Tin giới trẻ

Người dân Gia Lai tổ chức mai táng chú voi thọ 50 tuổi cuối cùng ở Bắc Tây Nguyên

Sống cô độc trên mảnh đất Gia Lai gần 30 năm, chú voi tên Yă Tâu - cá thể voi cuối cùng còn lại ở Bắc Tây Nguyên đã ra đi. Người dân Gia Lai đã chung tay đưa tiễn chú voi thọ 50 tuổi về nơi an nghỉ cuối cùng.

Ngày 4/12, gia đình anh Siu Kiêm (ngụ xã Chư Mố, huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai) - người nuôi dưỡng chú voi Yẵ Tao báo tin con voi cuối cùng ở Bắc Tây Nguyên này đã chết bên bờ suối Ia Tul, hưởng thọ 50 tuổi.

Điều này khiến không ít người con của núi rừng Tây Nguyên buồn bã. Ra đi khi đã 50 tuổi, Yẵ Tao không chỉ gây thương nhớ cho những người đã chăm sóc nó mà còn để lại niềm tiếc thương cho cả người dân nơi đây.

Lễ mai táng cho chú voi vừa được diễn ra cùng ngày. Rất nhiều người dân Gia Lai sau khi biết tin đã đến chia buồn cùng gia đình anh Siu Kiêm và tiễn đưa voi Yẵ Tao về nơi yên nghỉ cuối cùng, ngay bên bờ suối Ia Tul - nơi chú voi nằm xuống.

Hình ảnh cuối cùng của chú voi 50 tuổi ở Bắc Tây Nguyên. Ảnh Gia Lai TV.

Hình ảnh cuối cùng của chú voi 50 tuổi ở Bắc Tây Nguyên. Ảnh Gia Lai TV.

Trước đó, vào ngày 3/12, chú voi này được được ra bờ suối Ia Tul để uống nước. Tuy nhiên, sau khi uống xong, con voi Yẵ Tao bất ngờ nằm vật bên bờ suối rồi chết sau đó ít phút. Cách đó vài ngày, con voi xuất hiện biểu hiện chán ăn, mệt mỏi.

Chú voi Yẵ Tao được đưa về địa phương khi đã 20 tuổi, vào năm 1993 với mục đích để kết bạn với Băk Kom, chú voi đực nhà ông Ma Chăm. Thế nhưng 3 năm sau ngày được 'gả' về, Băk Kom bị bệnh qua đời, để lại Yẵ Tao sống cô độc trong gần 30 năm sau đó.

Chú voi được cả dân làng tổ chức mai táng về nơi an nghỉ. Ảnh Gia Lai TV.

Chú voi được cả dân làng tổ chức mai táng về nơi an nghỉ. Ảnh Gia Lai TV.

Yẵ Tao cũng đã ra đi khiến cho mảnh đất Bắc Tây Nguyên hiện tại không còn cá thể voi nào sinh sống nữa. Gia đình chủ của 'nàng' voi sau đó đã tiến hành cúng bái và mai táng nó trong rừng ở cạnh sông Tul, xã Chư Mố.

Hồi còn sống, chú voi Yẵ Tao vô cùng hoạt bát và thân thiện với con người. Đồng thời, đóng góp rất lớn trong cuộc sống của người dân Gia Lai. Thế nhưng, do tuổi cao sức yếu lại cô đơn suốt thời gian dài, Yẵ Tao đã ra đi để lại sự tiếc nuối với người dân địa phương.

Theo Vy Vy (tổng hợp)/Báo Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://gioitre.baodatviet.vn/nguoi-dan-gia-lai-to-chuc-mai-tang-chu-voi-tho-50-tuoi-cuoi-cung-o-bac-tay-nguyen-news-2510050.html

Tags: chú voi  |  chú voi cuối cùng ở bắc tây nguyên qua đời  |  người dân gia lai tổ chức mai táng cho chú voi