Ngừng phụ thuộc Nga, Mỹ định trừng phạt Roscosmos?

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Nga (Roscosmos) có thể sẽ nằm trong danh sách trừng phạt của Mỹ sau khi SpaceX hiện thực hóa tham vọng không gian.

RT đưa tin, Roscosmos có thể sẽ nằm trong lệnh trừng phạt của Mỹ trong tương lai gần.

Cơ quan hàng không vũ trụ Nga có thể nằm trong lệnh trừng phạt của Mỹ trong tương lai gần.

Theo các tài liệu dự thảo về các lệnh trừng phạt, các thực thể thuộc Bộ Quốc phòng Nga có thể trở thành đối tượng của các lệnh trừng phạt kinh tế từ Washington.

Các đối tượng được nhắm tới có thể là cơ quan hàng không Vũ trụ Nga Roscosmos và cả Tập đoàn Năng lượng hạt nhân Nhà nước Nga (Rosatom) là một trong 28 tổ chức trong ngành hàng không, tên lửa, vũ trụ, hạt nhân, thiết bị và động cơ.

Theo hãng tin RIA Novosti, các tài liệu về trừng phạt nhằm vào công ty thuộc Bộ Quốc phòng Nga đã được xem xét, các biện pháp được đề xuất cũng nhằm vào các công ty Trung Quốc làm việc với quân đội Bắc Kinh.

Trong số tất cả các biện pháp trừng phạt được đề xuất, các biện pháp chống lại Roscosmos rõ ràng sẽ là biện pháp quan trọng nhất, vì chương trình không gian của Mỹ đã dựa vào công nghệ của Nga trong một thời gian dài.

Từ năm 2011 đến đầu năm nay, tàu vũ trụ Soyuz của Nga là phương tiện duy nhất để người Mỹ tiếp cận Trạm Vũ trụ Quốc tế. Hệ thống phóng Atlas V của Mỹ cũng chủ yếu dựa vào công nghệ vũ trụ của Nga, với giai đoạn đầu tiên của nó được trang bị động cơ RD-180.

Trong năm 2020, Nhà Trắng đã nhiều lần gia tăng các biện pháp trừng phạt đối với các doanh nghiệp Nga, cả nhà nước và tư nhân. Đặc biệt, Washington đã tập trung vào việc ngăn chặn đường ống Nord Stream 2 của Nga-Đức, mà Mỹ coi là mối đe dọa đối với khả năng bán khí đốt tự nhiên hóa lỏng sang thị trường châu Âu. Các công ty tham gia vào việc đặt đường ống và bảo hiểm dự án đã bị áp dụng các biện pháp này. Tuy nhiên, việc trừng phạt Roscosmos luôn được bỏ ngỏ.

Phía Mỹ đã nhiều lần ví von sự hợp tác trong lĩnh vực vũ trụ giữa Nga và Mỹ là phối hợp vĩ đại giữa hai cường quốc, là mối quan hệ hợp tác khoa học vượt trên mọi rào cản chính trị trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước trở nên nguội lạnh hơn cả thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Chưa thể lý giải về phản ứng của Mỹ khi dự định áp đặt trừng phạt nhằm vào Roscosmos. Có điều, Washington đã không còn cần tới các hợp đồng thuê ghế ngồi trên tàu vũ trụ Nga để vào không gian. Thành công của SpaceX với việc tái sử dụng tên lửa đẩy đã mang cho họ thành công đầu tiên sau 9 năm dừng chương trình vũ trụ.

Nhưng giờ đây, việc Roscosmos có thể trở thành đối tượng áp đặt trừng phạt của Mỹ, không rõ họ sẽ ứng xử như thế nào với các đơn hàng mua động cơ tên lửa RD-180 của Nga.

Hôm 24/11, Washington đã áp đặt các hạn chế với 3 công ty của Nga là Aviazapchast, Elecon và Nilco Group với cáo buộc vi phạm luật không phổ biến vũ khí hạt nhân của Mỹ liên quan đến Iran Triều Tiên và Syria. Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cho rằng các biện pháp chống lại là 'phân biệt đối xử'.

'Không có nghi ngờ gì rằng các biện pháp đơn phương của Mỹ là nhằm 'làm suy yếu' tiềm năng kinh tế của các công ty Nga' - Đại sứ Nga tại Washington nhấn mạnh.

Theo Hải Lâm/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/ngung-phu-thuoc-nga-my-dinh-trung-phat-roscosmos-3423230/

Tags: Mỹ trừng phạt Nga  |  trừng phạt Roscosmos  |  Mỹ phụ thuộc Nga  |  Mỹ mua động cơ RD-180