Người Nga buộc phải làm việc, sản lượng tăng gấp đôi

Không nhập khẩu từ châu Âu, Nga phải tự sản xuất khiến nông nghiệp tăng trưởng vượt bậc.

Người đứng đầu bộ phận chế biến thực phẩm của Bộ Nông nghiệp Nga - ông Yevgeny Akhlashev cho biết, Nga đang ngày càng tăng cường vị trí của mình trong thị trường thực phẩm toàn cầu với sự phát triển của ngành nông nghiệp.

'Chúng tôi hy vọng tiềm năng xuất khẩu sẽ tăng gấp đôi vào năm 2025' - ông Yevgeny Akhlashev cho biết.

Nga thắng lớn nhờ tự làm nông nghiệp.

Vị quan chức Nga cũng thừa nhận rằng, các biện pháp trừng phạt của Mỹ và châu Âu đối với Nga, cách nước Nga tìm cách chống chọi với nó đã khiến người dân Nga bắt tay vào làm việc, ngành nông nghiệp đã tăng trưởng bất ngờ.

'Chính sách thay thế nhập khẩu đã chứng tỏ giá trị của nó trong một số lĩnh vực. Về sản phẩm nông nghiệp, chúng ta có thể nói rằng chúng ta đang tự cung tự cấp' - ông Yevgeny Akhlashev nhấn mạnh.

Ông lưu ý rằng trong ba năm qua, Nga đã giảm đáng kể lượng đường nhập khẩu (73%), thịt (36%) và phô mai (29%). Trong khi đó, sản lượng trong nước ở các ngành này tăng đáng kể, thậm chí xuất khẩu còn tăng mạnh. Xuất khẩu đường đã tăng 17 lần trong hai năm qua. Xuất khẩu dầu thực vật đã tăng 40%.

Theo Trung tâm xuất khẩu Nga, xuất khẩu lương thực, chủ yếu là lúa mỳ và cá, đã tăng lên mức kỷ lục 19 tỷ USD năm ngoái.

Ông Akhlashev còn dự đoán, đến năm 2025, giá trị xuất khẩu sẽ đạt 40 tỷ USD. Bộ Nông nghiệp Nga dự kiến ​​vụ mùa ngũ cốc sẽ tăng lên 150 triệu tấn vào năm 2025, với 60 triệu tấn được bán ra nước ngoài.

Dữ liệu mới của cơ quan thống kê Rosstat tuần trước thông tin, sản lượng ngũ cốc mùa năm nay của Nga đã đạt mức kỷ lục, vượt trên cả vụ mùa bội thu vào năm ngoái và vụ kỷ lục năm 1978 thời Xô Viết.

Nga đã thu hoạch được khoảng 135.393 triệu tấn ngũ cốc, bao gồm 85,9 triệu tấn lúa mỳ. Bộ Nông nghiệp Nga đã điều chỉnh dự báo xuất khẩu, với 50 triệu tấn ngũ cốc sẽ được xuất khẩu ra nước ngoài.

Tuy nhiên, hiện tại, cán cân thương mại của Nga vẫn nghiêng về nhập khẩu.

Trong Thông điệp liên bang được Tổng thống Vladimir Putin đã phát biểu trước Quốc hội, ông đã đặt mục tiêu xuất khẩu lương thực sang thị trường quốc tế nên vượt qua mức nhập khẩu trong vòng 4 năm nữa. Ông Putin đã kêu gọi tăng xuất khẩu thịt, tăng mức độ tự cung tự cấp trong thịt bò, các sản phẩm từ sữa và rau cải.

Năm ngoái, xuất khẩu thịt từ Nga đạt 237.000 tấn.

Các loại ngũ cốc của Nga hiện được xuất khẩu sang các nước như Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ, Bangladesh, Ả-rập Xê-út, Indonesia, Azerbaijan và Nigeria. Từ tháng 7 đến hết tháng 2, Nga đã bán hơn 33,5 triệu tấn ngũ cốc cho thị trường quốc tế.

Xuất khẩu lúa mỳ là 26,25 triệu tấn với khối lượng lúa mạch tăng gấp đôi so với năm trước, lên 3,9 triệu tấn.

Những con số ấn tượng về xuất khẩu của Nga đã phần nào khẳng định sự tăng trưởng trong sức ép trừng phạt kinh tế liên tiếp của Mỹ và châu Âu. Nga đã từ bước không bị ảnh hưởng bởi trừng phạt đã có thể đứng trên trừng phạt và hưởng lợi từ nó.

Tuy nhiên, các biện pháp trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) liên tiếp hướng vào nhiều lĩnh vực chứ không riêng kinh tế.

Liên minh này ngày 12/3 đã tuyên bố gia hạn thêm 6 tháng các lệnh trừng phạt đối với Nga, liên quan tới việc Moscow sáp nhập Crimea và hậu thuẫn cho lực lượng nổi dậy tại miền Đông Ukraine.

Hội đồng châu Âu cho biết các biện pháp trừng phạt, bao gồm hạn chế đi lại và đóng băng tài sản của 150 người và 38 công ty, sẽ được gia hạn tới ngày 15/9.

Huy Vũ

Theo Đất Việt