Người 4 lần bị tuyên án tử vui mừng nhận được giấy xin lỗi công khai

Sau hơn 11 năm ngồi tù oan, ông Hàn Đức Long sẽ được TAND Cấp cao tại Hà Nội tổ chức công khai xin lỗi vào ngày 25/4 tới.

Cuối giờ chiều ngày 21/4, ông Hàn Đức Long (58 tuổi, ở huyện Tân Yên, Bắc Giang) chia sẻ với Zing.vn ít phút trước đó nhận được tin TAND Cấp cao tại Hà Nội sẽ tổ chức công khai xin lỗi với bản thân ông vào chiều 25/4 tới.

Hàng xóm tới chia vui với gia đình ông Long (áo trắng) sau khi ông được trả tự do hồi cuối năm 2016. Ảnh: V.T.

Hàng xóm tới chia vui với gia đình ông Long (áo trắng) sau khi ông được trả tự do hồi cuối năm 2016. Ảnh: V.T.

“Chánh án TAND Cấp cao tới tận nhà trao giấy mời cho tôi. Họ vừa về cách đây khoảng một giờ' ông Long nói qua điện thoại với giọng vui mừng.

Ông Long nói: 'Tôi rất vui và phấn khởi vì chờ đợi ngày này lâu lắm rồi. Tôi muốn được công khai xin lỗi để cho mọi người biết tôi bị oan ức như thế nào'.

Người từng 4 lần bị tòa tuyên tử hình cho biết hơn chục ngày nay bị ốm, đầu óc quay cuồng, đau buốt vì sức khỏe đến nay vẫn chưa ổn định.

Theo lời người tù oan hơn 11 năm khoe, tối nay, ông và vợ con sẽ thông báo tin vui trên tới họ hàng nội ngoại hai bên. Bởi nếu không có sự giúp đỡ của họ đi kêu oan khắp nơi sẽ không có ngày hôm nay.

'Vợ tôi vừa ra ngoài, giờ chỉ có mình tôi ngồi trước hiên nhà tận hưởng niềm vui', ông Long trao đổi qua điện thoại với phóng viên. Ông cho biết hiện chưa có tính toán gì về số tiền bồi thường bởi điều quan trọng hơn cả là được công khai xin lỗi.

Ngày 29/10/2005, ông Hàn Đức Long đầu thú và khai nhận hành vi hiếp dâm và giết cháu Nguyễn Thị Yến (5 tuổi, cùng thôn). Sau đó, TAND tỉnh Bắc Giang đưa vụ án ra xét xử, tuyên ông Long án tử hình. TAND Tối cao xử phúc thẩm tuyên y án.

Tuy nhiên, Hội đồng Thẩm phán TAND xử Giám đốc thẩm đã quyết định hủy 2 bản án sơ thẩm, phúc thẩm để điều tra lại từ đầu.

Đến năm 2011, TAND tỉnh Bắc Giang xử sơ thẩm lần hai và TAND Tối cao xử phúc thẩm lần hai vẫn giữ nguyên phán quyết tử hình đối với Hàn Đức Long.

Tại các phiên xử, bị cáo Long một mực kêu oan và cho biết đã bị ép cung, dùng nhục hình.

Xét thấy không đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với ông Long, ngày 20/12/2016, VKSND tỉnh Bắc Giang đã đình chỉ vụ án, yêu cầu khôi phục các quyền, lợi ích cho người đàn ông 4 lần bị tuyên án tử hình.

Theo Vân Thanh/Zing.vn

Tags: tử tù  |  Hàn Đức Long  |  xin lỗi công khai  |  án oan Hàn Đức Long

Video bạn có thể quan tâm

Người 4 lần bị tuyên án tử: 'Tôi bàng hoàng không tin mình được tự do'

Theo Bảo Hà/Vnexpress