Người Kurd dâng thị trấn chiến lược cho Nga

Một số nguồn tin của người Kurd xác nhận, theo thỏa thuận giữa SDF và Nga, lực lượng này sẽ rút khỏi Tell Tamr.

SF ngày 17/11 đưa tin, Nga đã đạt được thỏa thuận với Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) liên quan đến thị trấn Tell Tamir, phía bắc al-Hasakah. Theo các nguồn tin, quyền kiểm soát thị trấn này sẽ được trao cho lực lượng chính phủ Syria.

Thỏa thuận nêu rõ, các tay súng thân Thổ Nhĩ Kỳ cũng sẽ phải rút khỏi một số ngôi làng gần biên giới, cũng như đường cao tốc M4 trước khi lực lượng Nga tiến vào tiếp quản khu vực này.

Một số nguồn tin của người Kurd xác nhận, theo thỏa thuận giữa SDF và Nga, lực lượng này sẽ rút khỏi Tell Tamir. Đây cũng là một trong những điều khoản trong thỏa thuận với Ankara.

Lực lượng Nga tiếp quản cơ sở hạ tầng ở Tell Tamir

Các tay súng thuộc Quân đội Syria Quốc gia (SNA) được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn cho biết, họ đang rút dần khỏi một số ngôi làng nằm ở phía bắc thị trấn Tell Tamr.

Theo một số nguồn tin, cảnh sát quân sự Nga đang lên kế hoạch xây dựng một căn cứ quân sự ở làng Um al-Kayf (thuộc thị trấn Tell Tamir) hoặc một địa điểm gần đó.

Giao tranh xung quanh thị trấn chiến lược Tamir đã cướp đi rất nhiều sinh mạng của cả hai phe. Dân thường tại thị trấn này cũng bị ảnh hưởng, nhiều người đã phải chạy trốn khỏi chiến sự.

Thỏa thuận giữa Nga và SDF sẽ chấm dứt xung đột kéo dài những ngày qua giữa SDF và SNA. Tạo điều kiện thuận lợi cho việc sơ tán người dân khỏi vùng chiến sự, tránh xảy ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo.

Với việc kiểm soát thị trấn Tell Tamir, lực lượng Nga và quân đội Syria có thể kiểm soát một vùng rộng lớn trải dài từ al-Hasakah, tới Raqqa và Aleppo.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 17/11, một đoàn xe quân sự của lực lượng Nga đã triển khai tới đập Tishrin, trên sông Euphartes, miền bắc Syria. Con đập nằm cách thành phố Aleppo 90km về phía đông.

Con đập có chiều cao 40m và 6 tuabin, sản lượng điện hàng năm của đập Tishrin trước chiến tranh được báo cáo là khoảng 1,6 tỷ kw.

Con đập đã bị Lực lượng Dân chủ Syria do người Kurd lãnh đạo kiểm soát từ năm 2015. Lãnh đạo người Kurd đã nhiều lần sử dụng con đập này để mặc cả với chính phủ Damascus.

Tại chiến trường tây bắc Syria, Sư đoàn thiết giáp số 4 của Quân đội Syria đã triển khai cuộc tấn công vào rạng sáng 17/11. Trọng điểm của những mũi tiến công là nhằm vào sườn nam của dãy núi Zuwayqat.

Sau vài giờ giao tranh, Quân đội Syria đã kiểm soát hoàn toàn được dãy núi hiểm yếu Zuwayqat, buộc các tay súng phiến quân thánh chiến phải rút lui về chiến tuyến phòng ngự chủ yếu của chúng ở phía Nam thị trấn chiến lược vùng cao Kabani.

Quân đội Syria hiện đang chuẩn bị tràn xuống khu vực của mở ngăn cách giữa dãy núi Zuwayqat và trục phía Nam thị trấn Kabani.

Dự kiến trong vài giờ tới, Quân đội Syria sẽ tiếp tục tận dụng đã chiến thắng để phát triển thế tiến công đồng thời củng cố phòng ngự vững chắc tại Zuwayqat.

Trung Dũng

Theo Đất Việt

Link báo gốc: http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/nguoi-kurd-dang-thi-tran-chien-luoc-cho-nga-3391603/

Tags: người Kurd  |  chiến lược  |  Lực lượng  |  thị trấn  |  quân đội  |  thỏa thuận  |  kiểm soát  |  Tell Tamir  |  Nguồn tin  |  quân sự