Người Hàn Quốc hành hạ 'hình nộm' đại sứ Mỹ

'Harris hãy đi đi! Chúng tôi không phải là thuộc địa của Mỹ! Chúng tôi không phải cái máy rút tiền tự động!'

Reuters ngày 13/12 đưa tin, một hình nộm đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc, ông Harry Harris, đã bị những người biểu tình phản đối các yêu sách của Washington về việc tăng chi phí để duy trì quân đội Mỹ tại Hàn Quốc, phá hủy ngay bên ngoài đại sứ quán Mỹ.

Đây là cơn giận dữ của những người Hàn Quốc trước việc Tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu Seoul phải trả thêm nhiều tỉ USD mỗi năm để duy trì sự hiện diện của 28.500 lính Mỹ tại nước này.

"Harris hãy đi đi! Chúng tôi không phải là thuộc địa của Mỹ! Chúng tôi không phải cái máy rút tiền tự động!", những người biểu tình hô vang như vậy bên ngoài đại sứ quán Mỹ, vây quanh họ là rất đông cảnh sát.

Người biểu tình xé hình nộm của đại sứ Mỹ trước Đại sứ quán Mỹ ở Seoul hôm 12/12.

Là những đồng minh lâu dài song hiện Mỹ và Hàn Quốc đang xung đột trong vấn đề mỗi bên phải chi bao nhiêu tiền cho việc duy trì lính Mỹ tại Hàn Quốc. Theo các quan chức Hàn Quốc, ông Trump đã yêu cầu Seoul phải trả 4 tỉ USD mỗi năm. Tuần tới vòng đàm phán mới về vấn đề này sẽ được tổ chức tại Seoul.

Hàn Quốc là nước có sự hiện diện quân đội Mỹ ở nước ngoài lớn thứ ba sau Nhật và Đức. Hiện Hàn Quốc đang đóng góp khoảng 900 triệu USD một năm để nhận được sự hỗ trợ an ninh từ lực lượng quân đội Mỹ.

"Làm gì có chuyện một người đi thuê lại đòi hỏi gấp năm lần tiền thuê từ người chủ đất chứ?, một đại diện của Đảng Thanh niên tên là Kwon Oh-min bày tỏ quan điểm bên ngoài đại sứ quán Mỹ.

Trong tháng 10, nhiều sinh viên đại học đã trèo qua tường, vào nơi ở của đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc để phản đối sự hiện diện của quân đội Mỹ ở nước này. Sự việc đã khiến đại sứ quán phải yêu cầu tăng thêm lực lượng cảnh sát bảo vệ.

Về phần mình, Mỹ đã có một số động thái nhằm gây sức ép lên chính quyền Seoul, trong bối cảnh các mối đe dọa từ Triều Tiên đang ngày càng gia tăng.

Cụ thể, các lực lượng Mỹ ở Hàn Quốc (USFK) bàn giao 4 cơ sở quân sự gồm căn cứ Eagle và căn cứ Long ở thành phố Wonju, căn cứ Market ở Bupyeong và căn cứ Hovey ở Dongducheon cho Hàn Quốc.

USFK cho biết, đợt chuyển giao căn cứ lớn nhất kể từ năm 2015 ở nước này. USFK còn cho biết họ đã rút hết lực lượng và đóng cửa 13 cơ sở quân sự khác để sẵn sàng bàn giao lại cho Hàn Quốc. Quân đội Mỹ cũng đã bắt đầu tiến trình trao trả cơ sở đồn trú Yongsan ở trung tâm thủ đô Seoul cho nước chủ nhà.

Theo USFK, lực lượng quân đội Mỹ rút khỏi các cơ sở này sẽ được đưa đến Căn cứ Humphreys nằm cách thủ đô Seoul 65 km về phía nam. Đây là cơ sở quân sự lớn nhất của Mỹ ở nước ngoài, trị giá 10,7 tỷ USD.

Tổng thống Mỹ Donald Trump luôn cho rằng Seoul chưa đóng góp hợp lý cho hoạt động bảo vệ của Mỹ, điều này đã làm dấy lên những đồn đoán rằng Trump sẽ giảm sự hiện diện của quân đội Mỹ ở Hàn Quốc.

Phái đoàn đàm phán Hàn Quốc tuần trước đã có cuộc đàm phán thứ tư với Mỹ về thỏa thuận chia sẻ gánh nặng tài chính nhưng chưa đạt kết quả. Trong khi đó, thỏa thuận chia sẻ đóng góp quốc phòng hiện nay giữa Washington và Seoul sẽ hết hạn vào cuối năm nay.

Theo Thái Sơn/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/nguoi-han-quoc-hanh-ha-hinh-nom-dai-su-my-3393312/

Tags: Người Hàn Quốc  |  Hàn Quốc  |  quân đội  |  lực lượng  |  Đại sứ quán  |  hiện diện  |  Chúng tôi  |  đàm phán  |  bên ngoài  |  hình nộm  |  đóng góp