Ngoại trưởng Nga thăm Mỹ, nhắc kinh tế song phương

Bất chấp trừng phạt ngoại giao Nga, Mỹ vẫn thúc đẩy thương mại song phương với Moscow lên tới 27 tỷ USD.

Ngày 10/12, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã gặp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và có cuộc hội đàm về các vấn đề nóng và quan hệ song phương. Ông cũng có cuộc gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump sau đó.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại cuộc họp báo chung ngày 10/12/2019. Ảnh: Reuters

Tại cuộc họp báo chung, Ngoại trưởng Nga cho biết bất chấp các trừng phạt ngoại giao dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump, kim ngạch song phương Nga - Mỹ đã đạt tới 27 tỷ USD. Đây là một con số ấn tượng dù lệnh trừng phạt kinh tế được áp vào Nga dưới thời Tổng thống Barack Obama và buộc Moscow đáp trả đã khiến cả hai nước cùng bị ảnh hưởng tiêu cực.

"Bất chấp các lệnh trừng phạt làm tổn thương cả hai bên, thương mại giữa chúng ta đã tăng lên trong thời kỳ của Tổng thống Trump từ mức 20 tỷ USD lên 27 tỷ USD trong năm nay" - Ngoại trưởng Lavrov thông báo.

Ngoại trưởng Nga đánh giá, thông tin này cho thấy dẫu có các những khác biệt trong quan hệ hai nước, các doanh nghiệp, nhà sản xuất của Nga và Mỹ vẫn tiếp tục thúc đẩy những dự án mới.

Ông Lavrov nhấn mạnh, Nga mong muốn tiếp tục đối thoại với Mỹ và trong cuộc gặp này, ông cảm thấy mong muốn tương tự của phía Mỹ. Ngoại trưởng Nga đã mời Ngoại trưởng Mỹ đến thăm Nga vào thời gian thích hợp.

Về phần mình, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thông báo rằng, quan hệ giữa Mỹ và Nga cần phải tốt hơn những năm vừa qua. Ông nhấn mạnh, người Nga phải hiểu rằng, các trừng phạt không nhằm vào họ mà nhằm vào những cá nhân cụ thể và các công ty. Ông Pompeo cũng trấn an, Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ tiếp tục công việc ở cấp ngoại giao để cải thiện quan hệ với Nga. Dẫu vậy, ông không nêu thêm bất cứ chi tiết nào về khả năng các cuộc họp có thể được tiến hành trong năm nay.

Sau hội đàm với Ngoại trưởng Mỹ, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov gặp Tổng thống Mỹ. Nhưng đây là cuộc gặp kín đối với báo chí. Trên Twitter cá nhân, Tổng thống Mỹ cho hay ông đã có cuộc gặp tốt đẹp với Ngoại trưởng Nga.

Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp gỡ Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: Twitter Tổng thống Mỹ Donald Trump

"Vừa có cuộc gặp tốt đẹp với Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov và đại diện của Nga. Thảo luận về nhiều lĩnh vực bao gồm Thương mại, Iran, Triều Tiên, Hiệp ước INF, Kiểm soát vũ khí hạt nhân và Can thiệp bầu cử. Mong đợi việc tiếp tục đối thoại của chúng ta trong tương lai gần!" - Tổng thống Mỹ viết.

Giới phân tích cho rằng, chuyến thăm Mỹ của Bộ trưởng ngoại Nga có thể tạo động lực mới cho quan hệ song phương, nhưng không thể trông đợi những thay đổi căn bản.

Theo Hải Lâm/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/ngoai-truong-nga-tham-my-nhac-kinh-te-song-phuong-3393093/

Tags: song phương  |  Tổng thống  |  quan hệ  |  Nga Sergei Lavrov  |  trừng phạt  |  Ngoại giao  |  tiếp tục  |  bất chấp  |  thương mại  |  Mỹ Mike Pompeo