Ngoại trưởng Pompeo có tuyên bố bất ngờ về đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều

Hôm 8/9, Ngoại trưởng Mike Pompeo cho hay Mỹ sẽ nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân với Triều Tiên trong vài ngày hoặc vài tuần tới.

Các cuộc đàm phán giải trừ hạt nhân giữa Mỹ và TriềuTiên đang rơi vào bế tắc, kể từ khi hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un tại Hà Nội hồi cuối tháng Hai kết thúc mà hai bên không đạt được bất cứ thỏa thuận nào.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: Reuters)

Hồi tháng Sáu, hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều tiếp tục gặp mặt tại biên giới liên Triều. Tại đây, ông Trump và ông Kim đồng thuận sớm cho nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân. Nhưng cho tới nay, chuyện này vẫn chưa xảy ra.

'Chúng tôi biết rằng, Chủ tịch Kim vẫn tiếp tục cam kết giải trừ hạt nhân. Chúng tôi hy vọng trong những ngày tới hoặc những tuần tới, chúng tôi sẽ quay trở lại bàn đàm phán với họ', Ngoại trưởng Pompeo trả lời phỏng vấn của hãng thông tấn ABC.

Tuy nhiên, trong những tuần gần đây, Triều Tiên đã cho phóng thử loạt tên lửa tầm ngắn nhằm phản đối cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn. Động thái của Bình Nhưỡng khiến triển vọng nối lại đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều trở nên ngày càng mù mịt. 

Cũng theo ông Pompeo, dù nhận định các cuộc phóng thử tên lửa tầm ngắn của Triều Tiên khiến Mỹ thất vọng, nhưng Chủ tịch Kim vẫn không vi phạm cam kết mà nhà lãnh đạo Triều Tiên từng đưa ra với Tổng thống Trump. Ngoài ra, mục tiêu của Mỹ vẫn là giải trừ hạt nhân hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên.

'Tôi cho rằng, Tổng thống Trump sẽ rất thất vọng nếu Chủ tịch Kim không quay trở lại bàn đàm phán hoặc tiến hành thêm các vụ thử nghiệm tên lửa bởi đây là hành động đi ngược lại với những cam kết mà hai nhà lãnh đạo đã đưa ra trong ba lần gặp mặt', Ngoại trưởng Pompeo nói.

Minh Thu (lược dịch)

Từ khóa: Ngoại trưởng Pompeo đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều thượng đỉnh mỹ triều trump gặp kim jong un bán đảo triều tiên giải trừ hạt nhân triều tiên phóng thử tên lửa

Theo Minh Thu (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/ngoai-truong-pompeo-co-tuyen-bo-bat-ngo-ve-dam-phan-hat-nhan-my-trieu-post312402.info

Tags: Mỹ Triều  |  đàm phán hạt nhân  |  chủ tịch  |  Ngoại trưởng  |  cam kết  |  giải trừ  |  nối lại  |  hạt nhân  |  nhà lãnh đạo