu thập được trên lãnh thổ Nga sẽ không được chuyển cho Mỹ. Bên cạnh đó, còn có yêu cầu các nước châu Âu không hạn chế các chuyến bay của Nga trên lãnh thổ của họ, trong đó có cả các cơ sở của Mỹ.

Nhiều chính trị gia và các nhà phân tích cho rằng, rất khó để có sự đảm bảo chắc chắn này từ phía các nước NATO, và có khả năng không tồn tại của Hiệp ước Bầu trời Mở. Nhưng sẽ là một kịch bản khác nếu Mỹ quay trở lại khi có Tổng thống mới.

Số phận của hiệp ước này đang tiếp tục đẩy cao quan hệ căng thẳng Nga - Mỹ, và gây sức ép tới số phận một thỏa thuận khác về giải trừ vũ khí hạt nhân giữa hai nước. Đó là Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới New START. Đây là hiệp ước vũ khí hạt nhân lớn duy nhất còn hiệu lực giữa Mỹ và Nga và sẽ hết hiệu lực vào tháng 2 năm tới. Những tuyên bố mới nhất cho thấy là cả hai bên đều không nhượng bộ nhau.

Theo Thế giới hôm nay/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/ngoai-truong-duc-bay-to-tiec-nuoi-my-rut-khoi-hiep-uoc-bau-troi-mo-20201124000044243.htm

Tags: hiệp ước bầu trời mở