Ngoại trưởng Nga nêu lý do vì sao Nga – Mỹ khó có quan hệ tốt đẹp

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov mới đây nhận định rằng, mặc dù Nga sẽ không từ bỏ quyết tâm sửa chữa mối quan hệ với Mỹ, song rất khó có khả năng quan hệ giữa hai nước sẽ trở nên tốt đẹp hơn vào thời điểm này.

Trong cuộc phỏng vấn với một tờ báo của Nga, ông Lavrov cho hay ông không đặt nhiều hi vọng vào khả năng quan hệ Nga – Mỹ sẽ trở nên tốt đẹp hơn trong lúc cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đang chuẩn bị diễn ra. Ông tin rằng lúc này có quá nhiều chính trị gia Mỹ đang lợi dụng quan điểm bài Nga để thu hút sự ủng hộ của cử tri.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã đưa ra những nhận định của mình về quan hệ Nga - Mỹ.

'Rất nhiều chính trị gia Mỹ đang tìm cách qua mặt nhau trong việc thổi bùng quan niệm bài Nga trong lòng người dân, và dùng cách này để phục vụ cho cuộc chiến chính trị của mình. Chúng tôi nhận thấy điều này sẽ càng trở nên rõ ràng hơn khi cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020 đến gần', ông Lavrov nói.

Ngoại trưởng Nga cũng dồng thời khẳng định Nga vẫn sẽ tiếp tục tìm tiếng nói chung với Mỹ nhưng Washington phải sẵn sàng hồi đáp một cách tích cực. 'Sự hợp tác giữa hai nước là cần thiết để đảm bảo sự ổn định của tình hình quốc tế, nhưng không phải mọi yếu tố đều phụ thuộc vào chúng tôi', ông nói.

Ông Lavrov nhận định, Washington thường có những chính sách 'thiếu nhất quán và thường khó dự đoán', tuy nhiên ông nhấn mạnh Nga luôn sẵn sàng 'kiên nhẫn sửa chữa' điều này nếu Mỹ tôn trọng những lợi ích cơ bản của Nga.

Nói về căng thẳng đang diễn ra giữa Mỹ và Iran, ông Lavrov tin rằng đây là 'hậu quả trực tiếp của những tuyên bố bài Iran của Washington và một số đồng minh của họ'.

'Mỹ đang sử dụng những gì mình có, thực hiện một chiến dịch nhằm bêu xấu Iran, cáo buộc nước này rất nhiều những tội lỗi', ông Lavrov nói, đồng thời nhận định tình hình nghiêm trọng đến mức 'chỉ cần một que diêm' cũng có thể khiến ngọn lửa chiến tranh bùng phát và gây ra những hậu quả lớn.

Anh Tuấn (lược dịch)

Từ khóa: Mỹ Nga Sergei Lavrov Donald Trump quan hệ bầu cử Tổng thống

Theo Anh Tuấn (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/ngoai-truong-nga-neu-ly-do-vi-sao-nga-my-kho-co-quan-he-tot-dep-post306327.info

Tags: Nga – Mỹ  |  nhận định  |  Ngoại trưởng Nga  |  trở nên  |  bầu cử tổng thống  |  chính trị gia mỹ  |  sẵn sàng  |  quan hệ