Ngôi nhà nhỏ 40m² chênh vênh trên núi 'tắm' trọn ánh nắng và bóng cây ở ngoại ô Hà Nội

Giữa xanh trong của mây trời và thiên nhiên, căn nhà nhỏ giống như chốn bình yên, tĩnh lặng mà ai ngắm cũng muốn một lần được ghé thăm.

Nếu bạn yêu thích một không gian có thể ngắm trọn vẻ đẹp của rừng cây, của bầu trời cao xanh lồng lộng, chắc chắn sẽ yêu ngay công trình của kiến trúc sư Chu Văn Đông.

Toàn bộ diện tích ngôi nhà chỉ vỏn vẹn 40m² nhưng ở đó cũng 'trọn vẹn' tình yêu với thiên nhiên, cây cỏ. Ngôi nhà được xây chênh vênh trên núi Sóc Sơn, thuộc vùng ngoại ô của thủ đô Hà Nội.

Đến đây, mọi người dễ dàng quên đi cảm giác tấp nập, bon chen của phố phường để hòa mình với rừng xanh thấm đẫm ánh sáng tự nhiên.

Ngôi nhà được xây dựng khá ấn tượng từ kiến trúc đến việc sử dụng chất liệu. Toàn bộ không gian được thiết kế khéo léo, đơn giản nhất có thể để phù hợp với địa hình đồi núi. Bên cạnh đó, các bức tường kiên cố thông thường được thay hoàn toàn bằng chất liệu kính để mang đến sự kết nối với thiên nhiên một cách tối đa.

Căn nhà xinh xắn với diện tích 40m2 được thiết kế bởi kiến trúc sư trẻ Chu Văn Đông.

Không gian kiến trúc được thiết kế dựa trên sự tôn trọng thiên nhiên.

Căn nhà với các bức tường kính giúp mọi người sống bên trong dễ dàng cảm nhận được thiên nhiên trong lành đang hiện diện xung quanh, đang ở thật gần.

Thiên nhiên cây lá được giữ lại tối đa. Đó cũng là lý do căn nhà có diện tích khá hạn hẹp.

Khoảng sân lưới được thiết lập để tăng thêm diện tích hòa mình cùng thiên nhiên dành cho mọi người khi ghé thăm.

Kiến trúc sư Chu Văn Đông chia sẻ về công trình tâm huyết của mình: 'Công trình này được mình thiết kế phù hợp cho khoảng 2 – 4 người ở. Mình sử dụng hoàn toàn vật liệu nhẹ như thép hộp, gỗ, kính, bê tông nhẹ, đá ốp… Ngôi nhà đã được cố gắng giảm tải trọng, từ đó giảm thiểu kết cấu móng, không tác động tự nhiên quá nhiều'.

Khoảng lưới được bao quanh để mở rộng tối đa diện tích gần gũi với tự nhiên.

Căn nhà với những khung cửa kính trượt giúp từ không gian bên trong, mọi người kết nối hòa mình cùng thiên nhiên bên ngoài.

Khu vực phòng ngủ tiện ích, ngăn chia với khu vực phòng khách bằng tường kính.

Phía ngoài sân được lắp đèn sáng lung linh khi đêm về.

Bên cạnh giường ngủ còn có góc làm việc tiện ích.

Mọi người hoàn toàn có khoảng không gian tự do, riêng tư nhưng cũng đầy tĩnh lặng khi nghỉ ngơi hay làm việc tại đây.

Bên cạnh là khu vực sinh hoạt chung bao gồm phòng khách và bếp nấu.

Góc nhỏ tiện ích với sofa giường kết nối với khu bếp nhỏ gọn nhưng đầy đủ công năng.

Sắc màu giản dị, đồ dùng với tông trung tính giúp không gian dễ dàng hòa cùng thiên nhiên tươi xanh, trong lành.

Khoảng sân lưới là một trong những điểm nhấn kiến trúc dành cho mọi người khi muốn ngồi hóng gió, ngắm cảnh đồi núi xung quanh.

Với các công trình thông thường, việc xây dựng giữa đồi núi có thể gây những tác động không nhỏ tới thiên nhiên. Vì thế, trước hiện trạng này, kiến trúc sư Chu Văn Đông đã cố gắng điều chỉnh việc xây dựng để không ảnh hưởng nhiều tới cây cối hiện có. Đó là chọn giải pháp giữ lại các cây hiện có và tận dụng làm một sân chơi ngoài trời bằng lưới.

Không gian càng trở nên ấn tượng khi sử dụng các chất liệu, vật liệu nhẹ, thân thiện với môi trường.

Khi kéo rèm gọn sang hai bên, toàn bộ đồi núi, cây cỏ như thu trọn trong tầm mắt.

Khu vực phòng tắm được thiết kế đơn giản, sử dụng chủ yếu các chất liệu thân thiện môi trường.

Không gian với chất liệu gần gũi với tự nhiên. Toàn bộ tường được ốp đá. Không gian dù không chiếm nhiều diện tích của ngôi nhà nhưng vẫn giúp mọi người cảm nhận như đang được sống giữa núi rừng, cảm nhận được sự thư giãn tuyệt đối.

Ánh sáng luôn ngập tràn từng góc nhỏ. Mỗi ô cửa đều giống như một bức tranh với cây cối, mây trời và ánh nắng ngập tràn giúp mang đến cảm giác tươi tắn, trong veo cho mọi người khi nghỉ ngơi, tận hưởng cuộc sống gần gũi với thiên nhiên tại đây.

Căn nhà được xây dựng dựa trên sự tôn trọng thiên nhiên tạo sự hòa hợp giữa thiên nhiên và cuộc sống con người. Tầm nhìn từ trong nhà được giải phóng gần như toàn bộ, tương tác trong và ngoài nhà được tối đa, đem đến cho mọi người nét thân thuộc, gần gũi với tự nhiên.

Hình ảnh: Lê Hoàng

Theo Mộc Hương/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/ngoi-nha-nho-40m-chenh-venh-tren-nui-tam-tron-anh-nang-va-bong-cay-o-ngoai-o-ha-noi-222020291122384792.htm

Tags: Chu Văn Đông  |  Sóc Sơn  |  Hà Nội  |  Lê Hoàng