Người Mỹ cần S-300 để tấn công...Venezuela?

Hình ảnh vệ tinh cho thấy, người Mỹ dường như đã sở hữu hệ thống tên lửa phòng không S-300 và đang nghiên cứu và vận hành chúng.

Thông tin rằng một hệ thống phòng không S-300 do Nga sản xuất đã được phát hiện tại một bãi tập quân sự ở Hoa Kỳ gây xôn xao dư luận. Hai bệ phóng và thiết bị liên quan có thể nhìn thấy trong các hình ảnh thu được từ vệ tinh. Tuy nhiên, chính xác thì hệ thống tên lửa phòng không S-300 loại nào vẫn chưa biết. Thông tin này được tờ Defence Blog cho biết.

Hình ảnh được cho là hệ thống phòng không S-300 của Nga đã lọt vào tay Mỹ.

Hệ thống S-300 là cả một hệ thống phòng không, được thiết kế để bảo vệ khỏi các cuộc tấn công của kẻ thù vào các căn cứ quân sự, cũng như các cơ sở hành chính và công nghiệp lớn. Hệ thống này bao gồm một sở chỉ huy với radar và một số bệ phóng tên lửa phòng không. Tổ hợp S-400 là sự phát triển hơn nữa của hệ thống S-300.

Quân đội Nga nói rằng, hệ thống S-300 và S-400 vượt trội so với các đối tác Mỹ về tầm bắn, tốc độ đánh chặn và số lượng mục tiêu bị tiêu diệt. Điều này làm cho S-300 trở thành một vũ khí đáng gờm và nằm trong kho vũ khí không chỉ của Nga, mà còn của Belarus, Ukraine, Armenia, Iran, Kazakhstan, Algeria, Hy Lạp, Trung Quốc, Slovakia, Bulgaria.

Tuy nhiên đối với Nga, S-300 là một hệ thống cũ khá cũ, được tạo ra từ thời Liên Xô. Người Mỹ có thể có quyền truy cập vào hệ thống phòng không từ các đồng minh NATO và các phương tiện khác. Rất có thể, Lầu Năm Góc nhận được S-300 này nhận được từ những người bạn Ukraine.

Chuyên gia quân sự nổi tiếng của Nga, ông Igor Korotchenko cho biết, Nga không có gì phải lo ngại việc hệ thống S-300 lọt vào tay Mỹ, các thiết bị hiện đại của Nga như S-400 không có gì giống với S-300 cũ của Liên Xô.

Còn việc tại sao Hoa Kỳ cần hệ thống S-300 của Nga, chuyên gia cho biết:

“Quân đội Hoa Kỳ rất thích tiến hành các cuộc tập trận và diễn tập với “chủ nghĩa tự nhiên” tối đa. Để làm điều này, sử dụng kỹ thuật sản xuất của Liên Xô và Nga sản xuất.

Thứ hai là chuẩn bị cho cuộc xâm lược. Không khó để nhận thấy tình hình này liên quan đến Venezuela. Một nỗ lực nhằm lật đổ Nicolas Maduro với sự giúp đỡ của Tổng thống tự xưng Guaydo đã thất bại. Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, ông Pompeo thẳng thừng tuyên bố rằng, lựa chọn quyền lực đối với Washington là khá thực tế”.

Vấn đề là quân đội Venezuela khá mạnh và được trang bị tốt. Các chiến thuật thông thường của Mỹ với việc bắn phá tên lửa hành trình và không kích trở nên không hiệu quả do thực tế là Venezuela có hệ thống phòng không S-300, hệ thống phòng không Tor-M1, hệ thống tên lửa phòng không S-125 hiện đại hóa và vài trăm tổ hợp tên lửa Igla-S.

Do đó việc Mỹ có thể có hệ thống S-300 và quan tâm tới hệ thống này là hoàn toàn có thể hiểu.

Theo Chí Huy/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/luc-luong-vu-trang/nguoi-my-can-s-300-de-tan-congvenezuela-3380023/