Ngoại trưởng Mỹ bỏ họp NATO: Chọn Nga hay dọa đồng minh?

Nếu các quốc gia trong NATO không thay đổi và nghe theo sự sắp đặt của Mỹ, viễn cảnh đen tối của tổ chức này sẽ ngày càng gần kề hơn.

Ngoại trưởng Mỹ định bỏ họp với NATO

Hãng tin Reuters dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết, Ngoại trưởng nước này Rex Tillerson đang dự định bỏ cuộc họp với 28 ngoại trưởng thành viên NATO ở Brussels vào ngày 5 và 6/4.

Theo kế hoạch, ông Tillerson sẽ cùng Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến thăm trong hai ngày 6 và 7/4.

Ngoại trưởng Rex Tillerson đang dự định bỏ cuộc họp với 28 ngoại trưởng thành viên NATO ở Brussels vào ngày 5 và 6/4.

Ngoại trưởng Rex Tillerson đang dự định bỏ cuộc họp với 28 ngoại trưởng thành viên NATO ở Brussels vào ngày 5 và 6/4.

Sau đó, Ngoại trưởng Mỹ sẽ lên đường thăm chính thức Nga vào ngày 12/4.

Tuy nhiên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner chưa đưa ra bất cứ bình luận gì về các thông tin trên.

Trao đổi với báo chí, một cựu quan chức ngoại giao NATO bày tỏ hy vọng có cách nào đó để ông Tillerson có thể tham dự cả hai cuộc gặp. Để giải quyết việc này, NATO có thể dời ngày họp sang một thời điểm thích hợp.

'NATO cần thể hiện một mặt trận thống nhất trước Nga', vị cựu quan chức nhấn mạnh.

Trong khi đó, một cựu quan chức Mỹ đánh giá nếu ông Tillerson bỏ họp với NATO rồi thăm Nga, động thái này cho thấy Washington có vẻ muốn làm thân với Moskva.

NATO phải lo?

Thông tin Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson dự định bỏ cuộc họp với 28 ngoại trưởng thành viên NATO được đưa ra trong một thời điểm khá nhạy cảm.

Truyền thông phương Tây thời gian qua nói nhiều đến những căng thẳng của Washington với các nước đồng minh cũng như động thái gia tăng hợp tác với Nga.

Thực tế kể từ khi bắt đầu cuộc tranh cử đến lúc nhậm chức Tổng thống Mỹ đến này, ông Donald Trump đã nhiều lần lên tiếng ca ngợi Tổng thống Nga Putin.

Hồi cuối tháng 12 năm ngoái, ông Trump ổng đã khen ông chủ điện Kremlin 'rất thông minh' khi không trả đũa việc Mỹ trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga.

Viết trên Twitter cá nhân, ông Trump bày tỏ: 'Tôi luôn biết ông ấy là người rất thông minh!'.

Nếu các quốc gia trong NATO không thay đổi và nghe theo sự sắp đặt của Mỹ, viễn cảnh Mỹ thân Nga sẽ hiện diện ngày càng gần kề hơn.

Trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Anh Theresa May vào ngày 27/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khẳng định quan điểm rằng, ông vẫn giữ những cam kết với NATO nhưng đồng thời muốn phát triển quan hệ với Nga.

Ông Trump cũng khẳng định, chính quyền Washington hiện đang ở trong giai đoạn đầu của việc cân nhắc gỡ bỏ trừng phạt Nga.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Tillerson nhiều năm qua đã làm việc với chính phủ Nga trên tư cách giám đốc điều hành của tập đoàn dầu khí Exxon Mobil.

Ông cũng bày tỏ nghi ngờ lệnh trừng phạt Nga của phương Tây đồng thời khẳng định quyết định trên làm tổn hại lợi ích của các doanh nghiệp Mỹ.

Ở chiều hướng khác, quan hệ giữa Mỹ và NATO thời gian qua gặp không ít trục trặc, nhất là những mâu thuẫn nảy sinh từ các khoản đóng góp chung về quân sự của các quốc gia thành viên.

Trong bài trả lời phỏng vấn báo Anh hồi tháng 1 năm nay, ông Trump cho rằng hoàn cảnh thế giới đang thay đổi, trong đó chủ nghĩa khủng bố ngày càng bành trướng và gây hại ở nhiều nơi, song NATO với cơ chế cũ kỹ của mình đã không thể bảo vệ các nước thành viên hiệu quả.

'Họ đã chỉ trích tôi rất nhiều, khi tôi cho rằng mô hình của NATO cũ kỹ. Song rõ ràng, nếu thực sự thích ứng được với hoàn cảnh, họ đã giải quyết được khủng bố. Bất chấp mọi chỉ trích, giờ thì mọi người phải đồng ý rằng tôi đúng', ông Trump nhấn mạnh.

Hồi giữa tháng hai Bộ trưởng quốc phòng Mỹ James Mettis tại Brusel cảnh báo các đồng minh rằng Wasington sẽ cắt giảm chi phí cho NATO nếu các nước thành viên còn lại không tăng phần đóng góp chi phí quân sự cho khối này.

Không lâu sau đó, ngày 15/2, trong chuyến thăm đầu tiên tới Bruxelles và tham dự cuộc họp với các bộ trưởng Quốc Phòng của các nước thành viên Liên Minh Quân Sự Bắc Đại Tây Dương - NATO, bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ James Mattis đã trấn an các nước đồng minh là Mỹ vẫn ở lại NATO, nhưng ông Mattis cũng cứng rắn yêu cầu các nước tăng chi phí quân sự.

Dưới sức ép của Mỹ, Canada và các nước thành viên NATO tại châu Âu tăng chi phí quân sự ở các mức khác nhau.

Đặc biệt, trong một tuyên bố được đưa lên Twitter hồi cuối tuần trước, ông Trump cho rằng Đức 'nợ NATO và Mỹ một khoản tiền lớn vì Đức được họ bảo vệ rất chặt chẽ, với chi phí rất đắt đỏ'.

Ông chủ Nhà Trắng cũng hối thúc Đức và các nước thành viên NATO khác thúc đẩy nỗ lực để đạt mục tiêu chi tiêu quốc phòng của NATO.

Rõ ràng hiện nay NATO đang phụ thuộc khá nhiều vào Mỹ. Theo báo cáo ngày 13/3 của NATO, hiện nay Washington đang bảo đảm 70% chi phí phòng thủ của tổ chức quân sự này.

Do đó việc úp mở không tham gia cuộc họp với các thành viên NATO của chính quyền Donald Trump đang là một đòn thử với các quốc gia đồng mình.

Nếu NATO không nghe lời và thay đổi theo yêu cầu cảu Mỹ, chắc chắn một tương lai khó khăn sẽ chờ đợi phương Tây. Khả năng ông Donald Trump hướng về Nga cũng là một nỗi ám ảnh với các nước này.

>>Xem thêm: NATO lật tẩy 'vũ khí bí mật' của điện Kremlin

Theo Trung Dũng/Đất Việt

Tags: Mỹ bỏ họp với NATO  |  Hội nghị NATO  |  Châu Âu phải lo  |  Ngoại trưởng Rex Tillerson

Video bạn có thể quan tâm

8.000 lính NATO tập trận gần biên giới Nga

Theo Nguyễn Hoàng/Vnexpress