Người bị cắt dạ dày nên ăn uống như thế nào?

Phẫu thuật cắt bỏ dạ dày là phương pháp điều trị phổ biến được thực hiện đối với các bệnh nhân bị bệnh ung thư dạ dày.

Sau khi tiến hành phẫu thuật, người bệnh cần đặc biệt lưu ý tới chế độ ăn uống sao cho tốt nhất để giúp mau chóng phục hồi bệnh và tránh các biến chứng có thể xảy ra.

Dưới đây là một số nguyên tắc người bệnh cần tuân thủ trong chế độ ăn uống sau khi phẫu thuật cắt bỏ dạ dày mà bác sĩ Nguyễn Đình Phú, Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện trung ương Quân đội 108 chỉ ra.

Nguyên tắc chung trong ăn uống

Nguyên tắc chung trong ăn uống mà bất cứ người bệnh nào sau khi phẫu thuật cắt bỏ dạ dày cũng cần thực hiện là nên chia nhỏ bữa ăn thay vì ăn 3 bữa chính như bình thường. Cùng với đó, người bệnh cần chú ý nên ăn chậm, nhai kỹ để quá trình tiêu hóa diễn ra thuận tiện và dễ dàng hơn. Tốt nhất, người bệnh nên chia nhỏ ra thành 6-8 bữa ăn một ngày.

Dưa hấu là loại trái cây tốt cho người bị cắt dạ dày. (Ảnh minh họa)

Ăn thực phẩm giàu protein

Theo bác sĩ Nguyễn Đình Phú, các loại thực phẩm giàu protein không chỉ giúp cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe người bệnh mau chóng phục hồi mà còn giúp làm chậm quá trình tiêu hóa và ngăn ngừa bệnh tiêu chảy.

“Do vậy, người bệnh nên ăn các loại thực phẩm như thịt, gia cầm, cá, trứng, phô mai, bơ…, là những loại thực phẩm có chứa nhiều protein rất tốt cho sức khỏe”, chuyên gia dinh dưỡng này nói.

Ăn ngũ cốc ít chất xơ

Người bệnh phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ dạ dày nên lựa chọn các loại ngũ cốc ít chất xơ. Chất xơ là thành phần thiết yếu trong một chế độ ăn uống lành mạnh. Chỉ có trong các thực phẩm từ thực vật (như ngũ cốc, hoa quả và rau củ), chất xơ giúp tạo thức ăn thành khối và giúp quá trình vận chuyển thức ăn trong hệ tiêu hóa diễn ra dễ dàng. Bổ sung thường xuyên và đầy đủ chất xơ giúp ngăn ngừa táo bón và một số bệnh như ung thư đại tràng hoặc ung thư ruột kết.

Tuy nhiên, người bị bệnh túi thừa hoặc tiêu chảy mạn tính nên áp dụng một chế độ ăn ít chất xơ. Ngoài ra, người nhạy cảm với chất xơ sẽ bị khó chịu và tiêu chảy nếu tiêu thụ chất xơ quá nhiều. Áp dụng chế độ ăn ít chất xơ theo khuyến cáo có thể giúp thư giãn đường tiêu hóa, và người bệnh cảm thấy tốt hơn.

Bổ sung trái cây và rau quả đúng cách

Hầu hết các loại trái cây và rau xanh đều tốt cho người bệnh sau khi phẫu thuật cắt bỏ dạ dày. Tuy nhiên, người bệnh lưu ý, với các loại rau xanh nên ăn chín, với trái cây thì nên gọt vỏ trước khi ăn và bỏ hạt.

Trong số các loại trái cây, chuối và dưa hấu được cho là 2 loại quả tốt nhất cho người cắt dạ dày. Chính vì thế, người bệnh cần lưu ý để bổ sung sao cho có hiệu quả nhất.

Nên uống sữa tách chất béo

Sữa là một loại thực phẩm quan trọng và thiết yếu trong chế độ ăn uống của hầu hết các bệnh về đường tiêu hóa, giúp cung cấp lượng chất cần thiết cho cơ thể khi người bệnh không có khả năng ăn hoặc không nên ăn các loại thực phẩm khác có nguồn chất tương tự. Những người sau khi phẫu thuật cắt bỏ dạ dày có thể lựa chọn loại sữa gầy (sữa đã tách béo hoàn toàn) và các sản phẩm từ sữa chứa 1% chất béo cho chế độ ăn uống hằng ngày.

Ngoài các loại thực phẩm trên, người bệnh cần uống bổ sung các loại vitamin như vitamin B1, B12 và viên sắt để bồi bổ sức khỏe, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu do phẫu thuật.

Đặc biệt, “cần hạn chế ăn các loại thực phẩm lên men như dưa chua, hành muối hay các loại gia vị cay nóng, hoa quả chua, các loại chất kích thích và các loại đồ ăn cứng, bởi các loại thực phẩm này không tốt cho việc phục hồi bệnh”, bác sĩ Nguyễn Đình Phú lưu ý.

Theo Hương Thủy/Hà Nội mới

Tags: ăn uống  |  người bệnh  |  thực phẩm  |  chất xơ  |  phẫu thuật cắt  |  trái cây  |  chế độ ăn uống  |  Bổ sung  |  tiêu hóa  |  quá trình